รีวิว Redmi Note 10 มือถืองบเริ่มต้น 4,999 บาท ที่ครบเครื่องกว่าเก่า

Written by | บทความ, IT Review

Redmi Note 10 Series เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไม่นานเลย และเป็นมือถือสุดคุ้มงบไม่เกิน 6,000 บาท ที่น่าจับตามองที่สุด วันนี้ผมจะมารีวิวให้คุณได้รู้เกี่ยวกับศักยภาพของเครื่องรุ่นนี้กันครับ

ดีไซน์ของ Redmi Note 10

เริ่มกับด้านหน้าที่เป็น Dot Display มีกล้องที่ใหญ่ขึ้น แต่หน้าจอก็ให้ความสว่างที่ดีเพราะใช้ Panel แบบ AMOLED ความสดและสว่างเลยไม่ต้องพูดถึงครับมันตอบโจทย์หมด

รอบตัวเครื่อเป็นอะลูมิเนียมขึ้นเงาประกอบด้วยฝั่งขวามีปุ่มสำหรับกดเปิด / ปิดตัวเครื่องและเป็นระบบสแกนนิ้ว และปุ่มปรับระดับเสียงอีกฝั่งเป็นช่องใส่ซิมการ์ดและ Micro SD ลำโพงมีทั้งด้านบนล่าง พร้อมกับ IR Blaster สั่งใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ และและด้านล่างมี USB-C 

ด้านหลังเปลี่ยนแปลงอย่างมากมีกล้องอยูด้านบนมุมซ้ายการจัดวางคล้ายกับ Mi 10T Pro แต่กล้องจะไม่นูนเท่า ภาพรวมการออกแบบถือว่าสวยและลงตัวอย่างมาก ดังนั้นใครที่อยากได้มือถือราคาเหมาะสมและดูดี ก็เลือกตัวนี้ได้ แถมมีให้เลือกหลากหลายสีด้วยครับ

ฟีเจอร์ของเครื่อง / การทดลองใช้กล้อง

สำหรับฟีเจอร์ของเครื่องเรียกได้ว่ามาเต็มเพราะได้ MIUI 12 ตัวใหม่ล่าสุด 12.0.5 ที่มีเครื่องมือเรียกได้ว่าจัดเต็มเพราะมีทุกอย่างให้คุณแล้วสามารถแบ่งหน้าจอ หรือจะใช้จอลายหรือ Floating ก็ได้ ส่วนระบบความปลอดภัยมีสแกนนิ้วมือด้านข้างมาให้ และยังมีระบบเสียงที่ปรับได้ดี

ทีนี้มาดูเรื่องของกล้องบ้างกับกล้องหลังที่ให้สเปกมาเต็มในแบบความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล มีเลนส์ Ultra Wide และมีเลนส์ต่างๆมาให้ครบ ส่วนกล้องหน้าละเอียดเก็บสีทำได้ดีเลยครับตามภาพด้านล่าง ส่วนวิดีโอยอยู่ด้านบนครับ

 

ลองประสิทธิภาพของ Redmi Note 10

สำหรับรุ่นที่ได้รับมาทดลองนั้นเป็นตัวท็อปของรุ่นเมื่อใช้งานจริงก็พบว่าประสิทธิภาพของเครื่องถือว่าทำได้ดีครับ และยังสามารถเล่นเกมได้หลากหลาย โดยเฉพาะ Genshin Impact ผมว่าพอไปได้นะครับ แต่ว่าต้องเข้าใจว่าขุมพลังรุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อมือถือในราคานี้ และการเชื่อมต่อ / นำทางถือว่าทำได้ดีครับ

ส่วนแบตเตอรี่มีขนาด 5000 mAh ถือว่าใหญ่โตและยังรองรับการชาร์จไฟ 33W แถมยังสามารถกระจายไฟไปให้อุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย โดยไม่ต้องกดอะไรแค่เสียบ USB-C กับเครื่องแล้วไปเสียบกับมือถืออีกเครื่องหนึ่งครับ

ความรู้สีกหลังลองใช้งาน

พบว่ามือถือรุ่นนี้มีการออกแบบที่โดดเด่นและสวยงามจากเดิมชัดเจนทั้งปุ่มสแกนลายนิ้วมือที่ฝั่งรวบกันได้อย่างลงตัวเลยครับ
มาพร้อมกับ MIUI 12 พร้อมกับ Android 11 ที่เบาลงและอนาคตจะมีการอัปเดตให้เบาที่กว่าเดิมและมันไปต่อได้ใน Android 12 ได้แน่นอน แต่ยังคงมีความอ๋องๆ อยู่บ้างครับ
 
ส่วนกล้องแม้ว่าจะอัปเกรดจากเดิม โดยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล มุมกว้าง และมีอีกเลนส์ทั้ง 2 ตัวทั้ง Macro และ Depth ที่ทำให้กล้องถ่ายภาพได้ดี
 
แบตเตอรี่ยอมรับว่าอึดมากขึ้น แถมชาร์จไฟได้เร็วขึ้นถึง 33W เลยครับ
 

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

Redmi Note 10 เป็นมือถือระดับแถมๆ 5 – 6 พันบาทที่ครบทุกอย่างกล้องคมชัด อาจจะมีอาการ Software งงๆ ในระยะแรกแต่ก็อัปเดตปุ๊ปทุกอย่างดีทันที ชาร์จไฟเร็ว สเปกเล่นเกมได้ ราคาสมเหตุผลกับตัวเริ่มต้น 4,999 บาท และรุ่นที่ได้รีวิว 5,999 บาท ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดูดีไม่เบาเลยครับ ใครอยากได้ตอนนี้มีวางจำหน่ายแล้ว สามารถไปเลือกซื้อได้เลยครับ

 

Last modified: April 2, 2021