เปรียบเทียบ Samsung Galaxy A52 5G VS OPPO Reno 5 5G ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้

Written by | IT Review, บทความ


พูดเลยว่าในยุคที่มือถือหมื่นต้นที่เป็นอีกทางเลือกของคนที่เคยมองอดีตเรือธง ที่ต้องการความคุ้มค่าในเรื่อง กล้อง สเปก และแน่นอนว่า 5G ก็ต้องมา แต่มันมีรุ่นไหนที่สามารถเป็นทางเลือกให้คุณได้ ผมเองเห็น 2 รุ่นที่คิดว่าสามารถเปรียบเทียบให้คุณได้รับชมแบบสั้นๆ ได้นั่นคือ OPPO Reno 5 5G และ Samsung Galaxy A52 5G ที่มีราคาช่วง 13,499 – 13,990 บาท เรามาดกันเลย

ดีไซน์

เรื่องแรกที่จะมาพูดคุยกันก่อนคือ ดีไซน์ของเครื่องครับ ทั้งคู่ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ โดยฝั่งของ OPPO Reno 5 5G กับหน้าจอ AMOLED 6.4 นิ้ว FHD+ เป็นขนาดพิมพ์นิยม ใหญ่กำลังดีไม่น้อยเลยครับ สิ่งที่สัมผัสได้กับ OPPO คือความบางและด้านหลังดูพรีเมี่ยมกับสี Reno GLOW นั่นเอง

ส่วน Samsung นั้นจะมีหน้าจอใหญ่กว่า 0.1 นิ้ว ทั้งคู่เป็นแบบ sAMOLED เช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่ Samsung จะรู้สึกดีกว่าคือน้ำหนักที่กำลังดีไม่เบาโหวงและหนักจนเกินไป และด้านหลังที่มีความสวยงามมีให้เลือกหลากหลายสี แม้ว่าผิวสัมผัสจะไม่เหมือนกับ ฝังโน้นก็ตาม

ทั้งหมดนี้ก็แล้วแต่รสนิยมของคุณเองว่าจะไปชอบตัวไหน

สเปก / คุณสมบัติ

เมื่อเห็นตารางที่ผมทำเปรียบเทียบกันไปแล้ว ต้องยอมรับว่าจะได้เปรียบและเสียเปรียบคนละเรื่อง OPPO ได้ขุมพลังที่เล็กกว่าและความเร็วสูงกว่า แต่เรื่องความจำ Samsung ยังคงเพิ่มความจำได้ และการกันน้ำ Samsung ทำได้ดีกว่า การเชื่อมต่อ 5G ทำได้เหมือนกัน และ Bluetooth นั้นเวอร์ชั่นต่างกันนิดหน่อยผมเลยคิดว่ามันไม่ต่างกันมากนักครับ

ส่วนระบบปฏิบัติการ ทั้งคู่มาพร้อมกับ Android 11 แต่ Samsung จะมีจุดเด่นที่เป็น OneUI 3.1 ที่เข้ากับอุปกรณ์ของ Samsung ได้ดี ส่วน OPPO เลือกใช้ Color OS 11.1 ใหม่ล่าสุด ที่อยากบอกคุณไว้ตรงนี้ว่า ไม่แจกแพแล้ว เพราะอัปเดตมีตลอดครับ
ส่วนค่า Refresh Rate นั้น Samsung ทำได้ 120Hz และ OPPO ทำได้ที่ 90Hz ถือว่าต่างพอสมควร

ส่วนในเรื่อง แบตเตอรี่ของ Samsung จะมีขนาดใหญ่กว่า แต่ต้องยอมรับ OPPO เองก็ชาร์จไฟเร็วกว่า แต่ถ้าถามว่าใครใข้งานได้นานกว่า จุดนี้ต้องบอกว่าแล้วแต่โจทย์ แต่ถ้าเอาจากกายภาพตอนนี้ Samsung จะใช้งานได้นานกว่า

กล้องของทั้งคู่

ดูจากสเปกเปรียบเทียบแล้ว แทบจะเหมือนกัน แต่สิ่งที่ Samsung จะเหนือกว่าคือเรื่องการใส่ OIS ทำงานได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ควบคุมในส่วนจของ Speed Shutter ได้และนอกจากนี้ยังมีเซนเซอร์ทั้ง Depth และ Macro Lens ที่ขนาดใหญ่กว่า และยังมีลูกเล่นสนุกๆ เช่น Single Take, My Filter และ FUN Mode ทำงานร่วมกับ Snapchat โดยการนำลูกเล่นอย่าง IG Stories ผสมใส่ฟิลเตอร์เข้ามาด้วย และ มีโหมด Pro Video ที่ปรับได้ง่าย

ส่วนทาง OPPO ก็ไม่น้อยหน้ามีการใส่ลูกเล่นเกี่ยวกับการปรับฟิลเตอร์ AI Color Portrait, รวมไปถึงโหมด ละลายหลังสำหรับบุคคลที่ผมมองว่าสวยกว่า Samsung และวิดีโอก็มีลูกเล่นเช่น Soloop เข้ามาทำให้การตัดต่อและทำวิดีโอผ่าน Social มีความน่าสนใจมากขึ้นด้วย

แต่กล้องหน้าทั้งคู่ความละเอียดเท่ากัน แต่แยกความดีไปคนละทิศ ถ้า Samsung คุณได้เรื่องของความละเอียดในการถ่ายวิดีโอ ระดับ 4K ในกล้องหน้าเลยครับ แต่ถ้า OPPO ลูกเล่นการปรับ Beauty คงต้องยกให้เข้าเพราะปรับได้เยอะมากมายจริงๆ

กล่าวสรุปว่าใครโดดเด่นกว่าในเรื่องไหน

จะให้ผมฟันธงทั้ง 2 ตัวนี้คงพูดเลยว่ายาก เพราะทั้งคู่ก็มีความดีที่แตกต่างกัน เอาอย่างงี้ครับผมได้สรุปออกมาให้คุณได้ตัดสินใจแบบนี้ดีกว่า

Samsung Galaxy A52 5G ถือว่าเป็นนน้องใหม่และเป็น Galaxy A5 Series ที่พัฒนามาทั้งหมด 4 Generation ก็มีการปรับปรุงต่างๆ มากมาย ดึงคุณสมับัติในเรื่องกล่องที่ทำให้คุณเล่นเกมได้สนุกอยู่ แต่ยังรองรับการเชื่อมต่อ 5G ถ่ายภาพดีและมีระบบ OIS ที่ทำให้คุณถ่ายวิดีโอได้นิ่งและ Smooth กับลกเล่นที่จบในเครื่อง ในราคา 13,499 บาท ผมถือว่าไม่แพงเกินไป

OPPO Reno 5 5G ยังคง Concept เดิมคือ เน้นความคุ้มทั้งการอกแบบที่ดูดีดูแพง กับกล้องที่มาให้ครบเครื่องมากขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว และมีขุมพลังที่แรงกว่า สามารถใช้งาน 5G ได้เหมือนกัน แต่ว่าสิ่งที่โดดเด่นของมือถือรุ่นนี้อีกเรื่องคือการชาร์จไฟกำลัง 65W ที่มีติดกล่องให้เลย ถือว่าซื้อใจได้เลยครับ ในราคา 13,990 บาท ครับ
ทั้งหมดนี้ก็คงให้คุณได้ตัดสินใจกันว่า จบที่ตัวไหนดี เพราะเป็นผมเองก็คงเลือกยากเหมือนกัน แต่ถ้าพูดถึงเรื่องสุดท้าย สีสัน ผมก็คงเทไปหา Samsung เพราะมีสีที่ผมชอบอยู่แบบยอมทิ้งเรื่องชาร์จเร็วไป แล้วคุณล่ะจะเลือกรุ่นไหนครับ ???

Last modified: March 24, 2021