รีวิว Nokia C3 มือถือระดับเริ่มต้นที่คุณภาพไม่เป็น 2 รองใคร

Written by | บทความ, IT Review

 

ถ้าพูดถึง Nokia แล้วในตระกูล C Series หลายคนจะนึกถึงมือถือที่มีสเปกที่อยู่ระดับเริ่มต้นแต่ความสามารถของเครื่องนั้นกลับส่วนทางกันโดยสิ้นเชิง และครั้งนี้กับการรีวิว Nokia C3 มือถือที่มีการเปลี่ยนแปลงจากตระกูล C Series ที่มีการเปลี่ยนแปลงมาพอสมควร จะเป็นอย่างไร เรามารับชมกันเลยดีกว่า

 

Clip Review

รูปร่างหน้าตาของ Nokia C3

ดีไซน์กด้านหน้ามาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.99 นิ้วความละเอียด 1440×720 พิกเซล หรือ HD+ แม้ว่าจะไม่ได้ละเอียดมาก แต่หน้าจอของเครื่องมีขนาดใหญ่พร้อมกับให้พื้นที่เยอะมาก ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนล่างของหน้าจอเป็นโลโก้ Nokia ปกติ

รอบตัวเครื่องเป็นวัสดุพลาสติกทั้งหมดประกอบไปด้วยฝั่งซ้ายมือมีปุ่ม Google Assistant ที่สามารถกดเพื่อพูดคำสั่ง Google Assistant ได้ง่าย อีกฝั่งจะมาพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม ปิด / เปิดตัวเครื่องมาให้

ส่วนบนมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนล่างมีไมโครโฟน พร้อมกับ ช่องเสียบ Micro USB แล้วลำโพงดเครื่องไปอยู่ไหน คำตอบคือ Ear Peach ที่ด้านบนนั่นเอง

พลิกมาด้านหลังจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และมีโลโก้ Nokia ส่วนนี้เราสามารถถอดฝาหลังออกมาก็จะพบกับแบตเตอรี่ของเครื่องมาพร้อมกับ ช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD ในภาพรวมถือว่าเป็นเครื่องที่จับง่ายและมีขนาดกำลังดี พร้อมกับฝาหลังเปลี่ยนสีได้ถือว่าโดดเด่น

ฟีเจอร์เด็ดของ Nokia C3

ระบบปฏิบัติการของ Nokia C3 จะมาพร้อมกับ Android 10 ที่ไม่ได้ปรับแต่งอะไรมานักแต่ว่าเมื่อใช้งานจริงพบว่า ไม่ได้ขาดอะไร ถ้าต้องการอะไรเพิ่มเติมก็สามารถติดตั้งผ่านโปรแกรมเสริมบน Google Play Store

ทางด้านกล้องติดตั้งมาให้ทั้งหน้าและหลังอย่างละตัวรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ FHD ถือว่าสูงแต่สีสันของภาพนั้นอาจจะซีดไปสักหน่อยเท่าไหร่เอง แต่กล้องหน้าต้องชมเพราะว่ามี Beauty Mode มาให้ครับ

ประสิทธิภาพของ Nokia C3

สำหรับเสปกของเครื่องเรียกได้ว่าไม่ได้แรงมากนักแต่ก็ยังถือว่าให้อะไรที่เด็ดกว่านี้ และยังแถม Memory แบบ MicroSD เผื่อพื้นที่ไม่พออีกด้วยเรียกได้ว่าครบเครื่อง

ทางด้านการทดลองใช้การเชื่อมต่อถือว่าใช้นำทางได้ดีรองรับ WiFi 802.11 N และ Bluetooth 4.2และใช้นำทางได้ดี

ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 3040 mAh  เมื่อเครื่องเป็นระดับเริ่มต้นก็ถือว่าเป็นอีกมือถือที่ใช้งานได้นานเพราะสามารถลากใช้งานได้ 2 วันอย่างสบายๆ แต่ถ้าเล่นเกมและเป็นระบบกราฟิกไว้เยอะ อาจจะทำให้แบตฯ หมดเร็วได้

ความรู้สึกที่ได้ลองใช้งาน

เรื่องที่ชอบกับมือถือรุ่นนี้ เป็นมือถือจอใหญ่ถือง่ายและให้ระบบใหม่ล่าสุดอย่าง Android 10 และยังมีการอัปเกรดให้แต่ยังไม่ฟันธงว่าจะไประบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Android 11 หรือแต่อาจจะต้องรอหน่อยว่าจะมาเมื่อไหร่

มาถึงเรื่องที่อยากให้ปรับปรุง ก็คงจะเป็นเรื่องความจำที่ตัวถือว่าน้อยไปหน่อย ถ้ามีสัก 32GB ก็จะดีไม่น้อยและอีกเรื่องคือการซื้อฝาหลังที่ตอนนี้ยังไม่มีให้เลือกเท่าไหร่ ส่วนสเปกไม่ถือว่าเป็นจุดเด่นเพราะโดยมากมือถือราคากลุ่มนี้มักจะใกล้ๆ แบบนี้เท่าไหร่

 

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกเป็นเจ้าของ Nokia C3

ด้วยราคาเครื่องที่อยู่ระดับ 2,980 บาท ถือว่าไม่ได้แพงมากมายนัก จุดเด่นของมือถือรุ่นนี้คือความอึดของแบตเตอรี่ที่ถ้าใช้งานปกติก็สามารถอยู่ได้มหดวันได้สบาย แต่ถ้าเล่นเกมก็อาจจะกินไฟเพราหน่วยประมวลผลเองไม่ได้ประหยัดไฟมากนัก อย่างไรก็ตาม นี่เป็นอีกมือถือที่ใครจะมาใช้เป็นเครื่องสำรองก็ดี หรือเป็นเครื่องหลักก็ใชได้ครับ

Last modified: December 23, 2020