First Touch กับ OPPO Find X2 / Find X2 เรือธงจอสวย กับเทคโนโลยีล้ำ แต่ราคาเริ่มต้น 33,990 บาท

ช่วงนี้นอกจากเรื่องของ COVID 19 การเปิดตัวสินค้าใหม่ทั้งสินค้า IT ก็ต้องยังคงอยู่ต่อไป สำหรับรอบนี้ผมจะพาคุณมาสัมผัส OPPO Find X2 และ Find X2 Pro รุ่นใหม่ล่าสุด มารับชมกันว่า สรุปแล้วมือถือรุ่นนี้มันดีจริงไหม และน่าสนใจแค่ไหน

OPPO Find X2

เราขอเริ่มจากรุ่นพื้นฐานอย่าง OPPO Find X2 ปกติกันก่อน แต่ความจริงมันก็ไม่ปกติเท่าไหร่เพราะหน้าจอรุ่นนี้จัดหนักจัดเต็มกับความละเอียด QHD+ หรือ 3168 x 1440 พิกเซล ถือว่าละเอียดมากพอสมควร และหน้าจอตอบสนองได้ไวค่า Refresh Rate 120Hz และการสัมผัสไวถึง 240Hz แต่ว่านี่กฌป็นอีกส่วนที่ทำให้เครื่องกินไฟได้ OPPO ก็มีฟีเจอร์ปรับให้สามารถกันไฟได้น้อย และเรื่องการแสดงผลสีสามารถมาเต็มทั้งแบบ True Billion Color หรือ 10bit นั่นเองขนาด 6.7 นิ้วพร้อมกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล และขอบจอโค้งทำให้หน้าจอมีความกว้างขอบเหลือน้อยทุกด้าน

ตัวเครื่องส่วนที่เหลือออกแบบได้เรียบง่ายและเลือกใช้วัสดุที่ดี เพราะรุ่นนี้เป็นครั้งแรกที่สีดำเลือกใช้ เซรามิค ในการประกอบเครื่องและนอกจากนี้ในสีเขียว Ocean ยังคงเป็นแบบกระจกเหมือนเดิม ข้อดีคือน้ำหนักเครื่องจะเบากว่ากว่าเซรามิค พร้อมกับติดตั้งกล้องไว้ด้านบนสุด

สเปกจากที่เห็นก็ถือว่าเป็นครั้งแรกของมือถือในเมืองไทยที่นำ Qualcomm Snapdragon 865 มาใช้งานและมีการติดตั้งชิป Snapdragon X55 ทำให้รองรับ 5G ใช้งานได้มากขึ้น และขุมพลังนี้แทบไม่ต้องบรรยายอะไรเยอะ แรงแน่นอนครับ และพื้นฐานก็ได้ RAM 12GB LPDDR5 แต่ความจำรุ่นปกติได้ที่ 256GB

แบตเตอรี่ที่ให้ขนาด 4200 mAh รองรับกำลังชาร์จไฟ 65W แบบ Super VOOC 2.0 ที่ชาร์จได้เร็วพอสมควร

ระบบปฏิบัติการ และฟีเจอร์

ตัวเครื่องยังคงใช้ Android 10 มาพร้อมกับ Color OS 7.1 ที่มีการปรับหน้าตาใหม่ใช้งานง่ายและมีฟีเจอร์เพิ่มเติมทั้งเรื่องความปลอดภัย และ การทำให้เกิดความผ่อนคลายหรือ OPPO Relax นั่นเอง ภาพรวมก็ยังคงใช้งานได้ง่ายอยู่

และกล้องหลังนั้นติดตั้งทั้งหมด 3 ตัวได้แก่

  • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล F1.7
  • กล้องตัวที่ 2 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล Ultra Wide
  • กล้องตัวที่ 3 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล Telephoto ซูมไกลสุด 60 เท่าแบบ Digital Zoom และ 3 เท่าแบบ Optical Zoom
  • ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

ภาพรวมของกล้องแล้วถือว่าให้มาครบและยังทำงานได้เหมือนรุ่นโปรทั้งการถ่ายวิดีโอ 4K 60 FPS ระบบป้องกันภาพสั่นไหว เรียกได้ว่าครบครน

OPPO Find X2 Pro

แต่สำหรับคนที่ต้องการจบจริงๆ รุ่นโปรก็ให้คุณได้เพราะสิ่งที่เปลี่ยนแปลงนั้นหลักๆ ขอเริ่มจากกล้องก่อนเลย เพราะรุ่นโปร จะได้กล้อง 3 ตัวที่เปลี่ยนแปลงชัดเจนประกอบด้วย

  • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล F1.7 แต่ใช้ระบบโฟกัสแบบ Omni ที่ทำให้การทำงานของกล้องถือว่ารวดเร็วขึ้น
  • กล้องตัวที่ 2 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ Ultra Wide
  • กล้องตัวที่ 3 Periscope ซูมได้แบบ Optical 5 เท่า, Hybrid Zoom 10 เท่า และ Digital Zoom 60 เท่า

แบบนี้เห็นได้ชัดว่ากล้องของรุ่นโปรก็ถ่ายภาพได้ดีกว่า แต่ว่าถ้าใช้ Digital Zoom ระวังภาพแตกนะครับ ส่วนการถ่ายวิดีโอยังรองรับเท่ากับรุ่ปกติ

ต่อมาคือเรื่องแบตเตอรี่ที่ได้เยอะกว่ารุ่น Find X2 เล็กน้อยเพียง 60mAh แต่ที่เหลือยังคงเหมือนกัน แต่รุ่นนี้พิเศษคือมีบอดี้หนังจะหนักกว่านิดหน่อย

ราคาของ OPPO Find X2 Series เป็นอย่างไร

ปิดท้ายในเรื่องราคากันดีกว่า ซึ่งราคามีดังนี้

  • OPPO Find X2 Pro = 40,990 บาท
  • OPPO Find X2 = 33,990 บาท

เมื่อมองแล้วถ้าไม่คิดมากอะไร Find X2 ผมว่าก็ให้สเปกที่เพียงพอต่อการใช้งานของคนส่วนใหญ่แล้ว หากต้องการกล้องอัปเกรดขึ้น Find X2 Pro ก็ถือว่าเป็นคำตอบได้ ทั้งหมดนี้อาจจะต้องรอรีวิวเร็วๆ นี้ นอกจากนี้หากจองระหว่างนี้ก็มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจด้วยครับ ลองดูที่ตัวแทนจำหน่ายครับ และเปิดจองตั้งแต่ วันนี้ – 19 มีนาคม

และปิดท้าย OPPO Enco Free เปิดตัวแล้วราคา 3,999 บาท ชมรีวิวผ่านคลิปด้านล่าง

Last modified: March 7, 2020