Hi-Light IT : Android 5.0 Lollipop เปิดตัวควบกับการมาของ Nexus 6 และ Nexus 9

Written by | Hi-Light IT

Nexus-Family

หลังจากที่ Android L หรือชื่อเต็มคือ Lollipop นั้นเปิดเวอร์ชั่นให้นักพัฒนาได้เล่นกันพักใหญ่ และเป็น Concept OS ที่ดีอีกตัวตอนนี้ได้เวลาที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แม้จะมีกำหนดการ Update ในสัปดาห์หน้ากับอุปกรณ์ Nexus รุ่นเก่า ๆ แต่ลูกเล่นยังมีความน่าสนใจเช่น

nex9

การรองรับระบบ 64bit, การปรับเปลี่ยนระบบ Runtime แบบใหม่ที่เรียกว่า ART ที่แรงและประหยัดพลังงานได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้การปรับเปลี่ยน UI มาเป็นแบบ Material Design ซึ่งดูไปแล้วก็มีมิติ แต่ก็เรียบในเวลาเดียวกัน ซึ่งผิดกับ iOS แน่นอนว่าการปรับเปลี่ยนนี้ Google คงคาดหวังกับประสบการณ์ของผู้ใช้ไม่น้อย

แล้ว Nexus รุ่นใหม่ที่จะได้ใช้รายละเอียดตัวเครื่องจะเป็นอย่างไร มาอ่านต่อกันได้เลยเริ่มจาก

nex9_2

Nexus 9 ที่ผลิตโดย HTC ซึ่งนาน ๆ ทีจะกลับทำ โดยสเปคนั้นใช้จอ 8.9 นิ้ว ความละเอียด 2048X1536 ซึ่งเป็นความละเอียดที่ประหลาดอยู่ CPU ใช้ของ Nvidia Tegra K1 ความเร็ว 2.3GHz ตัวนี้รองรับสถาปัตยกรรม 64bit RAM 2GB ความจำในตัวมีให้เลือก 16, 32GB รองรับทั้ง WiFi 802.11 b/g/n/ac (MIMO 2X2) Bluetooth 4.1 และกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash จุดเด่นคือความบางของตัวเครื่อง 7.95 มิลลิเมตร ราคายังไม่เผยนะครับ แต่แอบดีใจที่ HTC ทำ Tablet แต่รอดูว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ ส่วนราคาเริ่มต้นที่ 399 เหรียญ (16GB WiFi) และสูงสุดที่ 599 เหรียญ (32GB 3G+WiFi) เริ่มจำหน่ายในสหรัฐฯ 3 พฤศจิกายนนี้

nex6

Nexus 6 จากผู้ผลิตคือ Motorola นั่นเอง สุดท้ายแล้ว Google ก็ใช้บริการซะทีหลังจากซื้อมาผลิต Moto G และรุ่นอื่น ๆ ขายมาก่อนหน้านี้ สเปคของมันมีดังนี้ ใช้ CPU Snapdragon 805 2.7 GHz พร้อม RAM 3GB แต่ความจำในตัว 32GB และ 64GB แน่นอน กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F2.0 และ LED Flash พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว รองรับการถ่าย Video 4K หน้าจอ 5.9 นิ้วความละเอียด 2560X1440 (QHD) รองรับซิมแบบ Nano Sim และ แบตเตอร์รี่ 3220 mAh การรองรับ WiFi และ Bluetooth เหมือนกับ Nexus 9 ทุกประการ แต่ยังใช้ USB 2.0 แบบ Micro USB เช่นเคย แม้ว่าสเปคปรับทันชาวบ้าน รูปร่างก็จะเหมือนกับ Moto X แล้ว แต่บางอย่างก็ยังไม่ได้ปรับทำให้ดูใช้งานได้ดี แต่บางทีก็เก่าไปหน่อย แต่ทั้งคู่จะได้รับ Android Lollipop มาในตัวทั้งคู่ ส่วนราคาประมาณคิดเป็นเงินบาทแล้ว สูงอยู่ที่ 21000 บาท! และมี 2 สีให้เลือก คือน้ำเงิน และ ขาว Update วางขาย ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

nex_p


Nexus Player
ผลิตโดย ASUS เป็นอุปกรณ์ต่อกับ TV ที่สามารถรัน Android TV ได้ ความน่าสนใจอยู่ที่ใช้ CPU Intel ATOM Quadcore 1.8GHz รองรับ WiFi 802.11 b/g/n/ac รองรับเทคโนโลยี MIMO รองรับสาย LAN และช่อง HDMI และรีโมตใช้พลังงานจากถ่าย AAA 2 ก้อน แม้รูปร่างจะมีการเปลี่ยนทำให้ดูน่าใช้กว่าเดิมแล้วก็ตาม แต่การใช้งานเป็นการรวมร่างระหว่าง Google TV และ Chrome Case (ปัจจุบันเรียกว่า Google Cast) ไปในตัว พร้อมกับสามารถเชื่อมต่อกับ Smart TV ได้ทำให้ประโยชน์ที่จะได้รับนั้นมากกว่าเดิม ส่วนราคานั้นยังไม่มีการระบุ และวางขาย 3 พฤศจิกายนนี้

จบเท่านี้ก่อน ขอบคุณแหล่งข่าวจาก Blognone และ เว็บ Google Android

Last modified: August 25, 2019