รีวิวใช้จริงกับ Samsung Galaxy M51 มือถือลูกเล่นจัดเต็ม พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 7000 mAh

Written by | IT Review, บทความ

Samsung ถือว่าเป็น Brand โปรดของใครหลายๆ คน แน่นอนว่ามันความหลากหลายรวมถึงมือถือที่ออกมาเช่นเดียวกับ ในครั้งนี้ผมขอพาคุณพบกับ Samsung Galaxy M51 มือถือระดับกลางที่จะจำหน่ายทาง Lazada เท่านั้น แต่ว่ามันมีความน่าสนใจแค่ไหน เรามาดูกันดีกว่ากับความสามารถของมือถือรุ่นนี้

แต่หากใครสนใจเลย กดจองหรือซื้อได้ที่นี่


รูปลักษณ์การออกแบบ

ยังคงต้องบอกคุณว่า Samsung Galaxy M51 ตามความจริงแล้วการออกแบบคล้ายและเหมือนกับ Samsung Galaxy A71 ที่ได้ทดลองใช้งานไปก่อนหน้านี้จริงๆ ครับ เพราะว่าการออกด้านหน้าแบบ Infinty U Display พร้อมกับขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้วเรียกได้ว่ายกกันมาเลย แถมยังได้จอแบบ Super AMOLED ที่คมชัดอีกด้วย จนเรียกได้ว่าสวย แค่ไม่มีระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ ส่วนบนสุดมีลำโพงสำหรับสนทนา หรือ Ear Peach

รอบตัวเครื่องทำจากวัสดุเป็นโพลีคาบอนเนตสวยงามตามท้องเรื่องฝั่งซ้ายมาพร้อมกับช่องใส่ซิมการ์ด NanoSIM 2 ช่องและสามารถใส่การ์ดความจำแบบ MicroSD เช่นเดียวกัน อีกฝั่งมาพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Side Key ซึ่งตัวนี้กดค้างแล้วจะเป็นการเมนูปิดเครื่อง ส่วนบนจะมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนเท่านั้น ล่างสุดมาพร้อมกับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พร้อมกับ USB-C พร้อมกับไมโครโฟนตัวหลัก และ ลำโพงสำหรับใช้งาน Multi Media

ด้านหลังของเครื่องเนื่องจากราคาของเครื่องจะถูกกว่า A71 และการออกแบบไม่ได้เน้นความหวอหวา ดังนั้น 3D Glasstic ก็เลยหายไป เปลี่ยนเป็นสีเรียบขาวและดำแทนเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้สิ่งที่เหมือนกับ A71 คือกล้องหลังทั้ง 4 ที่ให้สเปกเหมือนกัน

ฟีเจอร์และเรื่องราวของกล้อง

ระบบปฏิบัติการของ Samsung Galaxy M51 มาพร้อมกับ Android 10 พร้อมกับ One UI 2.1 ที่มีลูกเล่นครบและใช้งานง่าย สามารถใช้งานแบบ Multi Tasking ในแบบ 2 หน้าจอในเวลาเดียวกัน

หากมองไปแล้วฟีเจอร์ของ Samsung Galaxy M51 จะแตกต่างจาก Galaxy A71 แบบชัดเจนคือ ฟีเจอร์ความสะดวกจาก Bixby, Samsung Daliy, เซนเซอร์ที่ไม่จำเป็นสำหรีับคนใช้ทั่วไปหายไป แต่ยังคงสามารถใช้งานได้ครบเพราะมี FM Radio, VoLTE, และฟีเจอร์ของ Samsung ที่เป็นการทำงานมาครบ และ Samsung Note รุ่นใหมก็มาครบ

ส่วนในเรื่องของกล้อง Samsung Galaxy M51 ให้กล้องหลังความละเอียด 64 ล้านพิกเซล, กล้องมุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 120 องศา, กล้อง Macro และ Depth Sensor อย่างละ 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ลูกเล่นกล้องมาครบ โดยเฉพาะ Single Take สามารถถ่ายภาพได้กับมือถือรุ่นนี้, เมนูง่ายดาย ภาพจะเป็นอย่างไร เรามาดูกับภาพตัวอย่างด้านล่างนี้

ส่วนกล้องการถ่ายวิดีโอกล้องหลังรองรับความละเอียด 4K 30 FPS ส่วนกล้องหน้า Full HD พร้อมกับฟีเจอร์ Super Steady ทำให้ภาพนิ่งได้ระดับหนึ่ง  เมื่อลองใช้งานพบกว่าแม้สเปกกล้องไม่ได้แตกต่างจาก A Series แต่ด้วยน้ำหนักตัวเครื่องที่หนักกว่าทำให้การถ่ายภาพนั้นมั่นคงกว่า แต่ว่าข้อเสียคือ มันก็มีความเสี่ยงที่จะใส่กับ Gimbal ยากเหมือนกันนะ

ประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy M51

คะแนนที่ออกมานั้นพูดเลยว่าไม่ได้แตกต่างจาก Samsung Galaxy A71 เท่าไหร่ ยกเว้น RAM ของเครื่องรุ่นนี้ที่ให้แค่ 6GB เท่านั้น แต่ผมว่าไม่ได้แตกต่างกับมือถือใช้ขุมพลัง Snapdragon 730 ทั่วไปมากนัก

การเชื่อมต่อรองรับ WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0, 4G LTE Dual SIM, GPS, A-GPS เป็นต้น

แต่ไฮไลท์สำคัญและเป็นมือถือที่โดดเด่นที่สุดของมือถือรุ่นนคือ แบตเตอรี่ขนาด 7000 mAh ถือว่าใหญ่มากมายเลยทีเดียว ผลการทดสอบอยู่ได้ 1 วันอย่างสบายๆ และเมื่อใช้งานจริงนั้น ข้ามสัก 2 วันหากไม่ได้ใช้งานหนัก หรือเกินกว่านั้น และรองรับกำลังชาร์จไฟ 25W ผมถือว่ามากและเพียงพอ

ความประทับใจ / ข้อสังเกต ที่ได้ลอง

ความประทับใจของมือถือรุ่นนี้คือฟีเจอร์นั้นครบเครื่องรูปลักษณ์สวยงาม และในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใหญ่แม้ว่าการออกแบบจะดูเรียบไปหน่อยก็ตาม ผมชอบในส่วนนี้มากเลยครับ

มาถึงข้อสังเกตกันบ้างกับ Samsung Galaxy M51 นั่นคือที่ชาร์จ 25W ไม่ได้ให้มากับกล่อง, สีสันไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นเพราะให้ความเรียบเกินไปหน่อย

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ Samsung Galaxy M51

มาถึงเรื่องราคาของเครื่องSamsung Galaxy M51 จะมาพร้อมกับ ราคา 11,990 บาท ถือว่าไม่แพงเลยครับ และมีจุดเด่นในเรื่องของแบตเตอรี่ ฟีเจอร์ที่เพียงพอ ใครจะซื้อให้ที่บ้านใช้ หรือเป็นเครื่องสำรอง ก็เป็นอีกทางเลือกที่ไม่เวลา

สำหรับใครที่สนใจ โปรโมชั่นของทาง Lazada ก็มีดังให้ครบเครื่องโดยมีรายละเอียดดังนี้

การเปิด Pre Order จะเริ่มในวันที่ 9 – 15 กันยายนนี้ โดยมัดจำไว้ 10% ของราคาเครื่อง หรือ 1,000 บาท โดยคุณสามารถเลือกของแถมดังนี้

แบบ1: พรีแล้วได้ JBL flip3 มูลค่า 3990 บาท. ชำระค่าเครื่องแบบผ่อน0% 10เดือนได้
แบบ2: พรีแบบเลือกราคาถูกกง่า เพียง 10,990 บาท. ชำระค่าเครื่องแบบผ่อน0% 10เดือนได้ 

ทั้งหมดมีประกันหน้าจอแตกให้ 1 ปีด้วย โดยมือถือรุ่นนี้พร้อมจำหน่าย 16 กันยายน นี้ ใครที่สนใจสามารถกดสั่งซื้อตามลิงค์ข้างล่าง

พบกันใหม่กับบทความรีวิวถัดไปครับ

Last modified: November 16, 2020