[Specal Report] ITCoolgang Best Gadget “20 Gadget ที่น่าใช้ไม่อยากคืนในปี 2560”

Written by | Hi-Light IT, บทความ

ใกล้ผ่านไปอีกปีแล้ว itcoolgang ก็มีการจัดอันดับ best gadget ที่รีวิวตลอดทั้งปีนับตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2559 ถึง 25 ธันวาคม 2560 (แม้ว่าบทความจะดีเลย์ออกตอน 1 มกราคม ก็ตาม) แต่ทั้งหมดนั้นผมคัดจากที่ชอบ และมีความเหมาะสม รวมถึงราคาว่า สมควรจ่ายหรือไม่ ก็ได้มาอย่างที่จะได้เห็นต่อไปนี้

20 DJI Spark

ติดอันดับบแปลกใจเหมือนกับ กับ Gadget เล็กที่บินได้ราคาไม่ถึง 3 หมื่นบาท ที่เล่นเพลิน น่าสนใจและน่าติดตาม มีจุดเด่นคือสั่งงานด้วยมือได้ด้วยเช่นกัน

แต่ใครอยากได้อย่าลืมฝึกบินและขอใบอนุญาตให้เรียบร้อย

19 HP Sprocket

เครื่องพิมพ์ขนาดเล็กของ HP ที่ไร้หมึก (หมึกได้จากการใส่ในกระดาษและพิมพ์ผ่านกระดาษ หรือเรียกว่า ZINK) แต่ขนาดเล็กพกสะดวก ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบพิมพ์ภาพ แต่ด้วยราคา ผมว่าราคาสูงไปนะครับ (5,390 บาท)

18 JBL Flip 4

ปีที่แล้ว JBL ได้อันดับเพราะ Pulse 2 แต่ปีนี้แม้จะหล่นไกล แต่ Flip 4 ลำโพงรุ่นใหม่ที่ขยายความจุแบตเตอรี่ และ เพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น เสียงก็เลยดังและคมชัด ถือว่าเป็นอีก Gadget น่าซื้อ และสามารถต่อพร้อมกันได้สูงสุด พันตัวเลยครับ

17 Samsung Gear 360

กล้องถ่ายภาพ 360 ของ Samsung ในที่สุดก็ขายในประเทศไทยแล้ว แม้ว่าจะลดทอนสเปคจากรุ่นเดิมไปบ้าง แต่มีดีที่ถือง่ายขึ้น และต่อเชื่อมผ่าน Apps ได้ดีเช่นกัน ราคา 7,900 บาท ไม่แพง แต่การใช้งานก็แล้วแต่บุคคลนะครับ

16 JIMU Astrobot

หุ่นยนต์ เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก ที่และกอบง่ายและช่วยให้เด็กมีทักษะในการคิด และแก้ปัญหา ที่สำคัญ มันดูเหมือนกับ หุ่นยนต์จากหนัง Wall E เบา ๆ

15 G2T (แอร์ติดคอ)

อีก Gadget ที่มีนวัตกรรม ช่วยให้คนคลายร้อนได้ดี แม้ว่าจะต้องเสียบสายกว่าจะทำงาน แต่มันก็ช่วยเรื่องลดความร้อนในร่างกายลงได้ ในราคา ประมาณ 5,000 บาท ถือว่าคุ้มถ้าคิดจะซื้อ

14 New Microsoft Surface Pro

New Surface Pro รุ่นใหม่ กับอันดับที่ 14 ในปีนี้ สเปคเครืาองดีขึ้นไร้พัดลม และตัวเครื่องบางลง ประหยัดไฟกว่าเดิม ราคาถูกลง แต่ อุปกรณ์เสริม เช่น keyboard Mouse และปากกา ไม่มีมาให้ในกล่อง จุดนี้ก็เลยถูกหักคะแนนอย่างน่าเสียดาย

13 GoPro Hero 5 / Hero 6

ให้ได้เท่ากันในคู่แรก เพราะเป็นการปรับโฉมของ Hero 6 เพิ่มการทำงานให้เร็วขึ้น ถ่ายภาพดีขึ้น ซูมได้ แต่ค่อนข้างแพง ส่วน Hero 5 คือ Hero 6 ท่ช้าลงนิดหน่อย ราคาหายไปเกือบครึ่ง เรียกได้ว่า ใครจะซื้อตอนนี้ก็คุ้มค่า มันทำได้หลายเรื่อง และราคาสมเหตุผลในการซื้อ

12 WD My Passport SSD

ติดอันดับแทบจะทันทีที่รีวิว เพราะ My passport SSD ที่เล็กพกสะดวกตัวนี้มีความจุระดับ Hard Disk คอมพิวเตอร์ แต่ใช้ได่หลายอุปกรณ์ ในราคาเริ่มต้น 3,990 บาทเอง

11 vivo v7 / Moto X4

ทำไมรางวัลนี้ถึงมี 2 อุปกรณ์ที่ได้ ต้องพูดก่อนว่า แม้ V7+ จะไม่ติดอันดับเพราะเรื่องราคาไม่เหมาะกับสเคปนี้ แต่เมื่อเป็น v7 ทำให้ผมยกอันดับนี้ เพราะกล้องหน้าดี เครื่องเสถียร และ ระบบปฎิบัติการใหม่

ส่วน Moto X4 ได้คะแนนเท่ากัน เพราะ ภาพรวมของเครื่องผมว่ารุ่นนี้ดีหลายเรื่อง เช่น บอดี้สวย, กล้องถ่ายภาพก็ดี และ กันน้ำ ในราคาไม่ถึง 15,000 บาท แม้ว่าจะแอบสูงแต่ถือว่าเครื่องให้ประสิทธิภาพดี

10 Huawei Mate 9

ตัวแรกของการเปิดรีวิวในปีนี้เลยก็ว่าได้ มีจุดเด่นมากมาย และเป็นมือถือรุ่นแรกที่มี Machine Learning สามารถช่วยให้ทำงานเร็ว กล้องก็มีประสิทธิภาพ ราคา ไม่แพงเกินในแบบฉบับของ Huawei

9 hTC U11

เป็นการกลับมาของ HTC ที่ใหญ่โตพอสมควร ตัวเครื่องเองก็มีดี เพราะนี่คือคนั่งแรกของฟีเจอร์บีบ (Squeeze) เพื่อสั่งงาน กล้องถือว่าดีใช้ได้ เมื่อเทียบกับ คะแนนเคยสูงสุด และได้ ใช้ Android oreo ในราคา 25,900 บาท

มันจะไปได้สวย ถ้าไม่ติดเรื่องช่องทางการขายน้อยไป

8 Google Chromecast

สิ่งเล็ก ๆ ที่ให้ภาพยนตร์ออกมาที่จอใหญ่ๆ ได้ มันมีราคาแค่ 1,990 บาท แต่ต่อได้ทั้ง Android และ iOS ได้สบาย ๆ เป็นอีกความสะดวกที่ผมเชื่อว่ามันควรจะมีติดบ้านครับ

7 Panasonic Lumix G85

สำหรับ Lumix G85 ผมเองมีตงความเห็นว่า าต้องจ่ายเงินระดับ 3 หมื่นซื้อกล้องสักตัว รุ่นนี้ครบเครื่องทั้งช่องต่อไมค์, กันน้ำ, เปลี่ยนเลนส์ได้ ใส่อุปกรณ์เสริมได้ และส่งรูปจากมือถือได้ก้วย ถือว่า จบในตัวเดียวได้เช่นกัน และไม่ต้แงจ่ายแพงถึง GH5

6 Jabra Elite Sport Upgrade

หูฟังไร้สาย เพื่อนคนรักสุขภาพ ที่ตัวแรกจะให้รางวัล best gadget ในปีที่แล้ว แต่ สำหรับรุ่นนี้เป็นการอัพเกรดกับ Elite Sport Upgrade กับ Software เชื่อมต่อกับโปรแกรมวัดสุขภาพได้ดี และแบตฯอึดขึ้นกว่าเดิม เท่าตัว และมีวัดชีพจรด้วยนะ (ราคา 9,990 บาท)

5 D-Link DIR 809

Router ในราคาที่น่าใช้ราคาไม่แพง แม้ว่าจะรองรับ AC 750 เท่านั้น มันมีดีที่ใช้งานง่าย ตัวช่วยในการปรับตั้งค่าทำได้ดีมากกว่ารุ่นก่อน เสียดาย แค่ มันไม่สามารถใ้ช้งานผ่าน apps เท่านั้นเอง

4 Panasonic Lumix GF9

กล้อง digital สาย Selfie มากฟีเจอร์ขนาดเล็กพกง่าย และมีการปรับปรุงเซนเซอร์ ทำให้ถ่ายภาพไ้ด้สวย และทั้งหมด มาในราคาเปิดตัวคือ 23,900 บาท เหลือแค่กล้องรุ่นนี้แบตฯหมดไวไปนิด

3 iPhone X / iPhone 8 Plus

หนึ่งใน 4 มือถือที่สุดของปีนี้ แต่คือการครบรอบ 10 ปีที่ Apple จัดเต็มทั้ง จอเต็มทุกส่วน, สเปคแรง, กล้องดีงาม และกันสั่นได้ทั้ง 2 ตัว และเล่น Animoji กับระบบสแกนใบหน้าก็ปลดล็อคแล้ว เพียงแต่ว่า ราคา มันแพงไปมาก

แต่ถ้าเป็น iPhone 8 Plus ที่ได้ทุกอย่างคล้ายกัน แต่ว่าบอดี้เดิม ๆ ก็ถือว่าเป็นอีกเครื่องที่น่าสนใจไม่เบาและประหยัดเงินกว่ามาก

2 Huawei Mate 10 Pro

เปิดมาถูกกว่าเพื่อนสำหรับเรือธง อย่างเช่น huawei Mate 10 Pro ที่มีจุดเด่นเรื่องของกล้องรูรับแสงน้อย ทำให้ถ่ายภาพกลางคืนดีมาก การรองรับเครือข่ายทั้ง WiFi, 4G ทำได้ดีมากมาย แต่ยังมีบางเรื่องต้องปรับปรุง ทำให้ยังไม่ได้ที่ 1

ปล เทียบกับ mate 9 pro ตัวนี้แค่จอก็ชนะในเรื่องสีสันแล้วครับ

1 Samsung Galaxy Note 8

ไม่มีคำไหนจะเอ่ยกับมือถือรุ่นนี้ นอกจากคำว่า ครบ และ จบ แม้ว่าค่าตัวจะถูกคนซื้อบ่นว่าแพงสาหัส (ถูกกว่า iPhone X ล่ะกัน) แต่ถ้ามองถึง 2 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงนี่คือที่สุดเกือบทุกเรื่อง ทั้งแรง, จอใหญ่, วาดเขียนได้, ถ่ายภาพสวย ลูกเล่นแพรวพราว และกันน้ำได้

ผมยังติดว่า Note 8 กินไฟมากเกินไปหน่อยเท่านั้น

แต่ที่มีรีวิวออกช่วงปลายเดือนธันวาคม เราจะจับมารวมกับ Best Gadget ปี 2018 นะครับ แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีปีใหม่ครับคุณผู้อ่าน

Last modified: December 28, 2017