สรุปงาน Apple Event รอบล่าสุด กับ MacBook ใหม่, AirPods 3 และชิปใหม่ล่าสุด

ในที่สุด Apple Event รอบล่าสุดได้ผ่านพ้นไปแล้วครับ โดยภาพของงาน Unleashed ที่บอกว่ามันเร็วแรงจริง ในคราวนี้สรุปสั้นๆ ว่าจะมีการเปิดตัวอะไร เรามารับชมกันเลยครับ

AirPods / HomePods / Voice Plan

AirPods 3

เริ่มต้นกับเรื่องเรื่องการฟังเพลงกันก่อน เพราะมีให้เลือกทั้ง Siri ทำงานร่วมกับ Apple Music ในการหา Playlist ที่เหมาะสม ทั้งนี้หลากหลายรูปแบบ คือ Voice Plan ซึ่งเปิดให้บริการในบางประเทศเท่านั้น

แต่สำหรับในรอบนี้ก็จะมีการเปิดตัว HomePods ที่ไม่ได้ปรับอะไรมากนอกจากการเพิ่มสีสันมาทั้งสีน้ำเงิน, สีส้ม และ สีเหลือง แต่ยังมีสีขาวและ Space Grey ให้ด้วยครับ และยังสามารถสั่งงานแบบ Siri ทั้งนี้ราคาของเครื่องอยู่ที่ 99 ดอลล่าร์สหรัฐ

AirPods 3 

และ Hi-light สำคัญของเครื่องเสียงของ Apple คือการเปิดตัวหูฟัง AirPods รุ่นที่ 3 ออกแบบให้ลำโพงใหญ่ขึ้น รองรับ Spatial Audio พร้อมฟีเจอร์ Adaptive EQ ทำให้เสียงเพลงเหมาะสมกับการฟังเพลงของคุณ และแบตเตอรี่อึดขึ้น รองรับระบบ MagSafe ชาร์จไฟ 5 นาทีใช้ได้ 1 ชั่วโมง และ 6 ชั่วโมงคือใช้งานได้นานสุด ในประเทศไทยราคาเปิดตัว 6,790 บาท

MacBook Pro 

แน่นอนว่าในเรื่องของคอมพิวเตอร์ที่มีการเปิดตัวในรอบนี้คือ MacBook Pro ที่กลับมารใช้ในช่องเสียบต่างๆ ที่เคยหายไปก็กลับมาด้วย และขุมพลังของเครื่องจะเปลี่ยนเป็นระดับเรือธง M1 Pro และ M1 Max ซึ่งจะมีความแตกต่างดังนี้

  • M1 Pro จะมาพร้อมกับ 10 Core CPU และ 16 Core CPU ขนาด 5 นาโนเมตร และมี Memory Bandwidth 200GB/s สามารถต่อออกได้ 2 หน้าจอพร้อมกัน
  • M1 Max จะมี CPU 10 Core CPU และ GPU ที่มากขึ้นกว่าเดิม RAM จะมาพร้อมกับความจำให้เลือกสูงสุด 64GB จะมาพร้อมกับการเชื่อมต่ออกพร้อมกับ 4 จอ 

 

ทั้งคู่สามารถรองรับการทำงาน Apps ได้หลากหลายและการทำ Encode ProRes ที่จะรองรับใน iPhone 13 Pro / 13 Pro Max

ตัดภาพกลับมาที่ MacBook Pro นั้นก็มีเรื่องที่โดดเด่นคือหน้าจอ 14.2 และ 16.2 นิ้ว ความละเอียดรวมกัน 5.9 ล้านพิกเซล รองรับเทคโนโลยี Pro Motion แบบ Adaptive 120Hz เหมือนกับ iPhone 13 Pro และมีกล้องที่มีความละเอียด 1080p และรุ่น 16 นิ้วจะเพิ่ม ลำโพงออกมาทั้งหมด 6 ตัวทำให้เสียงออกมามีมิติ และทั้งหมดจะได้ไมโครโฟนทั้งหมด 3 ตัวด้วยกันครับ แถม Keyboard ไร้ Touch Bar และปุ่มเปลี่ยนใหม่ทำให้ถูกใจใครหลายคนแน่นอน

ช่องเสียบมีทั้ง Thunderbolt 4 และรองรับการชาร์จไฟ รองรับ MagSafe ที่กลับมาแล้ว นอกจากนี้ยังมี HDMI มีช่องเสียบหน้าจอมาให้ รองรับ SD Card Reader และช่องเสียบหูฟังยังคงมีอยู่ครับ

และตัวเครื่องบางลงอย่างมากจนน่าใช้มากขึ้น แต่ในประเทศไทยเคาะราคาเริ่มต้น 73,900 บาท กับขนาด 14.2 นิ้ว และ 89,900 บาท กับขนาด 16.2 นิ้ว เริ่มจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆ นี้ 

ที่มา : Apple (AirPods), (MacBook Pro)