เปรียบเทียบ Huawei Nova 5T VS Vivo V17 Pro VS OPPO Reno2 F กับ 3 เรื่องที่ให้คำตอบคุณได้

Written by | IT Review, บทความ

พูดถึงมือถือในกลุ่มของระดับหมื่นต้นๆ แล้ว 3 รุ่นนี้ที่ผมกำลังพูดถึงนี้ ต้องมีหลายคนเลือกอยู่แน่นอน นั่นคือ Huawei Nova 5T, vivo V17 Pro และ OPPO Reno2 F นั่นเอง แต่วันนี้ผมเทียบ 3 เรื่องกันว่าจะเป็นเรื่องที่คุณมองหรือไม่

รูปร่างและหน้าจอของทั้ง 3 เครื่อง

vivo-v17-pro

สำหรับจุดเด่นของทั้ง 3 รุ่นจะแตกต่างกัน โดยทั้งหมดเป็นพลาสติกคุณภาพสูงและ กเานหลังของตัวเครื่องก็จะมีสีสันแตกต่างกันรวมถึงการจัดวางแล้วแต่คุณชอบ แต่ยังให้ผลการทำงานที่ดีเหมือนกัน

reno2f

แต่ขณะที่ด้านหน้านั้น Huawei Nova 5T จะเสียพื้นที่นิดหน่อยเพราะหน้าจอแบบ Punch Display ส่วนที่เหลือจะเป็นการเปิดกล้องในระบบกลไก มันก็จะมีข้อดีและข้อเสียคือ ข้อดีพื้นที่หน้าจอเยอะกว่า ถ้าข้อเสียก็คือเรื่องของความแข็งแรงในอนาคต นั่นเอง

ประสิทธิภาพของเครื่อง

Spec  Huawei Nova 5T
CPU Kirin 980 Octa Core + Mali G76 MP10
RAM 8GB
ROM 128GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE Dual SIM, WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0, GPS, A-GPS
กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 48 (Main F1.8) ล้านพิกเซล + 8 (Ultra Wide) ล้านพิกเซล + 2 (Marco) ล้านพิกเซล + 2 (Depth) ล้านพิกเซล + LED Flash
หน้าจอ 6.26 นิ้ว IPS LCD ความละเอียด 2340×1080 พิกเซล
แบตเตอรี่ 3750 mAh Super Charge 22.5W
ระบบปฏิบัติการ Android 9 + EMUI 9.1

สำหรับสเปกของทั้ง 3 รุ่นนี้อย่างที่เห็นถือว่าเป็น 3 มือถือที่ให้สเปกสูงและประสิทธิภาพจัดว่ายอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว แต่ว่าเมื่อต้องนำมาเล่นเกมแล้ว Huawei จะตอบสนองการทำงานได้ดีเพราะ Kirin 980 คือขุมพลังระดับบนกว่า และมี AI ที่ทำงานได้เหนือกว่าคู่แข่ง

อย่างไรก็ตาม เรื่องของแบตเตอรี่ก็ต้องทำใจเพราะ ทั้ง 2 ตัวที่เหลืออย่าง OPPO Reno2 F และ vivo V17 Pro จะให้เยอะกว่า แต่สุดท้ายแล้ว หากไม่ได้ใช้งานเยอะ Huawei ก็จะประหยัดเท่ากับ 2 รุ่นนี้ เพราะขุมพลังมีขนาดเล็กประหยัดไฟกว่า

vivo_v17-pro-spec

ส่วนเรื่องชาร์จไฟเข้าไป อันนี้ต้องยกให้ Huawei Nova 5T เพราะรองรับ Super Charge กำลัง 22.5W และแบตฯเล็กกว่า จะชาร์จเต็มเร็วกว่า ที่เหลือยังอยู่ราวๆ 18W จะมีใกล้ๆ คือ OPPO Reno2 F ให้มาที่ 20W

ฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่น

ไหนๆ ก็เปรียบเทียบจนมาถึงเรื่องของฟีเจอร์แล้ว ทั้ง 3 เครื่องก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie เหมือนกันครอบด้วย UI ที่แตกต่างกัน เริ่มต้นจาก

Huawei Nova 5T ยังใช้ EMUI 9 อยู่ คาดว่าในอนาคตจะได้อัปเกรด จุดเด่นคือ เป็น UI ที่เข้าใจง่าย ตอบสนองการทำงานต่างๆ ได้รวดเร็ว และปรับการทำงานด้วย NPU ทำให้มันตอบสนองได้รวดเร็ว

ส่วนกล้องหลังมีทั้งหมด 4 ตัว รอบรับการแสดงผลของสีที่ชัดเจนเหมือนกันนะครับ แถมลูกเล่นเหมือนกับรุ่นบนๆ จนเรียกได้ว่ามันไม่ด้อยเลยครับ และกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ถือว่าให้การทำงานที่ลงตัว

OPPO Reno2 F จะใช้ Color OS 6.1 รุ่นล่าสุด ปรับปรุงให้ทำงานได้ดีกว่าเดิม และรองรับเมนูและฟีเจอร์ที่เข้าใจคุณมากขึ้น

ส่วนกล้องวนั้น OPPO Reno2 F ให้กล้องหลัง 4 ตัวเหมือนกัน แต่ว่าเมื่อลองถ่ายภาพนิ่ง ในโหมดของบุคคลทำได้ดีกว่า Huawei พอสมควร แต่ว่าเรื่องการถ่ายวิดีโอ ยังคงไม่มีระบบกันสั่นเหมือนกับ Huawei ส่วนกล้องหน้าแม้จะทำหน้าที่ละลายหลังดี แต่ว่าความละเอียดมีเพียง 16 ล้านพิกเซล

และ vivo V17 Pro ใช้ Fun Touch OS 9.1 ที่ปรับปรุงเรื่องของความสามารถทำให้เมนูต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น ช่วยให้คุณปรับค่าต่างๆ ได้ดีมากขึ้น แต่ว่าอาจจะยังไม่ได้ User Friendly เท่าไหร่เมื่อเทียบกับ 2 รุ่น แต่เชื่อว่าปรับตัวอีกนิดก็เข้ากันได้แน่นอน

แต่กล้องหน้าทำได้ดีสุดเพราะมีระยะ Wide มาให้และเป็นเลนส์กล้องหน้าคู่อีกด้วย ความละเอียดไม่ได้แตกต่างจากทาง Huawei เท่าไหร่

สุดท้ายเลือกตัวไหนดี

มาถึงคำถามสุดท้ายแล้ว มันก็ดีอย่างเสียอย่างกันละนิดหน่อย ราคาของเครื่องนั้น

ถือว่าใกล้กันมาก ถ้าให้ผมสรุปทั้ง 3 รุ่นออกมาก็จะได้ความเห็นดังนี้

huawei_nova_5t

Huawei Nova 5T เป็นมือถือที่รูปร่างกระทัดรัด ดีไซน์เรียบง่าย แต่ขุมพลังข้างในเล่นเกมและทำงานได้ดี อาจจะด้อยเรื่องแบตเตอรี่ แต่คาดว่าจะได้อ้ปเดทเป็น Android 10 และเป็นมือถือ Huawei ที่ไม่ต้องกังวลเรื่อง Google Mobile Service ยังคงได้อยู๋ และราคาถูกกว่าเพื่อน

oppo-reno2-f

OPPO Reno2 F ยอมรับว่าเป็นมือถือที่ชมภาพสวยสุดเพราะเขาใส่ใจกับหน้าจอได้ดี แบตเตอรี่ถือว่าให้เยอะ การอัปเดทอาจจะช้ากว่าหน่อย เรื่องของความไว้ใจ ยังสอบผ่าน แต่เล่นเกมอาจจะยังช้าไปหน่อย

vivo-v17-pro

vivo V17 Pro ขึ้นแท่นกล้องหน้าดีสุดเพราะความละเอียด และจำนวนเลนส์กล้องให้มากกว่าเพื่อน และยังถ่ายภาพสวย ดีไซน์ล้ำ แต่ว่าอาจจะใช้ยากกว่าเพื่อนอย่างที่บอก แต่ก็ยังคงให้ความใส่ใจงานประกอบที่ประทับใจผมอยู่

นี่เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วคุณลองที่ร้านแล้วชอบตัวไหน มันคือคำตอบที่คู่ควรกับคุณแล้วครับ

Last modified: November 11, 2019