[Clip] จับมาเล่า : Nissan Navara กระบะใหม่หน้าหล่อ ขับง่ายเหมือนรถเก๋ง และไฮเทคมาก

Written by | บทความ, IT Preview, IT Review

ต้องบอกไว้สำหรับบทความนี้ก่อนว่า ผมไม่ได้เป็นนักรีวิวรถยนต์เท่าไหร่ แต่วันก่อนทีม นิสสัน ได้อยากชวนไปลองขับรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด นิสสัน นาวาร่า รถกระบะที่เปิดตัวปี 2014 แต่ตอนนี้มีการเปลี่ยนโฉมจนน่าสนใจมากขึ้นเลยครับ มาดูกันว่าในการทดลองครั้งนี้จะรู้สึกว่าเป็นอย่างไร

 

แรกเห็นหน้าตาและภายในครั้งแรก

จากเส้นสายที่เห็นก็ถือว่ามีความดูลุยมากขึ้นกว่าแต่ก่อนที่เริ่มเห็นสักพักหนึ่ง โดยภาพรวมถ้าไม่ได้บอกว่ามันคือรถไมเนอร์เชนต์ ผมก็คิดว่าเปลี่ยนโฉมเลยก็ว่าได้ และมีด้านหลังกระบะนั้นใหม่หมด ถ้าเป็นแบบ Kingcap ก็จะเป็นแบบเดิมนะครับ แถมมีไฟหน้าแบบ LED มาให้สำหรับรุ่น Double Cap สวยงาม และ PRO-4X ดูลุยมาก

 

ภายในของเครื่องที่ออกแบบคล้ายเดิม แต่ว่าเบาะของมันนั้นมีความนุ่มกว่า และมีเบาะไฟฟ้าแล้วด้วย ไม่ว่าจะเป็น Kingcap ยกสูง ราคา 8 แสนกว่า ถือว่าดี แต่ในเรื่องของเครื่องเสียงคราวนี้สามารถใช้งาน Android Auto และ Apple Car Play ได้เลย เรียกได้ว่า ว้าวเลย

แต่ว่าเบาะของรุ่น PRO 4X จะมีลายที่สวยงามและรุ่นนี้ดิบหน่อยไม่มีเบาะไฟฟ้านะครับ อิอิ

เทคโนโลยีที่เขาบอกว่าไฮเทค

นอกจากเรื่องราวหน้าตาที่สวยงามแล้วยังมีเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งเรื่องของความปลอดภัย นอกจาก ABS, EBD, TCS, VDC สำหรับการกับขับรถ และนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Airbag ทั้งหมด 7 ใบและมี Nissan Intelligent Mobility มากมายเช่น

  • เทคโนโลยีเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning – IFCW)

เทคโนโลยีจะส่งสัญญาณเสียงพร้อมสัญลักษณ์เตือนบนหน้าปัด หากพบความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการชนด้านหน้า

  • เทคโนโลยีช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking – IEB)

ระบบจะทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนอัจฉริยะ โดยจะช่วยวิเคราะห์ระยะห่างและความเร็วของรถยนต์ด้านหน้า เพื่อชะลอความเร็ว และหยุดรถ เพื่อลดความรุนแรง หรือ ลดความสียหายที่จะเกิดจากอุบัติเหตุ

  • เทคโนโลยีป้องกันการชนจากจุดอับสายตาอัจฉริยะ (Intelligent Blind Spot Intervention – IBSI)

ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา Blind Spot Warning (BSW) เทคโนโลยีเตือนอัจฉริยะนี้จะทำให้ทุกการขับขี่ของคุณมั่นใจยิ่งขึ้น เพิ่มความปลอดภัยในสถานการณ์ที่ต้องการเปลี่ยนช่องทางการขับขี่ ทันทีที่สัญญาณไฟเลี้ยวถูกเปิดระบบจะส่งเสียงสัญญาณพร้อมไฟกระพริบเตือนให้รู้ล่วงหน้าว่าขณะนั้นกำลังมีรถคันอื่นอยู่ในช่องทางขับขี่ด้านข้างซึ่งผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็น หากยังพบการเบี่ยงเข้าหาช่องทางด้านข้างที่มีรถตามมา ณ จุดอับสายตา เทคโนโลยีจะส่งแรงเบรกอย่างนุ่มนวลเพื่อดึงรถกลับสู่เส้นทางการขับขี่

 

  • เทคโนโลยีควบคุมรถเมื่อออกนอกช่องทางอัจฉริยะ (Intelligent Lane Intervention – ILI)

ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเตือนเมื่อรถออกนอกเส้นทาง Lane Departure Warning (LDW) ซึ่งจะแจ้งเตือนด้วย สัญญาณและเสียงเมื่อรถเคลื่อนที่ออกนอกช่องทางขับขี่ โดยระบบจะทำงานเมื่อมีการขับเคลื่อนด้วยความเร็วมากกว่า 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทั้งนี้หากพบว่ารถกำลังออกนอกช่องทางขับขี่อย่างต่อเนื่อง และสัญญาณไฟเลี้ยวไม่ได้ถูกเปิด เทคโนโลยีจะส่งแรงเบรก เพื่อดึงรถกลับสู่ช่องทางการขับขี่ เพื่อช่วยและเตือนผู้ขับให้รู้ว่ารถกำลังออกนอกช่องทาง เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

  • เทคโนโลยีตรวจจับวัตถุด้านหลังขณะถอย (Rear Cross Traffic Alert – RCTA)

ระบบจะเตือนระหว่างเข้าเกียร์ถอยหลัง เมื่อตรวจพบรถที่กำลังเคลื่อนเข้ามาทางด้านหลังทั้งซ้ายและขวา ระบบจะส่งสัญญาณเตือนพร้อมไฟกระพริบเตือนในด้านเดียวกันกับที่มีรถเคลื่อนที่เข้ามา

  • เทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM) เทคโนโลยีอัจฉริยะที่จะช่วยให้ผู้ขับมองเห็นพื้นที่ข้างรถได้รอบทิศทางผ่านกล้อง 4 จุดรอบคัน กล้องทุกตัวจะจับภาพขณะเคลื่อนไหวจริง และแสดงผลเป็นภาพจากมุมสูงผ่านหน้าจอวิทยุ ซึ่งช่วยให้การขับรถในสถานการณ์ต่าง ๆ ง่ายยิ่งขึ้น และพิเศษขึ้นไปอีกสำหรับ นาวารา ใหม่ ที่เพิ่มระบบ Off-Road Meter เพื่อมุมมองขณะขับขี่ไปข้างหน้าในโหมด 4L* นอกจากนี้จะทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน Moving Object Detection (MOD) ซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนเมื่อตรวจพบบุคคลหรือวัตถุที่กล้องรอบคันจับการเคลื่อนไหวได้ โดยจะปรากฏบนหน้าจอกลาง ซึ่ง เทคโนโลยีอัจฉริยะนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและให้ความมั่นใจในการขับขี่มากยิ่งขึ้น
  • เทคโนโลยีช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist (HSA) และ เทคโนโลยีควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันHill Descent Control (HDC) เทคโนโลยีช่วยออกตัวบนทางลาดชันช่วยป้องกันไม่ให้รถไหลขณะออกตัว ขณะที่เทคโนโลยีควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันช่วยป้องกันไม่ให้รถไถลเมื่อขับลงทางลาดชันสูงโดยใช้กำลังเครื่องยนต์ช่วยหน่วงความเร็วโดยไม่ต้องเหยียบเบรกช่วย

และยังมีเทคโนโลยีเกี่ยวกับตรวจสอบรถยนต์ผ่านทางมือถือโดยโปรแกรมชื่อว่า  Connected Car Services โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ TCU (Telematics Control Unit) ที่ติดตั้งภายในรถยนต์และแอปพลิเคชัน NissanConnect Services บนสมาร์ทโฟน (รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android) เพื่อการเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์และสมาร์ทโฟนที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยมีฟังก์ชันสำคัญ อาทิ การแสดงพิกัดรถยนต์ สถานะรถยนต์ การช่วยเหลือฉุกเฉิน ประวัติการขับขี่ เพื่อความอุ่นใจตลอดการเดินทาง เป็นต้น

และนอกจากนี้ที่วิทยุก็ยังรองรับ NissanConnect สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto เพื่อใช้งานแอพพลิเคชั่น อาทิ พร้อมระบบนำทาง (Navigation system)

หรือแอปพลิเคชันฟังเพลงต่าง ๆ ผ่านจอเครื่องเสียงรถยนต์หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว และมีระบบสั่งงานด้วยเสียงอัจฉริยะ (Voice Recognition) เพื่อการเดินทางที่สะดวกสบายเหนือใคร นอกจากนี้ นาวารา ใหม่ยังมาพร้อมเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออัจฉริยะ และยังมีกล้อง 360 องศาและรอบทิศทำให้เราสามารถสังเกตกล้องได้ละเอียดมากเลยครับ

หมายเหตุ : Android Auto จะรองรับกับมือถือรุ่นใหม่บางรุ่นเท่านั้น

ลองขับแล้วเป็นอย่างไร

เนื่องจากการทดลองขับครั้งนี้ทำความเร็วไม่ได้สูงมากนัก แต่ก็เป็นอีกความรู้สึกดีเพราะได้ทดลองขับแบบ Offroad ก็จะทำให้รู้ตั้งแต่ช่วงล่างของมันนั้นนุ่มนวลและขับง่ายเพราะเลี้ยวบังคับ ง่ายมากครับ จนเรียกได้ว่า ถ้าจะหนีจากรถเก๋ง มาเป็นกระบะ ทางเลือกนี้ถือว่าน่าสนใจ

เรื่องกำลังของเครื่องยนต์ 2.3L ทวินเทอร์โบ YS23DDTT ที่ได้ลองขับทั้งหมด ในรุ่นเกียร์ออโต้ ถือว่าให้กำลังมากำลังดีเพราะการทดสอบของเราเป็นแบบ Offroad เน้นเรื่องแรงบิดที่ 450 นิวตั้นเมตร ทำให้ผ่านอุปสรรค์ทั้งการปีดหรือจะเป็นการลงลุยน้ำ ได้สบายๆ

การเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนทำได้ง่ายแค่กดเบาๆ เท่านั้น

สรุปหลังขับ

เรียกได้ว่าเป็นรถกระบะที่ทำให้นุ่มนวลลง ขับได้ง่ายของเล่นเยอะเพราะเท่าที่ได้สัมผัสการเสียบช่องอะไรต่างๆ รวมถึงการชาร์จไฟมีทั้งแบบ USB ทั้งแบบปกติ และ USB-C ถือว่าล้ำและแปลกใจมากครับ

และเมื่อเห็นราคา เริ่มต้น 599,000 – 1,1490,000 บาท จะแพงหรือถูกก็ลองพิจารณานะครับ

Last modified: November 16, 2020