รีวิว Redmi Note 9s สุดยอดมือถือระดับกลางที่ให้ฟีเจอร์เกินหน้าคู่แข่งมาก

Written by | IT Review, บทความ

redmi-note-9s

Redmi Note ถือว่าเป็นชื่อมือถือที่ใครอยากได้ของดีราคาถูก ก็คงอยากได้แน่นอน แต่แน่นอนว่ามือถือรุ่นนี้ก็กลับมาสร้างกำหนดมาตรฐานกับมือถือระดับกลางอีกครั้ง มารับชมกับ Redmi Note 9s กันว่ารีวิวนี้ กับความเปลี่ยนแปลงจะมากน้อยแค่ไหน

รูปลักษณ์หน้าตาของ Redmi Note 9s

เริ่มต้นกับด้าหน้าของ Redmi Note 9s มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6.67 นิ้วและเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ความละเอียด 2400×1080 พิกเซล และมีกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ถือว่าคุ้มค่าน่าสนใจและให้สีสันกำลังดี

รอบตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียม ถือว่าสวยงาม เพราะขอบเครื่องเป็นแบบสีเข้มกว่าเล็กน้อย โดยฝั่งซ้ายจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง และ MicroSD อีกฝั่งมาพร้อมกับปุ่ม เปิด / ปิด ตัวเครื่องและ ปุ่มปรับระดับเสียง

ส่วนบนของเครื่องจะมีไมโครโฟน และ อินฟราเรดสำหรับใช้ Mi Remote ส่วนล่างมีช่องเสียบหูฟัง, USB-C ไมโครโฟนตัวเครื่อง และ ลำโพงตัวเครื่องเช่นเดียวกัน

ส่วนหลังเครื่องเป็นวัสดุตัวเครื่องที่น่าใช้เป็นแบบเงาวับ และ มีกล้องหลัง 4 ตัว พร้อมกับ LED Flash โดยมือถือรุ่นนี้มีทั้งหมด 3 สีด้วยกันครับ โดยสีที่ได้มารีวิวคือ Aurora Blue นี่เอง

ฟีเจอร์ที่น่าใช้ของมือถือรุ่นนี้

สำหรับระบบปฏิบัติการของ Redmi Note 9s มาพร้อมกับ MIUI 11.0.1 และครอบทับกับระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่คุ้มค่าและสามารถสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้าง, สแกนใบหน้า เช่นเดียวกัน

ส่วนเครื่องมือที่เหลือ นี่คือครบเครื่องมากมายเลยแทบไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่มเช่นเดียวกันครับ แต่ก็สามารถใช้ Google Play Store โหลดได้เลยครับ

กล้องในการถ่ายภาพแม้ว่าจะได้ UI แบบเดิมก็ตาม แต่ว่ากล้องถือว่าเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยมีกล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, 8 ล้านพิกเซล เลนส์ Ultra Wide, 5 ล้านพิกเซล เลนส์ Marco, 2 ล้านพิกเซล Depth Sensor ภาพรวมถ่ายออกมาถือว่าน่าสนใจ สีสันถือว่าคมใช้ได้เลยนะ การละลายหลังคุมง่าย

ส่วนการถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียดทำได้สูงสุดที่ 4K

ส่วนกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล คุ้มค่าเพราะมีทั้งละลายหลัง, ปรับ Beauty Mode ได้ และวิดีโอรองรับ Full HD

ประสิทธิภาพของ Redmi Note 9s

เมื่อเทียบกับ Redmi Note 8 รุ่นที่แล้ว นี่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นภาพชัดมากเลย โดยขุมพลัง Snapdragon 720 ที่แรงสมตัว คะแนนเกือบ สามแสน และสเปกเครื่องแบบนี้ถือว่าคุ้มเลยครับ และเครื่องที่ได้ทดลองเป็นเครื่องตัวท็อป ถือว่าสมตัวเหมือนกัน

ส่วนในเรื่องของการเชื่อมต่อมาพร้อมกับ WiFi 802.11 AC, Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0, GPS, A-GPS ครบเครื่อง นำทางได้ดีเหมือนกันเลยครับ

ส่วนแบตเตอรี่ขนาดใหญ่มาก 5020 mAh ถือว่าใหญ่และรองรับกำลังชาร์จไฟ 18W ถือว่าแรงและติดมาให้ในกล่องด้วยครับ ถือว่าใจดีมาก

ความรู้สึกหลังทดลองใช้งาน

เรียกได้ว่ามือถือรุ่นนี้สร้างความประทับใจทั้งเรื่องประสิทธิภาพสมตัว, ความแรงที่ไว้ใจได้และ ระบบปฏิบัติการถือว่าใหม่ และ กล้องถือว่าสวย แม้ว่าจะไม่มี Telephoto ครับ

แต่ว่าถ้าจะมองว่าอยากให้ปรับปรุงอะไรกับมือถือรุ่นนี้คือขอบหน้าจอ โค้งอีกนิดนึกจะทำให้หน้าจอปาดได้ราบรื่นมากขึ้นกว่านี้ครับ

คุ้มไหมถ้าจะซื้อ Redmi Note 9s

ปิดท้ายกับราคาของมือถือรุ่นนี้ มาพร้อมกับราคา 6,499 บาท สำหรับความจำ RAM 4GB / ROM 64GB ถือว่าเหมาะสมกับมือถือในระดับกลางในงบไม่แรง แต่ว่าถ้าใครอยากได้แรงกว่านี้ RAM 6GB / ROM 128GB ก็อยู่ที่ 7,999 บาท ที่จะขายทั่วไปครับ ซึ่ง ตัวเริ่มต้นจะหาได้ทางออนไลน์เท่านั้น

เมื่อเทียบดูกันแล้ว Redmi Note 9s เป็นมือถือที่คุ้มค่าสำหรับคนที่ต้องการเครื่องที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าอย่างมากเลยครับ

Last modified: November 16, 2020