รีวิว Huawei Y7 (2019) มือถือของ Huawei ที่ยังมี GMS ที่จริงที่สุดอยู่ในเครื่อง

Written by | IT Review, บทความ

y7-2019

ถึงแม้ว่า Huawei รุ่นใหม่ๆ จะไม่มี Google Mobile Service แล้ว แต่ว่าสเปกของเครื่องอาจจะไม่ได้แรงสะใจแต่ราคามาคุ้มค่าที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ กับ Huawei Y7 (2019)

รูปร่างหน้าตาของ Huawei Y7 (2019)เริ่มต้นกับหน้าจอขนาด 6.26 นิ้วความละเอียด HD+ หรือ 1520×720 พิกเซล พร้อมกับลำโพงตัวเครื่องที่มีขนาดใหญ่พอสมควร การจัดวางปุ่มยังเป็นในสไตล์ Android สามารถเปลี่ยนได้ใน Setting (ตั้งค่า) บนสุดมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เซอร์ไพรส์สุดรุ่นนี้นอกจากไฟแจ้งเตือนแล้วยังมี Flash เล็ก ๆสำหรับกล้องหน้าด้วยนะ

 รอบตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่มีขนาดกำลังดีแอบบางเฉียบ มาพร้อมกับฝั่งขวามีปุ่มกดสำหรับปรับระดับเสียง และ ปุ่มสำหรับ เปิด / ปิด ตัวเครื่อง อีกฝั่งเป็นช่องใส่ซิมการ์ด ทั้งหมด 2 ช่องและ Micro SD อีก 1 ช่อง

 ส่วนบนมาพร้อมกับไมโครโฟนของเครื่องและมาพร้อมกับ ช่องเสียบหูฟังมาให้ ล่างสุดของเครื่องจะมาพร้อมกับไมโครโฟน และ ลำโพงตัวเครื่อง และช่องชาร์จไฟ MicroUSB


ด้านหลังออกแบบได้สวยงามมาก เพราะเป็นผิวมันที่สวยงามอย่างมาก และสี Aurora Purple ให้สีออกะหว่างม่วงอ่อนและน้ำเงิน ส่วนกล้องติดตั้งมาให้ทั้งหมด 2 ตัวและมีสแกนลายนิ้วมือและมี LED Flash

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ Huawei Y7 (2019)

 

 


ระบบปฏิบัติการของ Huawei Y7 (2019) จะติดตั้งให้แค่ Android 8.0 ครอบด้วย EMUI 8.2 ที่ยังจัดว่าใช้ได้เพราะมีลูกเล่นครบและใช้งานง่าย แถมมี Google Mobile Service ที่ใช้งานได้แน่นอน
 


ฟีเจอร์ทั้งความปลอดภัยในการเข้าถึงคือระบบสแกนใบหน้า และ สแกนนิ้วพร้อมกับเครื่องมืออัดแน่นเช่นเครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง และอื่นๆ รวมถึงกระจกส่องหน้า
การแสดงผลเสียงและภาพถือว่าทำได้พึ่งพอใจกับราคาเครื่องเท่านี้เรียกได้ว่าเป็นมือถือที่น่าใช้งานไม่เบา

 

 

 

 ส่วนเรื่องของกล้องนั้นด้วยกล้องหลังคู่ขนาด 13 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล Depth Sensor เรียกได้ว่าให้สีสันที่สวยงามแต่ว่าถ้าเป็นสภาพกลางคืนอาจจะยังไม่ดีเท่าไหร่


ส่วนการถ่ายวิดีโอ รองรับทั้ง Full HD แต่ไม่มีลูกเล่นเช่น ระบบกันสั่นมาให้

 

 

 
กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลสามารถปรับการละลายหลังและ Beauty Mode ให้เล็กน้อยครับ

ประสิทธิภาพของ Huawei Y7 (2019)

ถึงแม้ว่าสเปกจะไม่ได้ออกแบบให้กับคนที่เล่นเกมมากนักแต่จากที่ได้ทดลองเล่นเกมอย่าง Asphalt 9 Legend ถือว่ายังตอบสนองได้ดีเหมือนกัน แต่ว่าคะแนนอย่าไปสนใจเลยครับ ทำได้เท่านี้เอง


การเชื่อมต่อรองรับ WiFi 802.11 N, Bluetooth 4.2, 4G LTE ที่ครบเครื่องเลยครับ


ส่วนแบตเตอรี่ของเครื่องขนาด 4000 mAh ไม่ใหญ่และไม่เล็กไป ก็ใช้งานได้ยาวนานระดับหนึ่งเลยครับ แต่ว่าถ้าเล่นเกมอย่างต่อเนื่องก็หมดไว

ความรู้สึกหลังจากทดลองใช้การออกแบบเครื่องถือว่าลงตัวดีกับลูกเล่นต่างๆ และสเปกถือว่าในงบนี้ถือว่าไม่ได้แพงและถูกเกินไป กล้องแอบเซอร์ไพรส์ ทำได้ดีเหมือนกันนะ

อย่างไรก็ตามแลกกับการที่มี Google ทำให้ระบบปฏิบัติเก่าไปหน่อยเท่านั้นเอง แต่ว่ายังพอใช้ได้อยู่ครับ อย่าไปวิตกเลยครับ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อHuawei Y7 (2019) มาพร้อมกับราคา 4,990 บาท แต่คุณสามารถหาซื้อกับผู้ให้บริการในราคาไม่แพงเริ่มต้น 990 บาท เท่านั้น ถ้าต้องการมือถือที่แกะกล่องแล้วใช้งานได้เลย นี่เป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดอีกรุ่นหนึ่งครับ

Last modified: November 16, 2020