รีวิว Nokia 3.4 Mid Range ของ Nokia เน้นคุณภาพคับเครื่อง พร้อมดีไซน์สวยอมตะ

Written by | IT Review, บทความ

นอกจาก Nokia C3 ที่ได้รีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว HMD Global ยังมีการส่งมือถืออีกรุ่นอย่าง Nokia 3.4 ถือว่าเป็นรุ่นพัฒนาอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยในเรื่องการออกแบบดีไซน์เครื่องและฟีเจอร์ต่างๆ มาแบบครบเครื่องแถมอุปกรณ์ในกล่องครบ ในราคา 4,990 บาท มันน่าใช้ไหม เรามาดูกัน

 

รูปร่างหน้าตา

การออกแบบของ Nokia 3.4 เป็นอีกรุ่นที่ออกแบบได้สวยโดยเฉพาะกรอบด้านหลังแต่ก่อนไปถึงส่วนนั้น มาดูด้านหน้ากันก่อนกับขนาดหน้าจอ 6.39 นิ้วความละเอียด HD+ และมีกล้องมุมซ้ายทำให้พื้นทีหน้าจอนั้นเสียน้อยลง

รอบตัวเครื่องออกแบบเรียบง่าย มีปุ่มกดเรียกว่าครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ด และ ปุ่ม Google Assistant ฝั่งขวามีปุ่มสำหรับเปิด / ปิดเครื่อง และ ปุ่ม เพิ่มลดระดับเสียง คุณสามารถ Capture หน้าจอง่ายๆ โดยการกดปุ่ม Power และ ลดระดับเสียง พร้อมกัน นอกจากนี้ส่วนบนและล่างยังมีทั้งช่องเสียบหูฟัง, และ USB-C สำหรับชาร์จไฟได้ด้วย

ด้านหลังถือว่าเปลี่ยนแปลงอย่างมากเพราะกล้องของเครื่องถูกล้อมรอบเป็นทรงกล่ม และมีสีของเครื่องอยู่กลางปิดทับด้วยกระจก ส่วนโลโก้ Nokia อยู่กลางเครื่อง พร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือ ทั้งนี้ Nokia 3.4 มีให้เลือก 2 สีคือ สีดำ และ สีเขียว 

ฟีเจอร์ของ Nokia 3.4

แม้ว่าจะเป็นมือถือระดับ Mid Range หรือกลุ่มกลางแต่ก็ยังมาพร้อมกับ Android 10 และไปต่อกับ Android 11 เพราะเป็นมือถือที่เข้าโครงการ Android One ส่วนลูกเล่นอื่นไม่ได้ติดตั้งอะไรมากนอกจาก Application ของ Google ที่ครบเครื่อง และมีระบบความปลอดภัยคือสแกนนิ้วมือและสแกนใบหน้า

 

ส่วนกล้องนั้น ให้ความละเอียดสูงสุด 13 ล้านพิกเซล แต่มีเลนส์ Ultra Wide, Macro, Depth Sensor เท่ากับเครื่องนั้นถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพระยะใกล้, ถ่ายภาพบุคคล รวมไปถึงฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมายจนเรียกได้ว่านี่มาครบเครื่องเลย

ส่วนกล้องหน้า8 ล้านพิกเซล แม้ความละเอียดน้อยแต่ว่ารูรับแสงที่อยู่ระดับ F2.0 ก็ให้การเก็บรายละเอียดที่ครบเครื่องอย่างมากเลยครับ รองรับการถ่ายวิดีโอ Full HD

ประสิทธิภาพเป็นอย่างไร

ถือว่าสเปกนั้นเหมาะกับกลุ่มอยู่สามารถเล่นเกมและการตอบสนองถือว่าทำได้ดี ความจำที่เข้ามาจำหน่ายถือว่ามีความเหมาะสมและสามารถเพิ่มการ์ดความจำได้ด้วยนะ

การเชื่อมต่อรองรับ WiFi 802.11 B/G/N, 4G แบบ Dual SIM, Bluetooth แถมยังมี GPS มาครบ และเมื่อทดลองจับการนำทาง การจับสัญญาณ GPS ทำได้รวดเร็วและแม่นยำครับ

แบตเตอรี่ของ Nokia 3.4 นั้นมีขนาดเพียง 4000 mAh ถือว่าไม่ได้ใหญ่อะไรมากมายแต่สเปกที่ทำได้ลงตัวกับการใช้งานของคนทั่วไป ก็ทำให้สามารถอยู่รอดได้สบายในระยะเวลา 1 วัน แต่ถ้าใช้งานหนักก็อาจจะหมดเร็วได้

จุดที่ชอบ / ข้อสังเกต

เริ่มจาก จุดที่ชอบคือการออกแบบที่จับได้ลงตัวมากขึ้น และนอกจากนี้ยังมีการออกแบบเครืองที่จับได้ถนัดมือ นอกจากนี้ยังมีสีสันของหน้าจอ และการอัปเดตของ Nokia ถือว่าทำได้เร็ว

ส่วนข้อสังเกต ถ้าปรับหน้าจอเป็นความละเอียดที่สูงขึ้นอีกนิดจะลงตัวกว่านี้ครับ

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับ Nokia 3.4 หากจะเลือกซื้อ

นี่เป็นอีกมือถือรุ่นหนึ่งที่มีคุณสมบัติเกี่ยวกับตัวเครื่องที่มาครบเครื่องทั้ง Android ไปต่อได้ 2 รุ่น อัปเกรดความปลอดภัยแบบต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่า แม้พื้นแต่ว่าก็สามารถต่อยอดได้ และมีให้เลือกทั้งสีเขียว และ ดำ ในราคา 4,990 บาท ถือว่าคุ้มค่า มาสอบตกเรื่องของการค้นหาร้านเพราะตอนนี้ต้องซื้อทางออนไลน์เท่านั้นเองครับ ยังไงก็ถ้าใครอยากได้มือถือที่มีคุณภาพครบเครื่อง นี่ก็ไม่ควรพลาด

 

Last modified: December 29, 2020