5 เรื่องควรรู้ก่อนเลือกซื้อ iPhone 12 ที่ควรอ่านก่อนจะวางขายในประเทศไทย

Written by | Hi-Light IT, Do You Know, บทความ

 

หลังจากผมได้มีการสรุปเรื่องราวของ iPhone กันไปก่อนหน้านี้เนื่องจากยังไม่ได้จับจริงขอไม่ทำคลิปเล่าอะไรทั้งนั้น ขอรวมเป็นเรื่องควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจเป็นเจ้าของ iPhone 12 ทั้งรุ่นปกตอและรุ่นปกติ มาดูกันครับ

iPhone 12 มีทั้งหมด 4 รุ่นที่แตกต่างกัน

อย่างที่บทความที่แล้วผมได้บอกไปว่า iPhone 12 มันมี 4 รุ่นที่เรียกได้ว่านอกจากไซล์เครื่องก็ยังมีรายละเอียดเช้าหน้าจอ กล้อง และ เทคโนโลยีที่แยกตางหาก ดังนั้นถ้าจะเลือกก็ดูว่าใช้อะไรที่เหมาะสมมากกว่ากัน ไม่ใช่ว่าจะไปจบที่รุ่นโปรฯ หมดก็ไม่ดีต่อกระเป๋าเงินนะครับ

iPhone 12 ไม่มีอุปกรณ์ติดกล่องมาให้ยกเว้น สายชาร์จไฟ

เหตุผลง่ายๆ คือการลดการเกิดคาร์บอน และรวมถึงต้นทุนด้วยครับ ทำให้ราคาของ iPhone 12 คาดว่าจะไม่ได้แตกต่างจาก iPhone 11 เท่าไหร่ อย่างไรก็ตามการมาทั้งหมด 4 รุ่นก็ต้องลุ้นกันว่า iPhone 12 Mini จะเปิดราคาถูกกว่าเดิมสักเล็กน้อยได้หรือไม่

แต่ไม่ต้องน้อยใจเพราะอุปกรณ์ที่ขาดไป สามารถหาซื้อแยกได้ เพียงแต่ ถ้าจะต้องเลือกอุปกรณ์ชาร์จไฟอย่าง MagSafe ก็คิดให้ดีนะราคาพอสมควรเลยล่ะ

iPhone 12 Pro Max คือรุ่นที่ปรับปรุงกล้องมากที่สุด

แค่การใส่ LiDAR อาจจะยังไม่เพียงพอแล้วเพราะรุ่น 12 Pro Max มีการใส่ Sensor Shift ที่เป็นการเลื่อนไปมาของเซนเซอร์นั่นเองทำให้ภาพที่ออกมานิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ่ายวิดีโอ และยังรองรับ Apple Pro RAW และการถ่ายวิดีโอที่รองรับการใช้ Dolby Vision ทำได้จบเครื่อง อย่างที่เขาว่านะ

iPhone 12 Mini ตัวจิ๋วและสเปกดีที่รองรับ 5G

มาถึงรุ่นที่น่าสนอีกตัวกับ iPhone 12 Mini พื้นฐานของรุ่นนี้คือ iPhone 12 แต่ย่อส่วนลงมา ได้กล้องและสเปกต่างๆ ที่เหมาะสมกับการใช้งานทั่วไปแล้วครับ ยังได้กล้องที่ดีเหมือนกันนะ สีสันก็มีให้เลือกเหมือนกัน กับขนาดหน้าจอ 5.4 นิ้วเช่นเดียวกัน ครับ ราคาถูกระดับชนกับคู่แข่งได้หลายตัว

MagSafe ระบบชาร์จไฟไร้สายแบบใหม่ที่แรงขึ้น

อีกเรื่องที่มีการพูดถึงในการเปิดตัว iPhone 12 คือเรื่องของ MagSafe เป็นกลไกทำให้ระบบชาร์จไฟไร้สายดูดีขึ้นเพราะมีการทำเป็นวงแหวนแม่เหล็ก และติดตั้งทำกระเป๋าเงิน เคส และที่ชาร์จแบบแผ่นเล็กๆ แต่กำลังสูงถึง 15W ทำให้สามารถชาร์จไฟได้กำลังสูงกว่า แต่ว่าถ้าไม่ได้ใช้ MagSafe ก็ชาร์จไฟไร้สายได้แบบ Qi แต่กำลังที่ได้คือ 7.5W เท่านั้นเอง ดังนั้นก็ต้องแลกกันว่าถ้าจะชาร์จไฟแบบนี้อุปกรณ์ก็ราคาพอสมควรครับ

แต่สุดท้ายแล้ว iPhone 12 ที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะปกติรุ่นเลขคู่จะเปลี่ยนไม่มาก แต่ครั้งนี้การเปลี่ยนมาตรงกับยุค 5G ที่กำลังมาก็เลยทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมากอยู่ครบ ลุ้นแค่ว่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงมากแค่ไหน ต้องรอดูกันต่อไปครับ

Last modified: October 14, 2020