รีวิว Nokia 9 PureView มือถือรูปงาม กับกล้องหลังทั้ง 5

Written by | IT Review, บทความ

ตำนานของ PureView ของ Nokia กลับมาอีกครั้ง หลังจากอยู่ภายใต้ของ HMD Global หลายคนก็สงสัยว่าเมื่อมันมี 5 กล้อง การออกแบบที่เรียบง่ายอย่าง Nokia 9 PureView จะมีความน่าสนใจแค่ไหน มาชมกันเลยดีกว่า

Clip Review

แรกเห็นรูปร่างหน้าตาของ Nokia 9 PureView

เริ่มต้นกับด้านหน้าของ Nokia 9 PureView จะมีหน้าจอแบบ P-OLED ความละเอียดสูงมาก 2880×1440 พิกเซล และมีหน้าขออัตราส่วน 18:9 แม้ว่าจะไม่ได้มากเหมือนมือถือตอนนี้แต่ก็ให้ความคมชัดสูง หน้าจอยังรองรับระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล อีกด้วย

ส่วนรอบตัวเครื่องออกแบบได้สวยงามเป็นโลหะที่แข็งแรงทนทาน จะมาพร้อมกับความครบครันไม่ว่าจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่ม Power บนสุดมีช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM คู่ และล่างสุดมาพร้อมกับลำโพง, ไมโครโฟนและ ช่องเสียบ USB-C มาให้

ด้านหลังใช้การออกแบบให้กล้องเรียบมีทั้งหมด 5 ตัวเป็นเลนส์ Zeiss และมี Laser Focus และมี LED Flash โลโก้โนเกียและ Android One พร้อมกับสีสันให้เลือกแค่ Midnight Blue สีเดียวเท่านั้น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Nokia 9 PureView

ระบบปฏิบัติการของ Nokia 9 PureView เลือกใช้ Android Pie และไม่ได้ปรับแต่ง แต่สามารถอัปเดตได้ 2 ปีและความปลอดภัย 3 ปีตามมาตรฐานของ Android One แต่ลูกเล่นไม่ได้แตกต่างมากนักเมื่อเทียบกับ Stock ROM ทั่วไป แต่ยังดีที่มีระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอทำงานไวใช้ได้ และสแกนใบหน้ามาด้วย

กล้องหลังของ Nokia 9 PureViewมีทั้งหมด 5 เลนส์แบ่งเป็นสีทั้งหมด 3 ตัวและ Monochrome 2 ตัว ความละเอียดทั่วไป 12 ล้านพิกเซล แต่สามารถขยายใหญ่สุดได้ 200 กว่าพิกเซล และรองรับ RAW File ลูกเล่นครบทั้ง Manual, การละลายหลังที่สามารถเลือกปรับที่หลังจากการถ่ายภาพได้ แต่ถ้าจะติก็มันทำงานช้าในระหว่างเปลี่ยนโหมดเท่านั้น

การถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุด 4K 30 FPS HDR และ 4K 60 FPS ถือว่าทำได้ดีมากพอสมควร มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว EIS มาให้ด้วย และระบบอัดเสียงรอบทิศอย่าง OZO มาให้

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล มีโหมดละลายหลังมาให้ด้วยและปรับหน้าเนียนได้นิดหน่อย รองรับการถ่ายวิดีโอมากถึง 4K 30 FPS เลยทีเดียว

ประสิทธิภาพของ Nokia 9 PureView

SPEC Nokia 9 PureView
CPU + GPU Qualcomm Snapdragon 845 + Adreno 630
RAM 6GB
ความจำ 128GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE-A, WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0
หน้าจอ 5.99 นิ้ว P-OLED, 2280×1440 Px
กล้องหน้า 20 MP
กล้องหลัง 12 MP (3 RGB + 2 Mono) + PDAF, EIS, LED Flash
แบตเตอรี่ 3320 mAh
ระบบปฏิบัติการ Android Pie (Android One)

สำหรับสเปกแม้ว่าจะเลือกใช้ Snapdragon 845 แต่ว่าประสิทธิภาพของเครื่องก็ไม่เลวเมื่อเทียบกับมือถือในปี 2019 อาจจะมีเรื่องของความร้อนที่อยากให้ระบายได้ไวกว่านี้หน่อย

การเชื่อมต่อทำให้ตามมาตรฐานมือถือสมัยใหม่ทั้ง WiFi AC Dual Band และรองรับ Bluetooth 5.0, GPS, A-GPS ทำให้การนำทางและใช้สัญญาณ GPS ทำได้ดีเลยทีเดียว

ส่วนแบตเตอรี่ที่มีขนาด 3320 mAh แม้ว่าจะมี Quick Charge แต่สามารถใช้งานได้แค่ 5 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่ได้เล่นเกมหนักก็อยู่ได้เกือบหมดวัน อันนี้ต้องปรับปรุงเพราะดูแล้วกินไฟไปหน่อย

ความประทับใจ / เรื่องที่น่าปรับปรุงของ Nokia 9 PureView

สำหรับมือถือรุ่นนี้ความประทับใจคือมันออกแบบสวยดูดีและได้อัปเกรดนานกับเรื่องคุณสมบัติครบเครื่องและชาร์จไฟไม่ได้ช้า

แต่สิ่งที่ต้องปรับปรุงในภาพรวมคือการทำงานที่เร็วกว่านี้และความคุณภาพของกล้องที่สียังดูเรียบไปหน่อยเท่านั้นเอง อ้อการกินไฟของเครื่องก็ต้องน้อยลงกว่านี้ถึงจะน่าสนใจ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

และราคาของ Nokia 9 PureView ปกติที่ 21,900 บาท แต่ซื้อออนไลน์ลดเหลือ 18,900 บาท อาจจะมองว่า คุ้มสำหรับคนที่อยากจะได้และสัมผัสกับเทคโนโลยีที่จับต้องได้ง่ายพอสมควร

Nokia 9 PureView แม้ว่าจะมีจุดสังเกตที่ชัดเจน แต่ถ้าใช้งานปกติไม่ได้หวือหวาอะไร ผมว่าได้ทั้ง Innovation และหน้าตาที่ดูดีไม่น้อยเลยครับ

Last modified: August 3, 2019