รีวิว Nokia 3.2 มือถือครบเครื่องหน้าจอใหญ่ Android One และราคาไม่แพง

Written by | IT Review, บทความ

nokia-3_2

นอกจาก Nokia 4.2 ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ แต่หลายคนบอกว่าถ้ามรีเงินแค่ 4,000 พอดีอยากได้มือถือ Nokia สักเครื่องจะมีตัวเลือกไหนบ้าง ผมขอแนะนำ Nokia 3.2 รุ่นใหม่ล่าสุด มาดูกันว่ากับราคาแค่ 3,990 บาทจะทำได้แค่ไหน

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง

เริ่มต้นกับด้านหน้าของเครื่องต้องบอกกันก่อนว่า Nokia 3.2 มีขนาดหน้าจอใหญ่อลังการมากถึง 6.26 นิ้ว ความละเอียด HD+ หรือ 1520×720 พิกเซล รองรับมัลติทัชได้สบาย หน้าจอให้โทนสีกำลังดีและควบคุมง่ายผ่านปุ่ที่กดอยู่ด้านล่างและบนสุดมีลำโพงสนทนา และ กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

รอบตัวเครื่องทำจากพลาสติกที่มีคุณภาพ มาพร้อมกับปุ่มและการจัดวางสิ่งต่างๆ ที่ดีมาพร้อมกับ ฝั่งซ้ายจะมีช่องใส่ซิม (NanoSIM + NanoSIM + MicroSD) พร้อมกับปุ่ม Assistant, ฝั่งขวามาพร้อมกับปุ่มเปิดปิดที่มีไฟแจ้งเตือน และปุ่มเพิ่ม ลดเสียง, บนสุดของเครื่องมีช่องเสียบหูฟัง และ ล่างสุดมาพร้อมกับลำโพงตัวเครื่อง, Micro USB และ ไมโครโฟนสนทนา

การออกแบบด้านหลังดูเรียบง่ายมากขึ้นโดยมีกล้องอยู่กึ่งกลางพร้อมกับความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมกับ LED Flash นอกจากนี้ยังมีโลโก้ Nokia, Android One อยู่ด้านล่างเท่านั้น มือถือรุ่นนี้มีสีเงิน หรือ Steel และ สีดำ Black ให้เลือก

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ Nokia 3.2

ระบบปฏิบัติการของ Nokia 3.2 เลือกใช้ Android Pie และเข้าโครงการ Android One ที่อัปเกรดได้ 2 ปี และยังมี Patch ความปลอดภัย พร้อมกับระบบความปลอดภัยมีเพียง สแกนใบหน้าเท่านั้น

ลูกเล่นอื่นๆ อาจจะไม่ได้มีความแตกต่างมากนัก เพราะยังคงเป็นพื้นฐานของมือถือ Android ทั่วไป

ข้ามมาเรื่องกล้องของ Nokia 3.2 ที่มีกล้องหัลงตัวเดียวความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.2 พร้อมกับระบบ Auto Focus และมี LED Flash มาให้ การทำงานของกล้องถือว่าง่ายและมีลูกเล่นดีเหมือนกัน และมี AI Scene ปรับรูปแบบการถ่ายภาพอัตโนมัติ

การถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุดที่ 1080P แบบ 30 FPS

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เป็นกล้องหน้าเท่านั้นที่มีโหมดการละลายหลังมาให้ด้วย และ Beauty Mode มาให้แบบเล็กๆ

ประสิทธิภาพของ Nokia 3.2 เป็นอย่างไร

Spec Nokia 3.2
CPU + GPU Qualcomm Snapdragon 429 Quad Core + Adreno 504
RAM 2GB
ROM + ความจำเสริม 16 – 32GB + Micro SD 400GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 802.11 N, Bluetooth 4.2
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล F2.0
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล (F1.9) + LED Flash, AF
หน้าจอ 6.26 นิ้ว IPS LCD + 1520×720พิกเซล
แบตเตอรี่ 4000 mAh
ระบบปฏิบัติการ Android Pie (Android One)

สำหรับภาพรวมหลังจากกดทดลองประสิทธิภาพของ Nokia 3.2 รุ่นใหม่ล่าสุดอาจจะต้องบอกว่าผิดหวังเล็กน้อย แต่การเล่นเกมเอาอยู่กับบางเกมเท่านั้น ไม่ได้หมาเพราะข้อจำกัดของสเปก แต่ถ้าความจำไม่พอ ก็มีตัวเลือกสำหรับรุ่น RAM 3GB ความจำ 32GB

ส่วนการเชื่อมต่อได้ทั้ง WiFi 802.11 N แบบ คลื่นเดียวคือ 2.4GHz, Bluetooth 4.2 การทำงานของ GPS ถือว่าลงตัวและใช้งานได้ง่ายและแม่นยำ

และมาถึงเรื่องโดดเด่นสุดคือแบตเตอรี่ของมือถือรุ่นนี้ให้มาเต็มที่ขนาด 4000 mAh รองรับ Fast Charge กำลัง 10W แม้ว่าจะไม่ได้ช่วยให้ไฟเต็มเร็วนัก แต่ว่า การใช้งานกับมือถือรุ่นนี้ถือว่า แบตฯอึดมาก

ความรู้สึกที่ได้ลองใช้

ส่วนตัวผมชอบการออกแบบและการจัดวางตำแหน่งต่างๆ ตัวเครื่องและการที่เป็น Android One ทำให้มือถือรุ่นนี้อัปเดตได้นาน แถมแบตเตอรี่อึด ก็ทำให้มันน่าสนใจ

แต่เรื่องที่อยากจะขอร้องให้ปรับเลยคือ ความจำในตัว ถ้าราคาที่เปิดมาอย่างที่บอกไปขั้นต้น ผมว่าถ้าให้สัก 32GB น่าจะเพียงพอต่อความต้องการ เพราะบางคนก็ไม่ไ้ดสะดวกซื้อการ์ดมาสำรองข้อมูลสักเท่าไหร่

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ Nokia 3.2

ทั้งหมดที่คุณได้เห็น ต้องบอกก่อนว่า Nokia 3.2 มีราคาอยู่ที่ 3,990 – 4,290 บาท ถือว่าไม่ได้แพงเกินไปหรือถูกจนต้องร้องว้าว ถ้าคุณติด Brand และต้องการเครื่องที่ไว้ใจได้ Nokia 3.2 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี

แต่ถ้าความต้องการของคุณมันมากกว่าการใช้มือถือทั่วไปผมว่า มองหา Nokia รุ่นอื่นที่ได้สเปกดีกว่านี้ ก็คงจะดีไม่น้อยครับ

Last modified: July 14, 2019