[Hi-light IT] 10 สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ Huawei Mate 10 และ Mate 10 Pro

เปิดตัวในระดับโลกอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Huawei Mate 10 และ Mate 10 pro ครั้งนี้เนื่องจากดู Live จบถ้าทำสรุปเปิดตัวเหมือนที่อื่นคงไม่ใช่ผมแน่นอน เลยจะสรุป 10 สิ่งที่น่าสนใจกับมือถือรุ่นใหม่นี้ให้ได้อ่านกัน

จอใหญ่ขึ้น แต่บอดี้จับได้ง่าย

เห็นได้ชัดกัน Huawei Mate 10 ทีมีหน้าจอขนาด 5.9 นิ้วความละเอียดหน้าจอ 2560×1440 แม้จะเป็นอัตราส่วน 16:9 เท่าเดิม แต่ขนาดตัวเครื่องเล็กกว่า Mate 9 ชัดเจน

และ Huawei Mate 10 Pro จอใหญ่ถึง 6 นิ้ว แบบ 18:9 ใหญ่แบบเห็นได้ชัดเจน

บอดี้โค้งมนรับมือ

ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบให้รับกับมือมากขึ้นใช้กระจกที่ป้องกันรอยนิ้วมือ และติดตั้งกล้องเหมือนกับ Mate 9 แต่ว่าเรียบกว่า ถ้าสังเกตกับรุ่น Porsche Design จะมีการตกแต่งด้วยวัสดุแบบเงาแล้ว

กันน้ำแบบเอาจริงจังได้แล้ว

Huawei Mate 10 และ Mate 10 Pro สามารถกันน้ำ แต่มาตรฐานแตกต่างกันโดย Mate 10 สามารถกันน้ำแบบ IP53 (โดนได้เฉพาะละอองน้ำ ลงน้ำได้แต่ไม่แนะนำ) ส่วน Mate 10 Pro กันน้ำแบบ IP67 (ลงน้ำได้ 1 เมตร นาน 30 นาที) เหมือนกับมือถือรุ่นอื่น ๆ

จอภาพให้สีสันที่สดกว่า

เพราะ Huawei Mate 10 และ Mate 10 Pro จอภาพจะรองรับการแสดงผล HDR และยังสามารถให้สีที่คมชัดกว่ารุ่นเดิมชัดเจน ส่วนหนึ่งเพราะมีการนำหน้าจอแบบ AMOLED สำหรับ Mate 10 Pro มาใช้นั่นเอง

CPU Kirin 970 รองรับ AI

นอกจากความเร็วของ CPU ที่มากอยู่อยู่แล้วแต่มีการติดตั้ง NPU เข้าไปทำให้สามารถจัดการระบบภายในได้ดีขึ้น ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมมันเร็วขนาดนี้

แบตเตอรี่เท่าเดิม เพิ่มเติมคือความอึด

Huawei Mate 10 และ Mate 10 Pro ให้แบตเตอรี่ขนาดความจุ 4000 mAh รองรับเทคโนโลยี Super Charge แต่ Huawei มีการเคลมว่า Mate 10 สามารถอยู่ได้นานกว่า Mate 9 ถึง 30% ถือว่าเยอะนะ

รองรับเทคโนโลยี 4.5G ครั้งแรก

นอกจากรองรับเทคโนโลยีมากมายแล้วการเชื่อมต่อนั้นก็ทำความเร็วได้ถึง 1.2Gbps, พัฒนาเรื่อง WiFi 802.11 b/g/n/ac, และสามารถใส่ซิมคู่ ให้รองรับ 4G ได้ทั้ง 2 ซิมการ์ดเพราะรองรับ Dual VoLTE

กล้องเก่งกว่าเดิมมาก

กล้องหลัง Leica พร้อมรูรับแสง F1.6 ครัั้งแรกของ Huawei แต่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล สำหรับสี และ 20 ล้านพิกเซลสำหรับขาวดำ มีเทคโนโลยี Dual ISP และ AI ช่วยทำให้การถ่ายภาพนั้นมีการเรียนรู้และปรับโหมดสีที่เหมาะสม และมีแบบซูมไม่แตก หรือ AI Zoom

EMUI 8.0 พร้อม Android 8.0

เช่นเดียวกับ Huawei Mate Series รุ่นก่อน ๆ ที่เปิดตัวมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด และมีการปรับปรุงให้ EMUI รองรับกับหน้าจอแบบ Full Vision ของ Huawei Mate 10 Pro และ Android 8.0 มีการรองรับเทคโนโลยี AI พร้อมเปิดตัว Open AI Ecosystem อีกด้วย

PC Mode สุดอลังการ

ถ้าคิดว่า Samsung DeX และ Continuum คือเทคโนโลยีทำให้มือถือแปลงร่างเป็นคอมพิวเตอร์ได้แล้ว Huawei ก็มี PC Mode ที่สามารถทำได้ทั้งแสดงหน้าจอมือถือบน Projector หรือ หน้าจอคอม หรือแปลงร่างเป็นคอมพิวเตอร์ รองรับทั้ง Keyboard Mouse ผ่าน Bluetooth และเชื่อมต่อพริ้นเตอร์ไร้สายได้อีกด้วย

พูดเลยว่าจริง ๆ มีมากกว่านี้แต่ที่เล่าทั้งหมดคือจุดเด่นจริง ๆ โดย Huawei Mate 10 ตอนนี้ยังไม่มีการเคาะราคาในประเทศไทย แต่คาดการณ์ว่าจะเข้ามาขายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ส่วนสี หรือ รุ่นที่จะเข้ามามีอะไรบ้างคงต้องรอดูกันต่อไป

หมายเหตุ : ความจุทั้ง RAM และ ROM เท่ากับ Mate 9 นะครับ ฉะนั้นราคาคงเดาไม่ยาก

Last modified: October 17, 2017