รีวิว Dell G5 คอมพิวเตอร์เล่นเกมที่สเปกสวย หน้าตาดูดี แอบหนักไปหน่อย

Written by | IT Review, บทความ

dell-g5-review

พูดถึงคอมพิวเตอร์ของ Dell แล้วก็มีหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจ และหนึ่งในนั้นคือ G5 ที่มีการปรับปรุงสเปกใหม่ และราคาเบากว่า G7 จนน่าใช้มากขึ้นแต่มันน่าสนใจแค่ไหน เรามารับชมกันเลยดีกว่า

แรกเห็นรูปร่าง

เริ่มต้นกับรูปร่างของเครื่อง Dell G5 ถ้ามองผิวเผินจะรู้เลยว่า เปลี่ยนเป็นสีขาว พร้อมโลโก้น้ำเงินที่สวยงามไม่น้อยสำหรับด้านหน้า

รอบตัวเครื่องนั้นประกอบไปด้วย ช่องเสียบต่างๆ กระจายไปทั้งด้านหน้าของเครื่องที่มีทั้ง LAN, HDMI, Display Port, USB 3.0 ฝั่งข้างซ้ายมีช่องเสียบ USB-C ซึ่งเป็น Thunder Bolt 3, USB 3.0, ช่องเสียบหูฟัง, ฝั่งขวามีพร้อมกับ USB ปกติ และ Card Reader พร้อมกับร่องระบายอากาศส่วนหน้าสุดมาพร้อมกับลำโพง 2 ตัวและจุดดันหน้าจอเพื่อเปิดขึ้น และปิดท้ายด้วยล่างสุดมาพร้อมฝาโลโก้ G5 และมีร่องระบายอากาศ สีฟ้า

เปิดฝาเครื่องพบกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD ที่แสนจะคมชัดเจนอย่างมาก นอกจากนี้ Keyboardขนาดใหญ่ดูชิดๆ แต่มาพร้อมกับปุ่มกดที่ให้น้ำหนักกำลังดีเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าภาพรวมไม่ได้แตกต่างจาก G7 สักเท่าไหร่ แต่เมื่อมันเป็นน้องวัสดุก็สวยงามดีกว่ารุ่นพี่มากๆ เลยล่ะ

ประสิทธิภาพ / ฟีเจอร์ของเครื่อง

g5_5590_spec

สำหรับสเปกของเครื่องนั้นเรียกได้ว่าทันสมัยสุดในปี 2019 สามารถใช้งานได้ทุกโจทย์การทำงานทั้งเล่นเกม หรือจะเป็นการทำงานที่ต้องใช้กราฟิกสูงพอสมควร

ระบบปฏิบัติการมาพร้อมกับ Windows 10 และมีระบบความปลอดภัยเป็น Windows Hello ผ่านการสแกนลายนิ้วมือ

การปรับแต่งตัวเครื่องยังคงมี Software มาให้อยู่และรวมถึงโปรแกรมของ Dell ทั้งการเชื่อมต่อกับมือถือ, เช็คสภาพเครื่อง รวมไปถึงการปรับแต่งประสิทธิภาพจาก Alienware ก็ใส่ในนี้ด้วย เป็นต้น

แบตเตอรี่ของเครื่องนั้นให้มาขนาดใหญ่ก็จริงแต่ก็ใช้งานได้ 4 – 6 ชั่วโมงเท่านั้นเอง แต่ที่ชาร์จนั้น แม้ว่าจะชาร์จได้เร็ว แต่ก็มีขนาดใหญ่พกพาไม่สะดวกเท่าไหร่

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

ถือว่าเป็นอีกคอมพิวเตอร์ที่ลงตัวสำหรับคนต้องการศักยภาพสูงในการทำงานรอบด้าน และอาจจะมีจุดด้อยในเรื่องของน้ำหนักที่มากไปหน่อย และ ที่ชาร์จขนาดใหญ่เท่านั้นเอง ถ้ารับข้อนี้ได้ มันก็ถือว่าเป็นอีกเครื่องที่น่าใช้งานไม่น้อยเหมือนกัน

คุ้มค่าหรือไม่

ต้องบอกก่อนว่า Dell G5 เครื่องนี้มีราคาอยู่ที่ 34,990 – 49,990 บาท ถือว่าเป็นอีกเครื่องที่น่าสนใจและราคาไม่ถึงกับแพงมากถ้ามองในกลุ่ม Gaming Notebook นะ อย่างไรก็ตามคู่แข่งถือว่าเยอะเหมือนกัน แต่สำหรับ Dell มีจุดเด่นเรื่องประกันที่ให้ 2 ปีและ บอดี้สวย แต่แอบหนักไปหน่อยก็เท่านั้นเอง

Last modified: September 30, 2019