[IT Review] สัมผัสสั้น ๆ กับ DJI Spark หุ่นโดรนเล็ก ๆ ที่ใช้งานได้ง่ายมาก

Posted In IT Review, บทความ - By bigglive On Friday, September 8th, 2017 With Comments
Enteprise ITPro

หลายคนถ้าได้ยินคำว่า “โดรน” คงจะบอกเป็นเสียงเดียวกันคือ มันไกลตัว เล่นไม่ได้หรอก และต้องไปขอใบอนุญาต ซึ่งเรื่องส่วนมากจะเป็นจริง แต่อีกเรื่องที่หลายคนเจอคือราคาค่อนข้างแพง ด้วย จนกระทั่ง DJI ได้เปิดตัว Spark หุ่นโดรน ที่ราคาไม่ได้แพง และใช้งานง่าย

รูปร่างแรกเห็น

P1020887

ปกติผมจะคุ้นเคยกับ Drone ที่มีขนาดใหญ่ แต่สำหรับ DJI Spark มันตัวเล็กว่าที่คิด และมีใบพัด 4 ใบสามารถพับได้และมีขนาดเล็ก และติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้ พร้อมกับส่วนสีสันที่มีอยู่แค่ด้านบนเท่านั้น และจะมีจุดระบายอากาศของแผงวงจรเครื่องเช่นกัน

P1020886

ด้านหน้าจะมีเซนเซอร์สำหรับส่ังงานด้วยมือได้ และมีกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซล และปรับเรื่องขององศาขึ้นลงได้

P1020888

P1020892

ด้านหลังมีแบตเตอรี่ที่สามารถถอดออกได้ด้วยการกดด้านข้าง ตัวแบตเตอรี่จะมีปริมาณไฟบอกและทำหน้าเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง

นอกจากนี้ยังสามารถเปิดฝาคำว่า Spark จะพบกับช่องชาร์จไฟแบบ Micro USB และ ที่ใส่การ์ดความจำ Micro SD ทุกอย่างซ่อนอย่างดี

P1020895

ด้านในนั้นมีเซนเซอร์สำหรับ Landing บนฝ่ามือและมีไฟ LED บอกสถานะต่าง ๆ ของเครื่องทั้งสีเขียว เหลือง และ แดง

คุณสมบัติเด่น

P1020837

การบินของโดรนตัวนี้สามารถใช้บินด้วยมือถือ ผ่าน Application DJI Go 4.0 ที่ตัวเครื่องจะมีการบอกเรื่องตำแหน่งการบิน บอกข้อมูลเกี่ยวกับ องศาและการแจ้งเตือนเรื่องการสั่นต่าง ๆ คุณสามารถสั่งถ่ายภาพ หรือ เปลี่ยนโหมดการทำงานได้ โดยระยะการบินทำได้ถึ
2 กิโลเมตร แต่ว่าเครื่องมีเวลาบินจำกัดเพียงแค่ 16 นาทีต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

P1020860

แต่ถ้ามันดูน้อยไปไม่สะใจคุณสามารถซื้อเป็นชุด Bundle ที่ให้ครบไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ก่อนที่ 2 รีโมตควบคุม ชุดกันชน และใบพัดสำรองอีกด้วย ทั้งหมดนี้คุณต้องเพิ่มเงิน

P1020829

การใช้งานแบบ Gesture นั้นไม่ได้ยากแต่ต้องอาศัยความเข้าใจพอสมควร ซึ่งถ้าเครื่องจับตัวคุณได้แล้ว คุณจะโยกมือไปทางซ้ายหรือขวา เครื่องก็จะตาม แต่ถ้าต้องการให้ถ่าย Selfie ก็แค่โบกมือ ให้มัน มันจะบินไกล และถ้าทำกรอบสี่เหลี่ยม กล้องจะถ่ายภาพเอง

DJI_0007

DJI_0005

DJI_0007

(ตัวอย่างภาพถ่าย)

นอกจากนี้ภาพที่ออกมาถือว่าทำได้ไม่เลว และมีจุดเด่นในเรื่องของภาพกลางวันที่สมจริง แต่ภาพกลางคืน Noise เยอะ การถ่ายวีดีโอ ทำได้ดี แนะนำว่าถ้าคุณจะเอาภาพออก ควรหาเป็น SD Card จะได้ภาพที่ชัดเจนกว่า

และการถ่ายวีดีโอก็ถือว่าใช้ได้ด้วยความละเอียด 1080P เท่านั้น

หลังจากทดลอง

มีความประทับใจในขนาดและการเล่นที่ไม่ได้ยากอะไรนักและยังได้จุดเด่นในเรื่องของภาพที่มุมแปลก ๆ ที่คุณก็ถ่ายได้เช่นกัน

การบินของโดรน DJI Spark นั้น เรื่องจากขนาดมันเล็กไม่ถึงกิโล ทำให้ไม่ต้องขอใบอนุญาต ก็ใช้ได้ แต่ควรจะอยู่ในกฏขอความปลอดภัย ในการใช้งาน ถ้าคุณไม่ชัวร์การขออบรมและได้รับใบอนุญาตการบินก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีได้เช่นกัน

สรุปความคุ้มค่า

P1020848

DJI Spark เป็นโดรนที่มีราคาถูกอันดับต้น ๆ ด้วยราคาเริ่มตันเพียง 20,000 บาท ซึ่งจะได้ที่ชาร์จ ตัวเครื่อง และใบพัดสำรอง เท่านี้สำหรับมือใหม่ก็ถือว่าเหมาะสมและใช้ได้แล้ว แต่ถ้าต้องการแบบ Full Option ไม่ต้องหาซื้ออะไร การเพิ่มเงินอีก 8,000 บาท จะได้อุปกรณ์เสริมก็ดีไม่น้อย

และอย่าลืมที่ผมบอกไปก่อนสรุป ถ้าอยากใช้ให้ปลอดภัย แนะนำเล่นที่โล่ง ๆ และคนน้อย กดสูง ๆ วีดีโองาม ๆ ก็ได้ภาพ Footage ที่สวยงามไม่น้อยเชียวล่ะครับ

ขอบคุณ DJI Spark จากร้าน K-RC Shop