รีวิว JBL Flip 5 ECO Edition ลำโพงเสียงดีที่รักษ์โลกด้วยการ ใช้วัสดุ Recycle

Written by | บทความ, IT Review

ยุคนี้กระแสการรักษ์โลกนั้นก็จัดว่ามาแรงมากพอสมควร แน่นอนว่าหลายค่ายก็มีการชวนให้คุณทิ้งขยะให้ถูกต้อง ลดการใช้พลาสติก และออกสินค้าในเวอร์ชั่นรักษ์โลก และ JBL เป็นหนึ่งในนั้น ที่เปิดตัว JBL Flip 5 ECO Edition เรามาเจาะลึกกันว่าลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่นี้มันมีจุดเด่นนอกจากเรื่องรักษ์โลกไหม

 

รูปร่างหน้าตา

เริ่มต้นกับส่วนหุ้มของลำโพงยังคงใช้ผ้าแบบเดียวกับ Flip 4 จุดเด่นคือกันน้ำได้ดีเพราะสามารถทนความชื่นได้ระดับ IPX7 ทั้งตัวพร้อมกับทำความสะอาดได้ง่าย พลิกมาอีกด้านจะเป็นปุ่มคราวนี้มีปุ่ม Partyboost ที่อยู่ด้านหน้า สลับตำแหน่งกับ Bluetooth ที่เคยเป็นมา

ส่วนคำว่า JBL และ เครื่องหมาย ! จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนทำให้คุณสัมผัสได้ว่า นี่เป็นอีกลำโพงที่มีคุณภาพดีในเรื่องของเสียง

นอกจากนี้อีกด้านมี่สำคัญคือ ฝั่งที่มีช่องเสียบ USB-C และ ปุ่ม เปิด / ปิด และ Pairing Bluetooth ที่กดได้ง่ายพร้อมกับไฟสถานะแบตเตอรี่ที่เป็นขีดทำให้มองได้ชัดเจนมากขึ้น ในภาพรวมถือว่าออกแบบเพื่อแก้ปัญหาจากรุ่นเดิมและมีการเพิ่มดอกลำโพงใหญ่ช่วยให้เสียงออกมาน่าสนใจมากขึ้น

ฟังเสียงและฟีเจอร์ของ JBL Flip 5 Eco

JBL Flip 5 ยังคงรักษาคุณภาพของ JBL ได้ดีคือ เป็นลำโพงที่ฟังเพลงได้สนุกสนาน เพราะมีรูปแบบของเบสที่จัดจ้าน และครั้งนี้ให้คุณภาพเสียงในย่านอื่นที่ดี แต่ว่า เมื่อเบสทำงานแล้วเบสจะกลบเสียงที่เหลือเกือบหมดเลย ทำให้รู้สึกน่าเสียดายไปหน่อย แต่ถ้ามือถือหรือ เครื่องเล่นเพลงอื่น สามารถปรับรูปแบบได้ก็ช่วยให้คุณภาพเสียงออกมาตามที่คุณต้องการได้ครับ

ทางด้าน Application คราวนี้ JBL มีการเปลี่ยนมาใช้ Apps ที่มีชื่อว่า JBL Portable ช่วยเรียกฟีเจอร์เพิ่มขึ้นได้ เช่น Partyboost เชื่อมต่อให้ลำโพงรุ่นเดียวกันหรือเกี่ยวข้องได้ 100 ตัวให้เสียงที่มีความดังมากขึ้น และ Stereo ทำให้ช่วยแบ่งลำโพงออกเป็น 2 ฝั่งแบบซ้ายและขวา แถมยังอัปเดต Firmware ได้ ด้วย แต่เสียดายที่ไม่มีการปรับ Equalizer ได้เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ตัวเครื่องกันน้ำในแบบ IPX7 คือกันน้ำจากการทำตกน้ำได้ 1 เมตรในเวลาห้ามเกิน 30 นาที ทั้งนี้ถ้าหาอะไรปิดช่อง USB-C ก็จะดีนะ ส่วนแบตเตอรี่ฟังเพลงได้นานสุด 12 ชั่วโมงครับ

ความรู้สึกหลังใช้งานสักระยะเวลาหนึ่ง

เป็นลำโพงที่พกพาสะดวกและให้คุณภาพเสียงที่ยังเป็นที่ยอมรับว่าดี และดีกว่า Flip 4 ที่ใช้อยู่ เพียงแต่เรื่องที่ยังอยากให้ปรับปรุงก็คือในเรื่องของ Application ที่ให้ลูกเล่นปรับแต่งน้อยไปหน่อย แต่ที่เหลือถือว่าอำนวยความสะดวกได้มากและจับลำโพงในระแวกเดียวกันให้เล่นเพลงเดียวกันได้

คุ้มค่ากับการเป็นเจ้าของหรือไม่

JBL Flip 5 ECO เปิดราคาที่ 4,990 บาท เรียกได้ว่าไม่แตกต่างจากรุ่นปกติ แต่ยังได้จุดเด่นที่คุณภาพเสียงที่พกพาสะดวก จะวางตรงไหนของบ้านก็ดูดี หรือจะนำไปข้างนอกก็ทนทาน และยังรักษ์โลกที่ทำให้คุณต้องตกหลุมรักมันไม่ยากกับสีสันให้เลือกทั้ง Ocean Blue และ Forest Green สามารถกดซื้อได้ทั้งเว็บไซต์มหาจักร หรือตัวแทนจำหน่านทั่วประเทศ

Last modified: September 22, 2020