[IT Review] สัมผัสสั้น ๆ กับ DJI Spark หุ่นโดรนเล็ก ๆ ที่ใช้งานได้ง่ายมาก

Written by | IT Review, บทความ

หลายคนถ้าได้ยินคำว่า “โดรน” คงจะบอกเป็นเสียงเดียวกันคือ มันไกลตัว เล่นไม่ได้หรอก และต้องไปขอใบอนุญาต ซึ่งเรื่องส่วนมากจะเป็นจริง แต่อีกเรื่องที่หลายคนเจอคือราคาค่อนข้างแพง ด้วย จนกระทั่ง DJI ได้เปิดตัว Spark หุ่นโดรน ที่ราคาไม่ได้แพง และใช้งานง่าย

รูปร่างแรกเห็น

P1020887

ปกติผมจะคุ้นเคยกับ Drone ที่มีขนาดใหญ่ แต่สำหรับ DJI Spark มันตัวเล็กว่าที่คิด และมีใบพัด 4 ใบสามารถพับได้และมีขนาดเล็ก และติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้ พร้อมกับส่วนสีสันที่มีอยู่แค่ด้านบนเท่านั้น และจะมีจุดระบายอากาศของแผงวงจรเครื่องเช่นกัน

P1020886

ด้านหน้าจะมีเซนเซอร์สำหรับส่ังงานด้วยมือได้ และมีกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซล และปรับเรื่องขององศาขึ้นลงได้

P1020888

P1020892

ด้านหลังมีแบตเตอรี่ที่สามารถถอดออกได้ด้วยการกดด้านข้าง ตัวแบตเตอรี่จะมีปริมาณไฟบอกและทำหน้าเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง

นอกจากนี้ยังสามารถเปิดฝาคำว่า Spark จะพบกับช่องชาร์จไฟแบบ Micro USB และ ที่ใส่การ์ดความจำ Micro SD ทุกอย่างซ่อนอย่างดี

P1020895

ด้านในนั้นมีเซนเซอร์สำหรับ Landing บนฝ่ามือและมีไฟ LED บอกสถานะต่าง ๆ ของเครื่องทั้งสีเขียว เหลือง และ แดง

คุณสมบัติเด่น

P1020837

การบินของโดรนตัวนี้สามารถใช้บินด้วยมือถือ ผ่าน Application DJI Go 4.0 ที่ตัวเครื่องจะมีการบอกเรื่องตำแหน่งการบิน บอกข้อมูลเกี่ยวกับ องศาและการแจ้งเตือนเรื่องการสั่นต่าง ๆ คุณสามารถสั่งถ่ายภาพ หรือ เปลี่ยนโหมดการทำงานได้ โดยระยะการบินทำได้ถึ
2 กิโลเมตร แต่ว่าเครื่องมีเวลาบินจำกัดเพียงแค่ 16 นาทีต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

P1020860

แต่ถ้ามันดูน้อยไปไม่สะใจคุณสามารถซื้อเป็นชุด Bundle ที่ให้ครบไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ก่อนที่ 2 รีโมตควบคุม ชุดกันชน และใบพัดสำรองอีกด้วย ทั้งหมดนี้คุณต้องเพิ่มเงิน

P1020829

การใช้งานแบบ Gesture นั้นไม่ได้ยากแต่ต้องอาศัยความเข้าใจพอสมควร ซึ่งถ้าเครื่องจับตัวคุณได้แล้ว คุณจะโยกมือไปทางซ้ายหรือขวา เครื่องก็จะตาม แต่ถ้าต้องการให้ถ่าย Selfie ก็แค่โบกมือ ให้มัน มันจะบินไกล และถ้าทำกรอบสี่เหลี่ยม กล้องจะถ่ายภาพเอง

DJI_0007

DJI_0005

DJI_0007

(ตัวอย่างภาพถ่าย)

นอกจากนี้ภาพที่ออกมาถือว่าทำได้ไม่เลว และมีจุดเด่นในเรื่องของภาพกลางวันที่สมจริง แต่ภาพกลางคืน Noise เยอะ การถ่ายวีดีโอ ทำได้ดี แนะนำว่าถ้าคุณจะเอาภาพออก ควรหาเป็น SD Card จะได้ภาพที่ชัดเจนกว่า

และการถ่ายวีดีโอก็ถือว่าใช้ได้ด้วยความละเอียด 1080P เท่านั้น

หลังจากทดลอง

มีความประทับใจในขนาดและการเล่นที่ไม่ได้ยากอะไรนักและยังได้จุดเด่นในเรื่องของภาพที่มุมแปลก ๆ ที่คุณก็ถ่ายได้เช่นกัน

การบินของโดรน DJI Spark นั้น เรื่องจากขนาดมันเล็กไม่ถึงกิโล ทำให้ไม่ต้องขอใบอนุญาต ก็ใช้ได้ แต่ควรจะอยู่ในกฏขอความปลอดภัย ในการใช้งาน ถ้าคุณไม่ชัวร์การขออบรมและได้รับใบอนุญาตการบินก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีได้เช่นกัน

สรุปความคุ้มค่า

P1020848

DJI Spark เป็นโดรนที่มีราคาถูกอันดับต้น ๆ ด้วยราคาเริ่มตันเพียง 20,000 บาท ซึ่งจะได้ที่ชาร์จ ตัวเครื่อง และใบพัดสำรอง เท่านี้สำหรับมือใหม่ก็ถือว่าเหมาะสมและใช้ได้แล้ว แต่ถ้าต้องการแบบ Full Option ไม่ต้องหาซื้ออะไร การเพิ่มเงินอีก 8,000 บาท จะได้อุปกรณ์เสริมก็ดีไม่น้อย

และอย่าลืมที่ผมบอกไปก่อนสรุป ถ้าอยากใช้ให้ปลอดภัย แนะนำเล่นที่โล่ง ๆ และคนน้อย กดสูง ๆ วีดีโองาม ๆ ก็ได้ภาพ Footage ที่สวยงามไม่น้อยเชียวล่ะครับ

ขอบคุณ DJI Spark จากร้าน K-RC Shop

Last modified: September 2, 2017