รีวิว Lenovo Ideapad Gaming 3 และ 3i ทางเลือกใหม่กับคอมพิวเตอร์ Gaming งบน้อยต่อยหนัก

Written by | IT Review, บทความ

หากคุณจำกันได้ดีกว่าในช่อง YouTube ของเว็บเมื่อปีที่แล้ว ได้รีวิวคอมพิวเตอร์ Gaming ระดับเริ่มต้นตัวใหม่รุ่นหนึ่งอย่าง IdeaPad Gaming L340 ไป ซึ่งขอบอกว่ารุ่นนี้มีการบ่นหลายเรื่องลงไป แต่นั่นก็ทำให้ Lenovo ได้รับ Feedback เพื่อปรับปรุงรุ่นใหม่ล่าสุด อย่าง IdeaPad Gaming 3i ที่กำลังรีวิวอยู่นี้ จะดีแค่ไหน เรามาดูกันดีกว่า

 

Clip Review ideapad 3i

Clip Review ideapad 3

ดีไซน์ของเครื่อง

ออกตัวก่อนว่าแม้รุ่นนี้จะออกมาเพื่อต่อยอดจากรุ่นทีร่แล้วแต่การออกแบบถือว่าใหม่หมด ตั้งแต่ฝาหน้าที่เรียกได้ว่า สวยเลย และถ้าย้อนไปดูไม่นานกับ Notebook อย่าง IdeaPad Slim 3 ที่ได้รีวิวก่อนหน้านี้ก็จะเหมือนกัน เพียงแต่สีของเครื่องจะเป็นดำทั้งหมด และมีการตัดของมุมทั้ง 3 ให้ไม่ตรงจนเกินไป

ส่วนรอบตัวก็มี Port เชื่อมทั้งหมด 2 ด้านทั้งฝั่งซ้ายมีทั้ง LAN, DC-In (ชาร์จไฟ), HDMI, USB-A, USB-C และช่องเสียบหูฟัง รองรับไมโครโฟนด้วยนะ อีกฝั่งมีแค่ USB-A กับช่องระบายอากาศ เท่ากับ Lenovo รุ่นนี้มีช่องระบายอากาศหลักคือฝั่งนี้ และด้านล่างเครื่องเท่านั้น

เพราะส่วนต่อมาคือด้านหกน้าจะมเป็นที่ยกหน้าจอ และบางพับมีการแปะคำว่า ideapad Gaming ไว้ด้วย รวมถึงด้านในช่นเดียวกัน

เมื่อยกหน้าจอขึ้น ยังได้หน้าจอ 15.6 นิ้ว รุ่นที่ได้รับมารีวิวมีค่า Refresh Rate ที่ 120Hz อาจจะไม่มากมายอะไร แต่ก็ยังรู้สึกดีอยู่ พร้อมกับ Webcam ที่ปิด / เปิดได้แบบกลไก

พร้อมกับ keyboard ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนทรงและไม่มี True Strike Keyboard แบบ Legion ปี 2020 แต่ให้ความหนักแน่นและดีขึ้นกว่าเดิม อาจจะมียวบบ้างก็ตาม

ใต้เครื่องนอกจากช่องระบายอากาศยังมาพร้อมกับลำโพงอยู่ที่มุมเครื่องแบบไม่มีอะไรบังเสียงก็จะดังมากกว่าเดิมชัดเจน

สเปก / ฟีเจอร์ของตัวเครื่อง

มาถึงปี 2020 ให้สเปกเก่าคงไม่ได้ เพราะตัวนี้จัดมาให้เต็มทั้ง Intel Core i รุ่นที่ 10 ตัวเริ่มต้นเป็น Core i5 แต่สำหรับเครื่องนี้จะเป็น Intel Core i7 รหัส 10750H แรงแท้และสเปกถือว่าดี แต่ว่า RAM อัปเกรดสุดที่ 16GB อาจจะดูน้อยไปหน่อย แต่ผมว่าก็ยังดีกว่าอัปเกรดไม่ได้เหมือนรุ่นที่แล้ว และยังสามารถเพิ่ม Storage ด้วย

แต่การประมวลผลการเล่นเกมกับ Forza Horizon 4 ที่จัดว่ากินสเปกมาพอสมควรแต่ภาพสวยจากการปรับสุด ยังคงเล่นเกมได้ แต่มีข้อสังเกต ที่ GPU กับ RAM GDDR6 ขนาด 4GB กลายเป็นว่า ไม่พอ!!! แนะนำว่าปรับให้เลือก Medium ก็พอแล้วครับ ส่วน Refresh Rate 60 Hz หรือ เอาเป็นว่า Default ของเดิมดีสุด

เช่นเดียวกับ AMD Ryzen 5 54000H ที่ได้ทดลองเช่นเดียวกับเรียกได้ว่ามันทำงานได้ดีกว่า Intel เล็กน้อย แต่ผมแนะนำว่า เพิ่มแบตเตอรี่เข้าไปสักหน่อยก็เป็นคำตอบที่ไม่เลวครับ

แบตเตอรี่แม้ว่าจะให้แค่ 45W แต่ว่าถ้าไม่ได้ใช้โหดอะไรมาก 7 ชั่วโมงพอทน แต่ว่าถ้าเล่นเกม จะลดทันที 4 ชั่วโมงเท่านั้น ข่าวดีคือที่ชาร์จแบบ Rapid Charge กำลัง 135W ติดมาให้ในกล่อง แรงและเร็วแน่นอนสำหรับการชาร์จไฟ

แต่ถ้าเป็นทาง AMD พูดเลยว่าเป็นอีกขุมพลังที่น่าสนใจเพราะสามารถลากใช้งานได้นานสุด 6 ชั่วโมง และชาร์จไฟนั้นอาจจะได้กำลังที่ 95W แต่เต็มเร็วพอกันครับ

ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นยังให้ Windows 10 แท้พร้อมกับ Microsoft Office 2019 ติดมาให้ด้วย น่าเสียดายระบบความปลอดภัยไม่มีอะไรนอกจาก Pin ของ Windows เท่านั้น

ส่วนฟีเจอร์ความสามารถของเครื่องก็มีทั้งระบบการปรับเสียง Dolby ATMOS มาให้รองรับกับการเล่นเกมด้วย

พร้อมกับ Lenovo Vantage ที่ทั้งดูเรื่องว่าใช้พลังเท่าไหร่ การระบายความร้อนเหมาะสมไหม และรวมถึงการเตือน Update ของเครื่องได้อีกด้วย

แต่ใครมีปัญหาเครื่องเปิดเองแล้วอยากแก้ผมมีคำแนะนำจากคลิปนี้

ความรู้สึกที่ได้ลองใช้

ต้องบอกก่อนว่าส่วนตัวผมเองก้ใช้ Gaming Notebook แต่สมัยก่อนเป็น Ideapad 700 ซึ่ง แต่นั้นก็หลายปีแล้ว เมื่อเจอกับรุ่นใหม่ ถือว่าเปลี่ยนไปเยอะทั้ง Keyboard ที่ตอบสนองการพิมพ์ที่ดีมากกว่าเดิมแบบเห็นได้ชัด แต่ว่าถ้าเกม Shooting อาจจะต้องปรับปรุงในเรื่องความไวหน่อย เท่านั้นเอง

ถ้าพูดถึงจุดด้อยนอกจากรุ่นนั้นก็จะมีอีก 2 จุดคือ RAM น้อยไปหน่อย น่าจะเพิ่มได้มากกว่านี้ และช่องเสียบ USB-A นั้นให้มากแค่ 2 น่าจะมี 3 ก็คงดีไม่น้อยครับ

แต่ถ้าเป็น Lenovo ideapad Gaming 3 ขุมพลัง AMD จะได้เรื่องการตอบสนองที่ดีขึ้นและดูรวดเร็วความร้อนจะน้อยกว่า แค่ RAM ผมว่ายังไม่มากพอเท่านั้นเอง

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

มาถึงราคากันดีกว่า Lenovo ideapad Gaming 3i มีราคาเริ่มต้น 23,990 บาทกับรุ่น Core i5 ส่วนสเปกที่ได้รับมารีวิวจะอยู่ที่ 28,990 บาท กับรุ่น i7 ครับ ดังนั้นถ้าไม่ได้คิดมากซื้อ i5 แล้วมาอัปเกรด ต่อยอดผมว่าไปได้พอสมควร แต่ถ้าคุณเป็น สาย Creator ด้วย มา i7 และเพิ่ม RAM ก็ไม่เลวครับ

แต่ถ้าใครอยากอยากได้ขุมพลัง AMD ก็เปิดตัวในราคา 23,990 บาท และ 25,990 จะได้การ์ดจอ GeForce GTX1650Ti ตัวเทพครับ

นอกจากนี้ Lenovo ยังรับประกันตัวเครื่องรุ่นนี้ 2 ปีและมีประกันพิเศษที่ให้คุณทั้งเพิ่มการรับประกันเป็น 4 ปี พร้อมกับประกันอุบัติเหตุ 2 ปี และรวมไปถึงมีเครื่องใช้ระหว่างซ่อม, มีบริการ Call Center 24 ชั่วโมง แต่ยังไม่ Onsite นะครับ แค่นี้ผมว่าก็คุ้มแล้วสำหรับ Gaming Notebook นี่ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีในงบไม่บานปลายครับ

Last modified: November 16, 2020