รีวิว Xiaomi Mi Note 10 มือถือสเปกเกือบท็อป แต่ได้กล้องหลังละเอียดเกิน 100 ล้านพิกเซล

Written by | IT Review, บทความ

xiaomi-mi-note-10

ในปี 2019 Xiaomi ได้เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ที่มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ถือว่าเยอะสุดๆ กับ Xiaomi Mi Note 10 และ Mi Note 10 Pro วันนี้เราจะมารีวิวเจาะลึกกันว่ามือถือรุ่นนี้คุ้มค่าจอรงไหม

รูปร่างหน้าตาของ XIAOMI Mi Note 10

เริ่มต้นกับหน้าจอของ XIAOMi Mi Note 10 มาพร้อมกับขนาด 6.39 นิ้วความละเอียดหน้าจอ 2400×1080 พิกเซล พร้อมกับกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล มีเซนเซอร์มากมายและระบบสแกนใบหน้าที่ทำงานได้ลงตัวพอสมควร นอกจากนี้ Notch สามารถสั่งปิดได้ ภาพรวมหน้าจอแบบ AMOLED ให้สีที่สดและสวยงาม บนสุดหน้าจอมีลำโพงสนทนา, และออกเสียงได้

รอบตัวเครื่องเป็นวัสดุดีมีคุณภาพพร้อมกับโครเมี่ยมที่สวยบงามแต่ฝั่งซ้ายไม่มีปุ่มควบคุมอะไร ส่วนฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่ม สำหรับเปิด และ ปิดตัวเครื่อง พร้อมกับถาดใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM

ส่วนบนมาพร้อมกับไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน, อินฟราเรดสำหรับสั่งเครื่่องใช้ไฟฟ้า ส่วนล่างมาพร้อมกับ USB-C และช่องเสียบหูฟัง

ด้านหลังออกแบบให้รับกับมือและเป็นกระจกเหมือนกับด้านหน้า มีกล้องทั้งหมด 5 ตัวครบครันพร้อมกับ LED Flash โลโก้ Xiaomi และมีให้เลือกทั้งหมด 3 สีสวยงามทุกสีตามท้องเรื่อง

ฟีเจอร์ที่โดดเด่น

ระบบปฏิบัติการของ XIAOMI Mi Note 10 ยังคงใช้ Android แต่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด Android 10 มาพร้อมกับ MIUI 11 ใหม่ล่าสุดตกแต่างเรียบง่ายขยายทุกอย่างให้ใหญ่ขึ้นทำให้มันดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว และมีระบบสแกนใบหน้าและ สแกนนิ้วมือมาให้

ส่วนในเรื่องฟีเจอร์ต่างๆ XIOAMI Mi Note 10 ยังคงมีเหมือนกับรุ่นปกติ แต่สำหรับ MIUI 11 จะมี Dark Mode มาให้เลือกใช้อยู่ ส่วนระบบเสียงถือว่าดังดีและหน้าจอมีโหมดให้เลือกหลากหลาย

กล้องหลังของ Xiaomi Mi Note 10 มาพร้อมกับกล้องหลัง 5 ตัวด้วยกันประกอบไปด้วย กล้องหลังหลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล สามารถซูมได้ 50X ไม่แตกแต่ว่ามีเลนส์กล้องสามารถซูมได้ปกติถึง 5 เท่าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, 12 ล้านพิกเซลเลนส์ซูมปกติ 2 เท่า, Ultra Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และ Marco ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถือว่าเยอะ

ภาพถ่ายออกมาถือว่าสวยงามและสีสันจัดจ้านถ้าเปิด AI นั่นเอง แต่ถ้าไม่เปิดก็อาจจะจืดไปหน่อยแต่ก็ยังอยู่ในจุดที่รับได้

นอกจากนี้ในโหมดวิดีโอสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีทั้งความละเอียดสูงสุด 4K 60 FPS และมีระบบกันสั่นมาให้ในตัว

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ถือว่าลงตัวแล้วสำหรับการถ่ายภาพและวิดีโอด้วยกล้องหน้า

ประสิทธิภาพ

ในเรื่องของสเปก เป็น Qualcomm Snapdragon 730G ถือว่าสบายๆ ในเรื่องของการเล่นเกม ตอบสนองได้ดีและเป็น Android 10 และ MIUI ใหม่ทำให้เครื่องลดการหน่วงลงพอสมควรเลยทืีเดียวนอกจากนี้ในเรื่องของ ความจำผมว่าน่าจะมากกว่านี้อีกหน่อย ถ้าต้องการมากกว่านั้นคงต้องเป็น Mi Note 10 Pro แล้วล่ะ

การเชื่อมต่อครบทุกอย่างมีทุกอย่างให้คุณแล้ว ทำให้ไม่ต้องห่วงในการใช้งานแต่อย่างใดตั้งแต่ WiFi AC, Bluetooth 5.0, 4G LTE-A ครบครันเลยทีเดียว ส่วน GPS, A-GPS ทำงานได้ลงตัว

แบตเตอรี่คือเรื่องที่ดีงาม เพราะขนาด 5260 mAh รองรับที่ชาร์จ 30W ติดมาให้ในกล่องด้วย ทำให้แบตเตอรี่อึดราวๆ เกือบ 17 ชั่วโมง ดังนั้น Standby ถือว่าผ่านเลยครับ 2 วันสบายๆ แต่ถ้าใช้งานอาจจะอยู่ราวๆ 12 – 16 ชั่วโมง และเรื่องขาร์จไฟเร็วอย่างที่บอกไปตามสเปกของที่ชาร์จ

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

สำหรับในเรื่องการทดลองความสามารถของตัวเครื่องถือว่าเป็นอีกมือถือที่ให้สเปกและรายละเอียดภาพรวมถือว่าดีขึ้นชัดเจนและนอกจากนี้กล้องครบและถ่ายภาพได้ ถึงแม้ในเรื่องของสีอาจจะสดเกินไปก็ตาม

แต่ว่าสิ่งที่ควรปรับปรุงคือน้ำหนักเครื่องที่มาก เกิดจากแบตเตอรี่อันนี้ให้ออภัย, หน้าจอโค้งบนที่ไม่มีฟีเจอร์อะไรเข้ามาเสริม และรวมไปถึงความจำไม่สามารถเพิ่มได้เท่านั้นเอง รวมถึงรุ่น Pro น่าจะอัปเกรด CPU ให้มากกว่านี้

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ Xiaomi Mi Note 10

เมื่อลองมาแล้วตามความรู้สึกของมือถือรุ่นนี้จัดว่าน่าสนใจแต่ว่าราคาเครื่องเคาะที่ 16,990 บาทก็อาจจะมองว่าสูงไปหน่อยเมื่อเทียบกับสเปกที่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการมือถือที่เน้นการถ่ายภาพ รุ่นนี้คือคำตอบที่ใช้

แล้วถ้าคิดว่าต้องการสิ่งที่มีจากรุ่นนี้มันไม่พอแล้วล่ะก็ คงต้องเพิ่มไปเอา Xiaomi Mi Note 10 Pro จะเพิ่ม RAM 8GB, ความจำ 256GB และ เลนส์กล้องหลัก 108 ล้านพิกเซลเพิ่มอีก 1 ชิ้น ในราคา 19,990 บาท

ดังนั้นเลือกกันเองถ้าต้องการครบจบในตัวเดียว Mi Note 10 Pro ไปเลย แต่ถ้าไม่อยากจ่ายแพงและบริหารจัดการความจำได้ ต้องการเครื่องดีราคาไมแ่พงก็ Mi Note 10 ก็พอครับ

Last modified: January 15, 2020