แนะ 3 วิธีที่ลดหย่อนภาษี แถมยังดีกับชีวิตเราด้วย!

ในการลดหย่อนภาษีนั้นสามารถเลือกทำได้หลายวิธีมากๆ โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้หลากหลายตามแต่ละบุคคล ซึ่งวันนี้เราขอข้ามการลดหย่อนภาษีแบบเบสิคๆ ไปก่อน แต่จะมาแนะนำการลดหย่อนที่เน้นไปที่เสริมความสะดวกสบายในชีวิตของเราแบบระยะยาว

โดยพื้นฐานสำหรับการลดหย่อนภาษีในปี 2562 นั้นจะแบ่งเป็น 6 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ภาระติดตัวคุณ การกระตุ้นเศรษฐกิจ ประกันชีวิตและลงทุน บริจาคให้พรรคการเมือง รายการติดค้างจากปีก่อน และการบริจาค ซึ่งรายละเอียดของแต่ละตัวนั้นทุกคนสามารถหาอ่านได้จากข้อมูลจากกรมสรรพากรโดยตรง แต่วันนี้เราจะมาเจาะลึกในส่วนที่เราคิดว่าน่าสนใจกัน

 

1.ประกันชีวิต

การลดหย่อนด้วยประกันชีวิตและการลงทุนนั้นเป็นข้อดีอันดับต้นๆ ในการลดหย่อนภาษี โดยถือว่าเป็นการลงอย่างหนึ่งก็ได้ เพราะสิทธิประโยชน์ของประกันนั้นมีหลากหลาย โดยประกันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

ประกันชีวิต : แบ่งได้เป็นแบบทั่วไป และแบบบำนาญ 

ประกันสุขภาพ : แบ่งได้เป็นสำหรับตัวเอง และสำหรับพ่อแม่

 

ซึ่งในส่วนของประกันนั้นเราสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ สำหรับประกันชีวิตทั่วไปหรือเงินฝากประกันชีวิต ลดหย่อด 100,000 บาท ประกันสุขภาพตัวเองลดหย่อนได้  10,000 บาท โดยทั้งสองอย่างสามารถรวมกันแล้วลดหย่อนได้ไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับประกันสุขภาพพ่อแม่เราสามารถลดหย่อนได้ 15,000 บาท ไม่รวมกับสองตัวข้างต้น  ซึ่งเรียกได้ว่าดูแลสุขภาพของเรา คุณที่เรารัก และยังได้สิทธิ์ลดหย่อน เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

 

2.กระตุ้นเศรษฐกิจ

ในส่วนของการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นสามารถลดหย่อนได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนใน SME ซื้อหนังสือ ซื้ออุปกรณ์กีฬา แต่เราอยากพูดถึงคือการซื้อบ้านหรือที่พักอาศัย

 

เนื่องจากการซื้อบ้าน(รวมถึงคอนโด ที่พักอาศัย)หลังแรก สามารถลดหย่อนได้ถึง 200,000 บาท และดอกเบี้ยบ้านนั้นเราสามารถลดหย่อนได้ถึง 100,000 บาท ซึ่งหากคุณมีแผนจะกำลังปลูกบ้านสักหลัง เราก็อยากแนะนำว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

 

3.การลงทุน

แม้ว่าตัวประกันชีวิตจะคล้ายคลึงกับการลงทุน แต่เป้าหมายของประกันก็คือตามชื่อของมันเลย คือเน้นที่ประกันภัย หลายกรณีต้องมีเหตุการณ์ขึ้นมาก่อน เช่น ประกันอุบัติเหตุ ก็ต้องมีอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ก็ต้องป่วยก่อน แต่จะแตกต่างจากการนำเงินไปลงทุนเพื่อให้งอกเงยและได้ผลตอบแทน และเงินจากการลงทุนนั้นยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

 

โดยการลงทุนที่เรียกว่านิยมในการลดหย่อนภาษีที่สุดคือ กองทุน RMF / กองทุน SSF / กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งเมื่อลงทุนจนถึงระยะเวลาที่กำหนดแล้ว เราก็ไม่ต้องห่วงเงินในยามเกษียณแถมระหว่างที่ลงทุนก็ยังได้เงินมาลดหย่อนภาษาอีกด้วย 

Last modified: June 29, 2020