สรุปการเปิดตัว Apple Event ครั้งล่าสุด One More Thing = Mac นี่เองแล้วจะอะไรล่ะ

Written by | Hi-Light IT, ข่าวไอที

เป็นสิ่งที่ไม่ได้เกินความคาดหมายจนเกินไปสำหรับการเปิดตัว Mac อุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ก่อนหน้านี้มีการเผยว่า Apple จะใช้ขุมพลังที่มีชื่อว่า Apple Silicon โดยก่อนหน้านี้ทำให้กับ iPhone, iPad และ Apple Watch ไปก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้เพิ่มความตื่นเต้นกับ ชิป Apple M1 ที่ใช้ครั้งแรกกับคอมพิวเตอร์ของ Mac

Apple M1 คืออะไร

เรื่องแรกที่เราจะพาคุณมารู้จักกับขุมพลังใหม่ของคอมพิวเตอร์จากทาง Apple โดย Apple เรียกมันว่า M1 จุดเด่นมีตั้งแต่

  • ขนาด 5 นาโนเมตร
  • CPU 8 Core
  • GPU 8 Core
  • NPU มีมาให้ด้วย 
  • การใช้พลังงานที่เรียกได้ว่ามันกินพลังงานน้อย

ภาพรวมมีการเคลมว่า ฉันแรงกว่า PC แล้วนะ มันก็จริงอยู่ แต่คงต้องรอสื่อนอกทดสอบกันต่อไปแล้วค่อยมาว่ากัน

MacOS BigSur

ก่อนหน้านี้ในงาน WWDC 2020 ได้มีการเผยโฉม MacOS BigSur ที่มีการทำงานทั้งขุมพลังใหม่นี้ ซึ่งนอกจากหน้าตาสวยสะอาดตาแล้วยังมาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ทั้งการใช้งานข้ามทั้งขุมพลังเก่าและใหม่ รวมถึงติด Apps ของ Mobile ใน iOS และ iPad OS ได้ด้วย เด็ดมาก 

ใครอยากใช้เจอกัน 12 พฤศจิกายน (ประเทศไทย 13 พฤศจิกายน)

เครื่องคอม Mac ที่เปิดตัว ทั้งหมด 3 รุ่น

และแน่นอน Hardware กลุ่มแรกก็จะมีประสิทธิภาพที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกันอาจจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตั้งแต่

MacBook Air 

น้องเล็กแต่บางเฉียบมาพร้อมกับการเชื่อมต่อด้วย Thunderbolt 4, USB-C และมาพร้อมกับขุมพลัง Apple M1 แรงและแสดงผลหน้าจอสูงสุด 4K เห็นแบบนี้แล้ว ราคาของมันก็เริ่มต้นที่ 32,900 บาท ไทย

MacBook Pro

ที่เลือกเก็บ Mini ไปเล่าสุดท้ายเพราะรุ่นนี้มีการเพิ่มดีกรีความสามารถจากรุ่น Air ทั้งแบตฯอึดกว่า ถึง 20 ชั่วโมง ต่อจอระดับ 8K ได้แน่นอนเพราะกราฟิกแรงกว่าและ การออกแบบนั้นเน้นเรื่องการใช้งานเลยได้ไมโครโฟนที่เก็บเสียงดีและลด Noise ได้ราคาเริ่มต้น 42,900 บาท

Mac Mini 

ตัวนี้เด็ดเพราะค่าตัว 22,900 บาท ไม่รวมจอแต่ความสามารถพอกับ MacBook Air เลยครับ ช่องเสียบครบระบายอากาศดี และมี Macine Learing ที่ดีกว่า MacBook Air เล็กน้อย 

ทั้งหมดสร้างความเซอร์ไพรส์คือ เปิดจับจองวันนี้แต่ส่งมอบสัปดาห์หน้า อะไรจะไวขนาดนั้น และงานก็จบเท่านี้ล่ะ บทความก็ขอขบเท่านี้ด้วยล่ะกัน พบกันครั้งหน้าครับ

Last modified: November 11, 2020