รีวิว Sony Xperia 5 มือถือสเปกท็อป ที่ย่อส่วน กับความคิดเห็นของผู้ใช้จริง

Written by | IT Review, บทความ

บอกไว้ก่อนเกี่ยวกับบทความนี้ เนื่องจากผมเองได้รับ Sony Xperia 5 มาก่อนหน้านี้แต่เป็นเวอร์ชั่น Engineer มาลองอาจจะทำให้การทดลองมีบางอย่างไม่สมบูรณ์ แต่โชคดีครับเพราะวันนี้มีเพื่อนของกระผมเป็น User ของรุ่นนี้ได้ทดลองใช้ มาดูกันว่าความคิดเห็นของมือถือรุ่นนี้เป็นอย่างไร มารับชมกันเลยครับ

ถ้าพูดถึงมือถือตระกูล Xperia จาก Sony ในปีที่ผ่านมาอาจจะไม่หวือหวาเท่าไหร่ เนื่องจาก Sony ไทยนำเข้ามาจำหน่ายเพียงแค่ 2 รุ่นเท่านั้น ในครั้งนี้ผมจะพาคุณไปลองสัมผัส Sony Xperia 5 กันว่ามันมีความน่าสนใจแค่ไหน

แกะกล่อง

ภายในกล่อง Sony Xperia 5 เครื่องศูนย์ไทยประกอบด้วย

1. ตัวเครื่อง Xperia 5
2. Adapter ชาร์จเร็ว 18W รองรับ USB Power Delivery (UCH 32)
3. สาย USB Type C to C (UCB24)
4. ตัวแปลง USB-C เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
5. หูฟัง Sony แบบ In-ear รุ่น MH750
6. เอกสารแนะนำการรับประกันและคู่มือการใช้งานแบบด่วน

รูปร่างหน้าตา

การออกแบบของเครื่องมีลักษณะเดียวกัน Xperia 1 ผู้พี่ คือแคบและสูงยาวสะใจ แต่มีขนาดตัวเครื่องที่เล็กกว่า Xperia 1 อยู่เล็กน้อย โดยมีหน้าจอ HDR OLED ขนาด 6.1 นิ้ว ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 6 ความละเอียด 2520 x 1080 พิกเซล (FHD+) อัตราส่วนหน้าจอ 21:9 โดย Sony เรียกหน้าจอนี้ว่า CinemaWide และนำเทคโนโลยีจาก Sony Bravia ของตัวเองมารวมเข้าไปด้วย

ส่วนบนของหน้าจอประกอบด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ลำโพงสนทนา และ Proximity Sensor

ส่วนขอบตัวเครื่องทำจากโลหะ โดยฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดที่สามารถใช้เล็บดึงออกมาได้เลย โดยเครื่องศูนย์ไทยสามารถรองรับได้ 2 ซิม แต่ซิม 2 จะเป็น Hybrid Slot ที่ต้องเลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างซิมหรือการ์ด MicroSD ฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียง, เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่สามารถปลดล็อคหน้าจอได้เมื่อเอานิ้วมาแตะ ปุ่ม เปิด / ปิดเครื่อง และปุ่ม Shutter ที่หาได้ยากในมือถือยี่ห้ออื่น ๆ

ขอบด้านบนติดตั้งไมโครโฟนตัวที่ 2 ส่วนด้านล่างมีไมโครโฟนสนทนา, ช่องเสียบ USB-C และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ด้านหลังเครื่องถูกปิดทับด้วยกระจก Gorilla Glass 6 โดยวางกล้องหลังไว้ที่บนมุมซ้ายของเครื่อง ไล่จากบนลงล่างมีสัญลักษณ์ NFC, โลโก้ Sony และตัวอักษร Xperia อยู่ล่างสุด ตัวเครื่องมีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ขาว, ดำ, แดง และ น้ำเงิน แต่เครื่องศูนย์ไทยจะไม่มีสีขาวให้เลือกครับ (Update: เดือน พ.ค. 63 สีน้ำเงินไม่มีจำหน่ายแล้ว)

ฟีเจอร์ที่แนะนำ

ระบบปฏิบัติการของ Sony Xperia 5 เป็น Android 9 หรือ Android Pie (สามารถ Update เป็น Android 10 ได้) ส่วนการใช้งานก็เป็นหน้าตาเดิม ๆ ของ Android ทำให้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก การใช้งานก็ดูลื่นไหลดีไม่มีสะดุด แต่ Sony ก็ยังแถมแอปเด็ด ๆ มาให้ด้วย

 • 3D Creator ที่เปิดตัวครั้งแรกใน Xperia XZ1 สามารถเอากล้องมาสแกนวัตถุที่คุณต้องการแล้วแปลงเป็นภาพ 3 มิติได้
 • Game Enhancer ที่จะช่วยรีดสมรรถนะของเครื่องขณะเล่นเกมให้ออกมามากที่สุด
 • Imaging Edge Mobile สำหรับเชื่อมต่อและโอนภาพข้อมูลจากกล้องถ่ายภาพของ Sony

กล้องหลังของ Xperia 5 ให้มาทั้งหมด 3 ตัว มีความละเอียด 12 ล้านพิกเชล เท่ากันหมดเหมือนกับ Xperia 1 ครอบคลุมทุกระยะไม่ว่าจะเป็น Telephoto หรือ Ultra Wide

ส่วนการถ่ายวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 4K โดยไม่ต้องห่วงเรื่องภาพสั่นเพราะมีมาครบทั้ง OIS/EIS พร้อมกับ SteadyShot แต่การถ่าย Slow Motion สามารถทำได้ที่ 240 fps ซึ่งด้อยกว่า Xperia 1 เนื่องจาก Sensor กล้องหลักเป็นคนละรุ่นกัน แต่ Sony ก็ยังใส่ Cinema Pro แอปถ่ายวีดีโอสำหรับมืออาชีพมาให้ด้วย

ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โดยมี Beauty Mode ติดมาให้ด้วย แถมยังถ่ายวิดีโอในแบบ Full HD ได้อีกด้วย

ประสิทธิภาพ

สเปกของ Sony Xperia 5

 • Qualcomm Snapdragon 855
 • RAM 6 GB (LPDDR4X)
 • Storage 128 GB (UFS) เพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 512 GB
 • หน้าจอ OLED สัดส่วน 21:9 CinemaWide 6.1 นิ้ว FHD+ 2520 x 1080 รองรับ HDR
 • กล้องหลัง 3 ตัว (กล้องหลัก Exmor RS 12MP f/1.6 26mm, กล้อง Ultra Wide 12MP f/2.4 16 mm, กล้อง Tele 12MP f/2.4 52mm) พร้อมด้วย LED Flash
 • กล้องหน้า 8MP f/2.0 24mm
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 (802.11AC), Bluetooth 5.0, USB 3.1 Type-C
 • กันน้ำกันฝุ่น IP65/68

ด้วยความที่สเปกของ Xperia 5 ไม่มีความแตกต่างจาก Xperia 1 มากนัก ยกเว้นความละเอียดของหน้าจอเท่านั้น จึงสามารถตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนจุดที่ Xperia 5 ทำได้อย่างโดดเด่นมากคือการชมภาพยนตร์ ซึ่งจอภาพสัดส่วน 21:9 ทำให้สามารถชมภาพยนตร์ได้อย่างเต็มตา สะใจ ไม่ว่าคุณจะดูผ่าน YouTube หรือ Netflix ก็ตาม แต่ภาพยนตร์ที่คุณดูต้องมีสัดส่วน 21:9 ด้วยนะ ไม่อย่างงั้นคุณจะเห็นขอบดำทั้งซ้ายและขวาแทน

แบตเตอรี่ของตัวเครื่องมีความจุ 3140 mAh แน่นอนว่าอาจดูน้อยไปสักหน่อยถ้าเทียบกับมือถือคู่แข่ง แต่ Sony ก็ทำการปรับแต่งระบบมาได้ค่อนข้างดี ทำให้สามารถใช้งานได้ครบวันถ้าไม่ใช้งานหนักมากเกินไป แต่ถ้าเข้าตาจนจริง ๆ Sony ก็ยังมี STAMINA Mode มาช่วยประหยัดแบตฯ ให้มากกว่าเดิมได้อีก แถมมาพร้อมกับฟังก์ชัน Battery Care ที่ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่โดยปรับรูปแบบการชาร์จให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานโดยอัตโนมัติ การทำงานจะเห็นผลที่สุดคือ เมื่อชาร์จไฟเวลากลางคืน แบตเตอรี่จะล็อคไฟไว้ที่ 80% จนกว่าจะใกล้เวลาเช้าแล้วค่อยชาร์จเป็น 100% ซึ่งช่วยยืดอายุได้นานถึง 2 – 3 ปีได้

ความรู้สึกหลังทดลองใช้งาน

หลังจากได้ใช้งาน Sony Xperia 5 ในชีวิตจริงเป็นเวลาราว ๆ 1 เดือน ก็ได้พบว่าตัวเครื่องสามารถจับถือได้ง่ายมาก เนื่องจากความกว้างของตัวเครื่องนั้นไล่เลี่ยกับ Xperia ตระกูล Compact ที่ผ่านมา แต่อาจมีปัญหาอยู่บ้างเนื่องจากสัดส่วนหน้าจอที่ยาว ซึ่งคุณสามารถแก้ไขได้โดยกด Home ติด ๆ กัน 2 ครั้งเพื่อเปิดใช้งาน One-Handed Mode ได้ง่าย ๆ

กล้องถ่ายภาพถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน สามารถ Focus ได้รวดเร็ว ถ่ายได้เร็ว แต่ยังมีปัญหาอยู่บ้างในขณะบันทึกที่ใช้เวลานานไปสักนิด ถ้าให้เปรียบเทียบกับมือถือ Sony รุ่นก่อน ๆ ก็ถือว่าทำได้ดีขึ้น แต่ในภาพรวมถือว่ายังตามหลังคู่แข่งอยู่ (แต่ช่องว่างไม่ห่างกันมากแล้ว) ส่วนปัญหาที่พบเจอบ่อย ๆ ในมือถือ Xperia รุ่นเก่า ๆ คือ ถ้าอุณหภูมิของตัวเครื่องสูงเกินกำหนด กล้องจะปิดตัวเองโดยอัตโนมัติ จากการทดลองถ่ายคลิปวีดีโอในที่ร่ม อุณหภูมิ 35 องศา พบว่าตัวเครื่องมีการเตือนเรื่องอุณหภูมิสูง และปิดฟังก์ชันการทำงานของกล้องบางส่วนเมื่อผ่านไปราว ๆ 8 นาที แต่เมื่อถ่ายไปได้อีกราว ๆ 5 นาที กล้องก็หยุดถ่ายและปิดตัวเองไป เท่ากับว่าปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข

อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ในการใช้งานจริงพบว่าทำได้ดีกว่าที่คิดไว้ ถ้าคุณใช้งานแค่เล่น Social หรือเปิดเว็บทั่ว ๆ ไป คุณสามารถใช้งานมือถือนี้ได้ยาว ๆ ทั้งวันโดยที่ไม่ต้องชาร์จเลย แต่ถ้าคุณใช้เล่นเกม หรือชมภาพยนตร์ พอถึงช่วงเย็น ๆ อาจจะต้องเรียกหา Powerbank มาช่วยบ้าง

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเป็นเจ้าของ Sony Xperia 5

ค่าตัวในงบ 25,990 บาท (ราคา ณ เดือน พ.ค. 63 อยู่ที่ 21,990 บาท) ซึ่งถูกกว่า Xperia 1 อยู่หลายพันบาทอาจทำให้หลายคนตัดสินใจเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น แต่หลายคนก็ยังบอกว่าแพงอยู่ถ้ากางสเปกเทียบกับคู่แข่ง แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในมือถือ Sony Xperia อยู่แล้ว คงไม่ใช่เรื่องยากในการตัดสินใจเท่าไหร่นัก เพราะมันได้รับการออกแบบและมีเอกลักษณ์ของ Sony อยู่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพที่ Focus ได้รวดเร็ว ถ่ายวีดีโอได้นิ่งไม่มีสั่นไหว หรือจะนำมาชมภาพยนตร์ก็สามารถชมได้อย่างเต็มตา

Last modified: May 18, 2020