รีวิว XIAOMI Mi 11 มือถือเรือธง พร้อมลูกเล่นกล้องแพรวราว แต่งบจับต้องได้

Written by | บทความ, IT Review

ปกติการเปิดตัวมือถือเราก็จะมีข่าว PR ของมือถือรุ่นนั้นออก แต่เนื่องจาก Xiaomi Mi 11 นั้นเป็นอีกรุ่นที่พิเศษ ไม่น้อยเลยครับ เรามาดูกันว่า รีวิวชุดนี้มันจะแตกต่างจากการเปิดตัวอย่างไร

ดีไซน์ / การออกแบบ

เป็นอีกมือถือที่ผมถือแล้วชอบเพราะมีขนาดเครื่องกลางถือง่ายกำลังดี และโค้งมนโดยหน้าจอจะมีขนาด 6.81 นิ้วความละเอียดระดับ WQHD+ รอบตัวเครื่องบางเฉียบ และลดลงจากรุ่นเดิมอย่างมากเลยครับ และมีปุ่มกดกำลังดี

ด้านหลังจะมาพร้อมกับยกล้องหลังวางเป็นเอกลักษณ์อย่างมากเลยครับ โดยมีกล้องทั้งหมด 3 ตัว น่าเสียดายที่ไม่มี Telephoto แต่มี Telemacro มันคืออะไร Part ฟีเจอร์จะเล่าให้ฟังต่อไป แต่ภาพรวมแล้วเครื่องเบาและสวย และมีให้เลือกทั้ง สี Horizon Blue และ Midnight Gray

ฟีเจอร์ และ กล้องของมัน

ส่วนบนที่คุณเห็นก็เรื่องของกล้องที่สวยงามอย่างมากเลยครับ แต่ว่าอย่างที่บอกไปตั้งแต่ดีไซน์ว่ามันมี Telemarco โดยกล้องซูมภาพเล็กน้อย ทำให้การเข้าใกล้ทำได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม เพียงแต่ว่าถ้าซูมกล้องปกติสามารถซูมได้ไกลมาก ส่วน วิดีโอรองรับการถ่าย 8K / 30FPS เป็นต้น

ลูกเล่นของเครื่องภาพรวมที่มาครบมาพร้อมกับ MIUI 12 แต่ถ้าเวอร์ชั่น 12.5 รุ่นใหม่ล่าสุดที่สามารถปรับปรุงในเรื่องใช้งานทำให้กินทรัพยากรน้อยพอสมควรเลยครับ และมีการลดเรื่องของการหน่วงเวลาลงเล็กน้อยครับ คาดว่าเวอร์ชั่นนี้เดี๋ยวจะปล่อยในเครื่องขายจริง เดี๋ยวจะรีวิวให้ฟังในทีหลัง

ส่วนระบบเสียงผมว่าดีงามเพราะว่าจะมาพร้อมกับการปรับจูนเสียงโดย Harman / Kardon ครับ ถือว่าเป็นอีกระบบเสียงที่เรียกได้ว่าดีมากพอสมควรเลยครับ

ประสิทธิภาพ

จากสเปกถือว่าแรงดีใช้ได้เพราะขุมพลัง Snapdragon 888 แม้ RAM 8GB แต่ว่าก็ยังใช้งานได้อย่างดี ส่วนเรื่องของการทำงานผ่าน MIUI 12 ก็ยังตอบสนองวดี แต่เซอร์ไพรส์กว่าคือ Modem และการเชื่อมต่อ กลับทำได้ดี ทำให้รองรับความเร็วสูงได้ไม่ยาก แต่ว่าสิ่งที่ยบังรู้สึกว่าทำไม่ได้คือ ความร้อนที่มากไปหน่อย แต่ก็เย็นลงได้อย่างดี

อย่างไรก็ดีกับเรื่องแบตเตอรี่ของเครื่องขนาด 4600 mAh ถือว่าใช้ได้นานกำลังดี เพียงแต่รู้สึกว่า ถ้าจะต้องใช้งายให้จบ อาจจะต้องมีข้อห้ามคือ กล้องต้องเปิดน้อย เกมต้องเล่นน้อย นอกนั้นที่ชาร์จนั้นมากำลังเร็วมาก และแบ่งปันชาร์จไฟกับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ความรู้สึกหลังลองใช้งาน

สำหรับ Mi 11 ถือว่าเป็นเรือธงที่มีขนาดกำลังเหมาะกับการพกพา แม้หน้าจอไม่ได้มีขนาดเล็ก แต่ก็มีพื้นที่ใช้งานดี ขนาดของจอถือว่าใหญ่และมีส่วนโค้งที่สวย แถมยังสว่างใช้งานกลางวันและนำทางได้อย่างสบาย
 
ขุมพลัง Snapdragon 888 แรงและเล่นเกมหายห่วง แต่และ RAM ให้มากำลังดี เมื่อใช้กับ Android 11 ถือว่าคล่องตัว แต่ถ้าได้ MIUI 12.5 น่าจะตอบสนองดีขึ้น ทั้งนี้ต้องรอการอัปเดต ในเดือนมีนาคม
 
มาถึงเรื่องกล้อง พูดเลยว่าสเปกกล้องโดดเด่น เพราะมีการใช้เซนเซอร์ขนาด 108 ล้านพิกเซล แต่สิ่งที่แตกต่างจนเรียกได้ว่า Movie Magic แบบเต็มปากเต็มคำ คือลูกเล่นที่เรียกได้ว่าเยอะ และการถือกล้องทำได้ดี มีระบบกันสั่นที่สามารถเลือกรูปแบบได้มากมาย
ระบบชาร์จไฟเร็วมากจริงๆ
 
สิ่งที่ยังต้องปรับปรุง เนื่องจากมือถือรุ่นนี้ลูกเล่นเยอะมาก และน่าใช้ แต่แบตเตอรี่ขนาด 4600 mAh ดูแล้วน้อยไปหน่อย แต่ชดเชยด้วยระบบชาร์จไฟเร็ว
 
การระบายความร้อนของมือถือรุ่นนี้อาจจะยังทำได้ไม่ถึงกับดีนัก เมื่อผมได้ทดลองเล่นเกม Genshin Impact ค่อนข้างร้อนง่าย แต่ก็ระบายออกเมื่อปิดเกมได้ค่อนข้างดี
กล้องไม่เน้นเรื่องงานซูม ดังนั้นการถ่ายภาพต้องทำใจในเรื่องการซูมนั่นเอง

คุ้มค่าหรือไม่

โดยรวมแล้ว XIAOMI Mi 11 ถือว่าเป็นเรือธงที่น่าจับตามองเพราะขุมพลังแรง ลูกเล่นกล้องครบและใช้ได้จริง พร้อมกับดีไซน์สวยบางเบา ในราคาจับต้องได้ง่าย โดยมีเริ่มต้นที่
Mi 11 (RAM 8GB / ROM 128GB) = 21,990 บาท ขายเฉพาะออนไลน์เท่านั้น
Mi 11 (RAM 8GB / ROM 256GB) = 23,990 บาท ขายทุกช่องทาง
 
ส่วนโปรโมชั่นของ Mi 11 จะมีรายละเอียดดังนี้
– รับ Mi Smart Speaker เมื่อมีการจอง
– สามารถรับชุด SmartHome จัดหนักแบบ XXL มูลค่า 19,990 บาท หาจองทันในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 0:00 น เฉพาะช่องทางที่กำหนด
 
แต่ถ้าชนกับมือถือกลุ่มของ Galaxy S21 และ Galaxy S21+ นั้นถือว่าจะมีความได้เปรียบเสียเปรียแตกต่างกัน ได้เปรียบของ Mi คือวัสดุและงานประกอบ ยกเว้นรุ่น Plus ที่ผมให้คะแนนสูสี
 
ประสิทธิภาพ ด้อยกว่าแค่ Benchmark แต่การเล่นเกมถือว่าสูสีเลยครับ ความจำเพิ่มไม่ได้ทั้งคู่ และแต่จะชอบล่ะกัน ส่วนความร้อนถ้าเทียบกับ S21 ปกติ ถือว่าตัว Mi ร้อนน้อยกว่าครับ แต่ถ้า S21 Plus ไม่ทราบจริงๆ ขอปิดไว้จนกว่าจะได้ลอง ส่วน S21 Ultra ร้อนน้อยกว่า
 
กล้องนั้นถ่ายภาพสวยดีแต่ว่าลูกเล่นของกล้องมาแบบครบเครื่องกว่าถ้าต้องการลูกเล่นสำเร็จรูปต้องมา Mi 11 แต่ถ้าต้องการต่อไมค์และ ใช้ลูกเล่นโปรอย่าง Director View ก็ไป S21 เท่านั้น
 
ราคาก็แล้วแต่งบ ถ้าประหยัดเงิน เลือก Mi ก็ไม่ผิด ถ้าต้องการมือถือคุณภาพ กล้องครบเครื่องใช้ถ่ายวิดีโอเปลี่ยนไมค์ได้ทันที S21 จะตอบโจทย์กว่า ครับ แต่ผมเองเลือกอะไร คุณก็คงรู้แล้วครับ

Last modified: February 28, 2021