รีวิว Redmi Go มือถือราคาประหยัดแต่ยังเป็น Smart Phone อยู่นะ

Written by | IT Review, บทความ

redmi_go

รีวิวรุ่นบนไปเยอะแล้วก็อาจจะมีคนถามว่า อ้าวพี่ แล้วเมื่อปลายปีนี้ 2G จะหยุดแล้ว อยากได้มือถือใหม่อย่างด่วน งบไม่เยอะ เราจะมีตัวไหนแนะนำ คำตอบคือ Redmi Go เครื่องนี้ พอแก้ขัดได้ครับ มาดูกันว่าแก้ขัดได้อย่างไร

Clip Review

แรกเห็นรูปร่างของ Redmi Go

it_redmi_go_015

สำหรับหน้าตาของ Redmi Go มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5 นิ้วความละเอียด HD หรือ 1280×720 พิกเซล มีกล้องหน้าด้านบนความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนเซนเซอร์ของเครื่องมาแบบจัดเต็ม

it_redmi_go_009

it_redmi_go_008

it_redmi_go_010

it_redmi_go_011

รอบตัวเครื่องเป็นแบบพลาสติกแบบด้านแต่จับได้ถนัดมือ มาพร้อมกับฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ด Nano SIM, อีกช่องเป็น NanoSIM และ MicroSD ไม่ต้องแย่งกัน ฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มเปิดปิดเครื่อง, บนสุดมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และ ช่องเสียบหูฟัง, ล่างสุดมาพร้อมกับลำโพงตัวเครื่อง ช่องเสียบ Micro USB และ ไมโครโฟนของเครื่อง

it_redmi_go_014

ด้านหลังของเครื่องส่วนบนสุดมีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ LED Flash ไม่มีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้ ทำให้ด้านหลังเรียบไปเลย

ฟีเจอร์ของ Redmi Go

redmi_go_ui

ระบบปฏิบัติการของ Redmi Go มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android Oreo 8.1 Go Edition มีการติดตั้ง Apps ของ Android Go ครบ

redmi_go_google

แต่สำหรับ Xiaomi App ติดทั้ง Mi Drop รับส่งข้อมูลได้ มาให้ครบ มีวิทยุ FM Radio, เครื่องอัดเสียง

it_redmi_go_007

it_redmi_go_006

it_redmi_go_003

it_redmi_go_002

ถ่ายภาพได้ดีแต่ไม่มีละลายหลังมาให้ ส่วนกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล Auto Focus และมี LED Flash มาให้ด้วย การถ่ายวิดีโอรองรับ HD

it_redmi_go_005

ส่วนกล้องนั้นถือว่าให้พอประมาณ โดยมีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

ประสิทธิภาพของ Redmi Go

Spec Redmi Go
CPU Qualcomm Snapdragon 425
GPU Adreno 308
RAM 1GB
ROM + ความจำเสริม 8 GB + Micro SD 128GB
การเชื่อมต่อ 4G, Bluetooth V4.2, GPS
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล + AF LED Flash
แบตเตอรี่ 3000 mAh
ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Go Edition

เนื่องจากเป็นมือถือ Android Go Edition ผมขอไม่ทดสอบประสิทธิภาพ อีก 1 รุ่น และเน้นการใช้งานจริง ซึ่งผลที่ได้ถือว่า OK นะครับสำหรับคนที่ต้องการมือถือเครื่องสำรองและใช้งานไม่หนัก รวมถึงอยากหนีมาใช้ 4G แบบไม่เจ็บตัว

การเชื่อมต่อยังเป็นพื้นฐานเพราะใช้ WiFi 802.11 N, Bluetooth 4.2, GPS ที่ไว้นำทางได้ดีแต่ลงโปรแกรมเพิ่มจนรู้สึกห่วงพื้นที่ไม่น้อย

redmi_go_batt

ส่วนแบตเตอรี่ให้มาที่ 3000 mAh ถือว่าใหญ่ใช้ได้เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับหน้าจอ แต่ว่าที่ชาร์จไฟไม่ได้ให้ระบบชาร์จไฟเร็วมา ก็ตามราคาเครื่อง แต่มันก็ชาร์จไฟได้เร็วไม่ต้องรอ

ความรู้สึกหลังทดลอง

it_redmi_go_012

ต้องพูดออกมาก่อนเพื่อไม่ให้เป็นอคติของคนที่อยากได้มือถือราคาประหยัด มันจะมีสิ่งที่หายไปเยอะมากสำหรับรุ่นนี้ แต่ว่าคุณได้ข้อดีในเรื่องของความลื่นไหลที่ Android Go Edition จัดเต็มมาให้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ต้องการมือถือสเปคแบบนี้ หรือต้องการให้พ่อแม่ใช้ส่ง Line และต้องการโต้ตอบเบา ๆ นี่เป็นอีกเครื่องที่ราคาประหยัดมากครับ

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับ Redmi Go

it_redmi_go_013

คงไม่ต้องพูดมากกับความคุ้มเรามาดูราคากันดีกว่า Redmi Go มีราคา 2,699 บาท แต่ถ้าเครื่องติดสัญญา ซื้อได้ในราคา 790 บาท ถือว่าไม่แพงเลย และเป็นอีกรุ่นที่ถ้าต้องการหลุดจาก 2G หาซื้อได้ยากเลยครับ

สำหรับช่องทางตอนนี้ยังซื้อกับทาง AIS เท่านั้น ส่วนช่องทางอื่น ๆ จะมาอัปเดทให้ทราบอีกครั้งนะครับ ถ้าถามแล้ว

Last modified: April 18, 2019