รวมมิตร ASUS / ROG ปล่อยของในงาน CES 2021

Written by | Hi-Light IT, ข่าวไอที

ASUS และ ROG เป็นอีก ค่ายที่มีการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ถล่มทลายในงาน CES 2021 ซึ่งครั้งนี้ผมได้สรุปออกมาได้ดังนี้

ASUS

มีการเผยโฉม ASUS Zenbook Duo 14 และ Zenbook Duo Pro 15 นิ้ว มีจุดเด่นในเรื่องการออกแบบที่เรียกได้ว่าบางเบากว่าเดิม พร้อมกับเทคโนโลยีมากมายไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้ขุมพลังรุ่นใหม่ Intel Core รุ่นที่ 11 และมีการออกแบบให้เครื่องมีพัดลมที่เล็กและมีการเพิ่ม Heat Pipe 

และมีการปรับปรุงเรื่องของหน้าจอรุ่นใหม่นอกจากความคมชัดจาก OLED จากหน้าจอหลัก แต่หน้าจอที่ 2 ก็มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของ Screen Pad Plus รุ่นใหม่ที่ยกตัวได้ด้วย พร้อมกับรองรับการทำงานที่หลากหลาย สั่งงานได้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้มีการเผยโฉมคอมพิวเตอร์ที่รองรับ Intel EVO Platform อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว ASUS Pro Art Display จอเสริมขนาดใหญ่ที่สามารถใช้งานได้ง่ายมีช่องเสียบแสดงผลทั้ง Mini HDMI, USB-C, ทั้งหมด 2 ช่อง และรองรับการแสดงผลทั้งมือถือ Android, iOS และ PC 

ROG

ครั้งนี้มีกับตระกูลเล่นเกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากตั้งแต่การออกแบบรวมถึงสิ่งที่ใส่เข้ามา โดยเฉพาะ มีการประกาศว่า ทุกรุ่นจะรองรับที่ชาร์จไฟ หรือ Adapter ที่เล็กลงรองรับแบบ USB-C กำลังสูงสุด 100W พร้อมกับปรับปรุง Adapter ขนาดใหญ่จะมีขนาด 200W และ 240W ใหม่ที่เล็กลงแต่ชาร์จไฟได้เร็วมากขึ้น

แถมยังรองรับขุมพลังรุ่นใหม่จาก AMD Ryzen 5000 Series Intel Core Generation 11 รหัส H, GPU Nvidia GeForce RTX 3000 Series และมีการออกแบบระบบพัดลมให้ขนาดเล็กลงใบพัดมากขึ้น ช่วยให้มีพื้นที่มากขึ้นและพัดลมทำได้งานดดี

และเอาใจใส่เรื่องเสียงเพราะมีการใส่ Dolby ATMOS, ระบบไมโครโฟน AI Noise Canceling ที่จัดการเสียงรบกวนทั้งขาเข้าและขาออกด้วยกัน

การออกแบบแต่ละรุ่นมีการเน้นเรื่องของทำให้เข้ากับ Life Style มาขึ้นมีการจับมือกับบุคคลที่มีชื่อเสียงและ Brand สินค้าชื่อดังเช่นเดียวกันและมีการเปิดตัวหลากหลายรุ่นเช่น

ASUS TUF A15 / 17 

ตัวเครื่องจะมีความทนาานและมีการรองรับ USB-C ใช้มาตรฐาน Thunderbolt เพราะว่าบางสเปกจากเป็นของ Intel และมีให้เลือกสีคือ Moonlight White และ Eclipse Gray เป็นต้น พื้นที่หน้าจอยังคงได้มากถึง 81% และมีระบบพัดลมระบายอากาศ

ROG Strix SCAR / Strix G

การออกแบบของ 2 รุ่นนี้จะคล้ายกัน แต่ว่า SCAR จะมีการปรับปรุง Keyboard ให้พิมพ์ได้แม่นยำในแบบ Optical Switch การออกแบบวัสดุที่เป็น Soft Touch และมีการทำ Atmor Caps ที่แตกต่างเลือกได้ตามความต้องการ

ส่วน Strix G Armor Caps จะเป็นแบบสีสันที่สวยงามพร้อมกับแผ่นยางข้างล่างเป็นสีเดียวกับ Armor Caps 

ROG Zephyrus 15 SE

ถือว่าเป็นอีกคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจเพราะมีการปรับปรุงระบบระบายความร้อนใหม่ AAS+ เครื่องสามารถยกจุดระบายความร้อนได้ 28.5 มิลลิเมตร เพิ่มให้อากาศเข้าได้มาถึง 30% หน้าจอของเครื่อง ให้ความละเอียด 4K 120Hz ถ้าไม่แรงพอ FHD ก็จะได้ค่า Refresh Rate 360Hz กันเลยทีเดียว

รุ่นนี้จะมีหน้าจอ ROG ScreenPad Plus หน้าจอที่ 2 ที่ตอบสนองในเรื่องของการเล่นเกม หรือ จะเป็นการทำงานได้แบบเดียวกับ Zenbook Duo 

ROG Zephyrus G14 /G15

รุ่นเบาของ ROG Zephyrus ในปีนี้ก็มีการออกแบบให้ฝาหน้าที่เจาะด้วยเลเซอร์ มีการแสดงภาพในแบบ Virtual Companion ได้ด้วยถือว่าล้ำมา และมีความละเอียดสูงสุด WQHD พร้อมกับค่า Refresh Rate 165Hz 

แต่ถ้าเป็นรุ่น 15 นิ้วจะเพิ่มลำโพง 6 จุดและมี Dual Force Canceling Woofer ที่ทำให้การสั่นสะเทือนของ ซัฟวุฟเฟอร์ เงียบลงแต่ไม่กระทบกับการสนทนา สามารถใช้งานได้นานสุด 14 ชั่วมโมง

ROG Flow X13

มาถึงรุ่นเล็กของ ROG ที่เป็นคอมพิวเตอร์แบบ 2 in 1 พกพาสะดวกน้ำหนักเบียงเพียง 1.3 กิโลกรัม และมีอัตราส่วนหน้าจอ 16:10 พร้อมกับปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ รองรับการเชื่อมต่อกับ XG Mobile Interface ทำให้แสดงผลผ่าน GPU ภายนอกได้ด้วย ก็จะทำให้เข้ากับอุปกรณ์ที่สุดท้ายอย่าง

ROG XG Mobile 

เป็นเหมือนกันอุปกรณ์เสริมทำให้เครื่องนั้นมีพลังเพิ่มขึ้น รองรับการเชื่่อมต่อหลาหลายภายในตัวก็มี CPU, GPU, VRM ช่วยทำให้การประมวลผลทำได้ดีแม้ว่าขุมพลังจะเป็นแบบ Mobile Processor และยังมีการช่องเสียบครับทั้ง USB-C, USB-A, HDMI, Display Port, LAN เป็นต้น

ทั้งหมดนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศเมื่อไหร่คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

 

Last modified: January 14, 2021