“Stop Cyberbullying” เพราะการกลั่นแกล้งทางโลกออนไลน์ ทำร้ายคนได้มากกว่าที่คิด

Written by | Hi-Light IT, ข่าวไอที

ในยุคของ Social Network เป็นสิ่งที่เป็นเรื่องปกติในสังคมไทยนั้น บางคนบอกว่าไม่ได้แตกต่างอะไรกัน ซึ่งความเป็นจริงนั้นมันมีทั้งเรื่องดีและการกลั่นแกล้งกันทางออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้าเกิดขึ้น เพราะเกิดจากการไม่ยอมรับทางสังคมนั่นเอง โดยเฉพากลุ่มของนักเรียน มัธยมทั้งหลายที่เพื่อนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

ซึ่งตัวอย่างเห็นนั้นจากที่ผมได้ดูนั้นถือว่าเป็นเหตุเกิดนั้นส่วนมากจะเป็นการกลั่นแกล้งทางสังคมออนไลน์ หรือ ภาษาอังกฤษมีชื่อว่า Cyberbullying โดยมักจะเกิดจากเรื่องง่าย ๆ แค่เรา Post รูปที่ไม่เหมาะสมกับเพื่อนของเรา ใช้คำที่ไม่เหมาะสมจนทำให้บุคคลนั้นถูกสังคมดูถูกและถูกประนาม

โดยเด็กไทยบางคนเห็นว่าการกลั่นแกล้งนั้นเป็นเรื่องปกติ และ บางคนก็มีทั้งรับได้บ้างและไม่ได้บ้าง เพราะ อาจจะเพราะเห็นผู้ใหญ่ทำ หรือเพราะความคึกคะนอง และไม่ได้รับการปลูกฝั่งกันมาก่อน ส่วนผู้ที่ถูกกระทำก็มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นแค่เรื่องการแชร์สังคมออนไลน์ขึ้น

แต่ส่วนตัวผู้เขียนนั้น ในโลกสังคมออนไลน์ เป็นสิ่งที่ฟังหูไว้หู และไม่ควรจะมีการกลั่นแกล้ง ด้วยการแชร์เพราะแค่กดไปไม่มีอะไรก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ก็มีหน่วยงานเอกชนอย่าง dtac ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายสำคัญในประเทศไทย ร่วมมือกับ Path 2 Health เปิด  stopbullying.lovecarestation.com สำหรับคนที่ถูกกลั่นแกล้งทางออนไลน์ให้ปรึกษาทางออนไลน์ บำบัดทุกข์ของคนที่ได้รับความเสียหายทางจิตในในเรื่องการกลั่นแกล้งค่อนข้างดีเลยทีเดียว ฉะนั้นใครไม่ต้องกลัวและไม่ต้องกังวลอีกต่อไปหากเกิดกรณีในโลกแบบนี้

แต่ทางที่ดี ก่อนแชร์ มีสติ ดูให้รอบก่อนกด เพราะความเสียหายทางสังคมด้วยการกลั่นแกล้งมักจะไม่คุ้มเสมอ เพราะมันไม่ใช่เรื่องสนุกอย่างที่คิด

หมายเหตุ:  ทุกศุกร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน เป็นวัน Stop Cyberbullying day สากล โดยมูลนิธิ Cybersmile ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการสร้างการรับรู้

ให้สังคมตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันในการใช้อินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดผลกระทบได้ง่าย

เช่น อาการซึมเศร้า ไม่อยากไปโรงเรียน ปลีกตัวออกจากสังคม และอาจถึงฆ่าตัวตาย ขณะเดียวกัน เด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากที่สุดที่ 75%

เมื่อเปรียบเทียบกับประชากรอินเทอร์เน็ตของไทย

 

ทั้งนี้ ร่วมหยุดการกระทำ และปรึกษากับเจ้าหน้าที่ได้ที่ ห้องแชท stopbullying.lovecarestation.com ถูกแกล้ง แชทมา

Last modified: June 16, 2017