1 สัปดาห์กับ iPhone 12 Pro Max สุดยอดมือถือที่สาวก Apple อยากครอบครอง

Written by | IT Review, บทความ

75 / 100

เป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้วครับสำหรับการใช้งาน iPhone 12 Pro Max ของผม ซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่เคยได้รีวิวแบบเต็มๆ สักที ในครั้งนี้นอกจากคลิปที่คุณจะได้เห็นแล้ว ผมก็มีความรู้สึกใน 3 ส่วนมาเล่าให้คุณฟังด้วยเช่นเดียวกันพร้อมแล้ว เริ่มกันเลย

 

Clip Review

เรื่องที่ประทับใจ

ขอเริ่มจากเรื่องดีๆ ของมือถือรุ่นนี้ก่อนครับ การออกแบบเครื่องแบบเหลี่ยมมีผลการออกแบบที่สวยงามและทำให้เครื่องตั้งได้ ถือว่าเป็นสิ่งเล็กๆ ที่ iPhone ใส่ใจ การออกแบบเครื่องให้ดูดีกว่ารุ่นปกติ เช่นขอบเครื่องที่เป็นแบบเงาและเป็นสแตนเลสที่สวยงามไม่น้อย เรียกได้ว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่หลายคนที่ชอบความเหนือระดับ นี่เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ

เรื่องต่อมาคือการทำงานของเครื่องผ่าน iOS 14 แม้ว่าจะปรับแต่งไม่ได้เท่ากับ Android แต่ทั้งหมดก็ออกแบบให้ iPhone User นั้นทำงานได้ดีขึ้นจริงๆ ครับเรียกได้ว่าถ้ารองรับ Stylus ในอนาคต ผมว่าคงจะดีไม่น้อย

ภาพตัวอย่าง


กล้องของมัน แม้ว่าสเปกความละเอียดจะไม่ได้มาก การถ่ายภาพต่างๆ ถือว่าทำได้ดี ซึ่งสิ่งที่ยังรู้สึกเฉยๆ คือการถ่ายวิดีโอ เพราะปกติวิดีโอของ iPhone ทำการบ้านได้ดีอยู่แล้วในหลายเรื่อง Sensor Shift ไม่ค่อยมีผลกับการทำงานด้านนี้สักเท่าไหร่ แต่ภาพนิ่งช่วยได้เยอะเพราะเครื่องใหญ่

เรื่องที่ไม่น่าประทับใจ

พูดเรื่องดีไปแล้วเอาเรื่องที่เป็นเชิงลบสักหน่อยดีกว่า เริ่มจากขนาดของเครื่อง 6.7 นิ้ว ฟังดูไม่ใหญ่นะครับ แต่ว่าเมื่อได้สัมผัสกับมือถือรอบข้างทั้งหลาย พบว่ามันค่อนข้างกว้างเกินมือผมไปสักหน่อย เมื่อเทียกบับรุ่นที่แล้ว ดังนั้นเมื่อใช้งานจริงแล้ว พบว่ากว้างไปครับ

เรื่องต่อมาคือ 5G กับการซดไฟ แม้ว่า iPhone 12 Pro Max จะเป็น iPhone 12 ที่ใหญ่ทั้งขนาดและแบตเตอรี่แล้ว แต่เมื่อลองใช้งานจริงพบว่า ทำได้ดีกว่า iPhone 12 Pro ที่ได้ลองก่อนหน้านี้ อันนั้นคือ 8 ชั่วโมง หรือ 25% แต่นี่เล่นมาทั้งวันแบบต่อเนื่องอาจจะมีเสียบชาร์จไฟบ้าง แต่ว่า เมื่อเวลา 21:05 นาที แบตฯ ลงเหลือ 9% เฉย ถ้าไม่ได้ใช้ 5G ก็ยังคงอึดกว่า ก็เหมือนกับช่วง 4G เปิดตัวใหม่ๆ ที่ทำให้มือถือกินไฟกว่าเดิม

และ สุดท้ายก็คงจะเป็น MagSafe ครับ ไม่ใช่ว่าของไม่ดี ลองใช้ก็ Work แต่ มันแพง!!! แพงมาก ถึงมากที่สุด เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ทั่วไป แต่คาดว่าอนาคตอาจจะมีราคาถูกลงเพราะ 3rd Party ออกอุปกรณ์มากขึ้นเท่านั้นเอง

สรุปแล้ว iPhone 12 Pro Max น่าเล่นหรือไม่

iphone_12_pro

หากคุณต้องการความโปร จอใหญ่สุด แบตเตอรี่อึดสุดในรุ่น อยากล้องเทคโนโลยีกล้องใหม่ แต่ไม่ได้ผลงานที่ดีขึ้นแค่ภาพจะนิ่งขึ้น ชอบ iPhone ยักษ์ และพร้อมจ่ายค่าตัวเริ่มต้น 39,900 บาทกับความจำ 128GB แล้ว นี่ก็ถือว่าเป็น iPhone ที่น่าสน แต่ถ้าไม่ใช่แล้ว ผมว่า ไปมอง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro น่าจะเหมาะกับคุณ เพราะฟีเจอร์นั้นไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไหร่

แล้ว iPhone 12 Mini ล่ะ ถ้าใครคิดถึง iPhone แบบ Original เล็กน่ารักพกสะดวกแต่ฟีเจอร์ล้ำสุด นี่เป็นอีกทางเลือกที่ควรคบหาครับ ก็ฝากไว้เท่านี้ รอบหน้าจะมีอะไรให้คุณได้อ่าน รอติดตามต่อไปในเว็บไซต์ครับ

Last modified: December 7, 2020