Hi-light IT : iPad Pro (2020) หน้าตาไม่เปลี่ยน แต่เพิ่มทั้งกล้อง แรงกว่าเดิม เปิดราคาที่ 27,900 บาท

ถ้าพูดถึง iPad Pro ในปีก่อนถือว่าเป็นการเปลี่ยนพลิกโฉมเพราะมีการใช้ทั้ง ระบบ Face ID ชาร์จปากกาไร้สาย และ Keyboard ที่ตอบสนองการทำงานได้ดี แต่มาวันนี้ iPad Pro เปลี่ยนใหม่ยกชุดแบบลืมของเดิมไปได้เลย วันนี้ผมเลยจะมาสรุปในคอลัมป์ Hi-light IT

นำเสนอการเปลี่ยนแปลงของ iPad Pro (2020) แบบสรุปให้เห็นกันดีกว่า

 

ดีไซน์ไม่ได้เปลี่ยนแต่จอและกล้องเปลี่ยน

ด้วยความที่ iPad Pro รุ่นใหม่ยังคงใช้ขนาดหน้าจอเท่ากับรุ่นที่แล้วคือ 11 นิ้วและ 12.9 นิ้ว ความละเอียดไม่ได้แตกต่างจากเดิมหลายคนิดแค่ใช้จอเดิม ก็อาจจะใช้แต่ความจริงเรื่องของค่า Refresh Rate และการตอบสนองของหน้าจอกลับดีกว่าเดิมที่ 120Hz ถือว่าเท่ากับมือถือ ณ ตอนนี้แล้ว

ดีไซน์กล้องเปลี่ยนมาล้อมกรอบที่สวยงามและมีการเว้นรูเท่ากับ iPhone 11 Pro เลยแต่ว่าเลนส์ที่ใส่เข้ามาคือ Ultra Wide, เลนส์ปกติ และอีกชิ้นเป็น LiDAR Scanner ซึ่งเดี๋ยวเล่าอีกที และตัวเชื่อมกับ Smart Keyboard ด้านหลังก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม

เรื่องที่ผมอยากชมในการออกแบบคือ Magic Keyboard เพราะเรามักจะเห็นว่ามันไม่เคยลอยตัวได้ แต่สำหรับรุ่นนี้ ลอยตัวได้ แถมยังมีช่องเสียบ USB-C ให้กับ iPad ได้ด้วย แต่ตัว Smart Keyboard ใช้ไฟจาก ตัวเชื่อมต่อหลังเครื่อง และ Keyboard จะมีการเรืองแสงพร้อมกับ TouchPad เล็กแต่แม่นยำและกดคำสั่งเหมือนกับของ Mac นั่นแหล่ะ

ขุมพลังใหม่ และ ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ

ผมเว้นไว้ในเรื่องของ LiDAR Scanner ทำให้หลายคนสงสัยว่ามันคืออะไร และไว้ทำอะไร สรุปแล้ว LiDAR Scanner (Light Detection and Ranging) คือเซนเซอร์วัดแสงที่สามารถบอกถึงระยะความลึกและตื้น แถมยังสามารถใช้ได้ทั้งการหาระยะโดยการวัดระยะเวลาที่แสง และ การเดินทางไปยังวัตถุและสะท้อนกลับมา และใช้กับรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งใน iPad Pro วัดได้ไกลถึง 5 เมตร เท่ากับการเล่น AR นั้นจะสมจริงมากขึ้นนั้นเอง

เมื่อเซนเซอร์ดีขนาดนี้ต้องมีขุมพลังที่ดีเช่นกัน iPad Pro ติดตั้ง CPU รุ่นใหม่ Apple A12Z ความสามารถของมันคือมี 8 Core ประมวลผลเร็วและความจำก็มีให้เลือกครบทั้ง 128GB / 256GB / 512GB และ 1TB ถือว่าใหญ่เอามากๆ และการที่มี TouchPad เท่ากับว่า iPad OS 13.4 รุ่นใหม่ก็จะรองรับการทำงานนี้เช่นกัน

และกล้องที่เพิ่มเข้ามาคือกล้อง ultra Wide ขนาด 10 ล้านพิกเซล แม้จะน้อยกว่า iPhone 11 แต่ก็ถือว่ายังคงน่าใช้อยู่เหมือนกันนะครับ และกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม

ราคาเท่าไหร่เคาะวันขายหรือยัง

ราคานั้นเริ่มต้นที่ 27,900 บาท ถือว่าไม่ได้แตกต่างจากเดิม แต่ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยแต่ว่า Smart Keyboard ยังไม่ประกาศราคา ส่วนการวางจำหน่าย อดใจรอไปก่อนนะ ระหว่างนี้เข้าไปดูที่เว็บ Apple ไปก่อนนะ

Last modified: March 18, 2020