[Event] สรุปข้อมูลสำคัญของงาน Apple Special Event 2017 จริงหรือมัวร์ มาลุ้นกัน

Written by | Hi-Light IT, ข่าวไอที

มาแล้วกับสรุปเรื่องราวของ Apple Special Event สำหรับ iPhone รุ่นใหม่และเหล่า Gadget ที่คาดว่าในงานนี้สาดกระจุยกระจายและใหม่ล่าสุดอย่างที่มีงาน Live กลางคืนที่ผ่านมา แต่ตอนนี้มาดูสรุปกันดีกว่าว่า จะมีอะไรใหม่ จริงหรือมั่ว ชัวร์ หรือ เปล่า ตามกันเลย

ap115

ก่อนอื่นเล่าเรื่องสถานที่ Apple Park นั้นงานมีการจัดขึ้นที่ Steve Jobs Theater ซึ่งเป็นสถานที่แห่งใหม่และมีความพิเศษอย่างมาก และ Tim cook ได้กล่าวถึง Steve Jobs ว่าผู้เจ้านายที่มีความพิเศษและมีแรงบรรดาลใจทำอะไรใหม่ ๆ และเชื่อว่า Apple แม้ไม่มีเขาก็จะตรงไปข้างหน้า

ส่วน Apple Retail ถ้าพูดถึงสาขาใหม่นั้นหลายประเทศก็ตั้งแล้วรวมถึงสิงคโปร แต่มีโปรแกรมน่าสนใจอย่าง Today Apple ที่มี Workshop และ Section ที่น่าสนใจทั้งสายบันเทิงและสายอยากรู้เรื่องราวการใช้งานมาแบ่งปันใน Apple Retail Store

Apple Watch Series 3

ap163

ไม่ผิดโผล เพราะ Apple Watch รุ่นใหม่ก็มา แต่ว่าหน้าตาไม่ได้แตกต่างจากเดิม เพิ่มเติมคือเรื่องของการรองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE เข้าไป ทนเรื่องการว่ายน้ำได้เหมือนเดิม เพิ่มเติม Apple Music เข้าไปทำให้คุณฟังเพลงที่ไหนก็ได้

ap150

สเปคคราว ๆ ใช้ CPU Dual Core แรงขึ้น 70% สามารถใช้งานเชื่อมต่อไร้สายได้เร็วขึ้นประหยัดพลังงานกว่าทั้ง GPS Bluetooth และ WiFi

ap166

ราคานั้น มีดังนี้

  • Watch 3 รุ่น WiFi ราคา 329 ดอลล่าร์
  • Watch 3 รุ่น Celluar ราคา 399 ดอลล่าร์

และมาพร้อมกับ WatchOS 4 ที่จะใช้งานเกี่ยวกับเรื่องการจับชีพจร พร้อมอัพเกรด 15 กันยายนนี้ แต่ขายจริง 22 กันยายน (ไทย 29 กันยายน)

Apple TV 4K

ap171

อันนี้เป็นไปตามคาดหมายที่ Apple TV ใหม่จะใช้ชิปประมวลผลเดียวกับ iPad Pro รุ่นใหม่ล่าสุดคือ Apple A10X รุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของสาามารถเล่นเกมผ่าน Siri Remote ได้

นอกจากนี้การแสดงผล 4K HDR ที่ดูดีใช้ได้รองรับหลากหลาย Content มากขึ้น

ap182

ข่าวดีใครมีของเดิมก็อัพเกรดความสามารถได้ แต่ว่าอาจจะไม่ได้ความ Smooth ของภาพเท่า รุ่นใหม่

ส่วนราคาขายรุ่นใหม่มีดังนี้

  • 32GB : 149 ดอลล่าร์
  • 4K 32GB: 179 ดอลล่าร์
  • 4K 64GB : 199 ดอลล่าร์

วันจำหน่ายแบบเดียวกับ Apple Watch Series 3

iPhone 8

ap185

ap193

ลุ้นกันเหงื่อแตกสุดท้ายก็ชื่อ iPhone 8 นั่นเองและมันก็มี 2 รุ่นคือ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus มาพร้อม 3 สีใหม่เงิน ทอง และ สีทองใหม่ที่สวยใช้ได้ กันน้ำได้เหมือนเดิมด้วย มาพร้อมกับหน้าจอ Retina HD Display ที่มีความคมชัด พร้อมกับ Truetone ครั้งแรก ลำโพงใหม่ดังขึ้นกว่าเดิมและเน้นเบสมากขึ้น

CPU ใหม่ A11 Bionic ที่เล็กลงแรงขึ้น โดยแรงขึ้น 25% ประหยัดไฟขึ้นมาก GPU รองรับการการเล่นเกมมากมายจนเรียว่าร้ายกาจ พร้อมกับข้างในมีการประมวลภาพลดการเกิด Noise และ การถ่ายภาพที่ดีขึ้น

ap03

กล้อง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus นั้นมีขนาด 12 ล้านพิกเซล แต่มีเซนเซอร์ใหม่รองรับฟิวเตอร์ใหม่ แต่ว่ากล้องหลังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนัก แต่ถ้าเทียบกับรุ่นเดิม Noise ลดลงสีสันสดขึ้นและรายละเอียดของภาพที่แสงน้อยดีขึ้น และ Portait Mode ละลายหลังดีขึ้น

ap15

ความพิเศษของกล้องหลังคู่ใน iPhone 8 Plus ยังคงเป็น กล้องคู่มีรูรับแสง​ F1.8 และระยะ Tele F2.8 คือนอกจากถ่ายภาพ Portait Mode แล้วยังมีการปรับได้หลากหลายมากขึ้น

การถ่ายวีดีโอก็เร็วขึ้นในเรื่องของการประมวลผล จนเรียกได้ว่าจับได้ทุกวินาทีแถมด้วยการถ่าย 4K แบบ 60FPS ที่เร็วขึ้นด้วยเช่นกันและ Slow Mo ได้ 240 FPS แล้วเช่นกัน

รองรับการ AR Technology ทำงานร่วมกับ Gyro ของเครื่อง ทำให้การเล่นเกมร่ใมกับกล้องนั้นทำได้มีความสามารถแสดงผลภาพในโลกความจริงได้ ฉะนั้นคอเกมที่ชอบ AR ไม่ควรพลาด

แถมยังรองรับ Bluetooth 5.0 พร้อมกับเชื่อมต่อ Apple W1 เร็วขึ้นและมาพร้อมกับ Wireless Chargeing วางแล้วชาร์จได้เลย สานหนึ่งเพราะกระจกด้านหลังทำให้มันชาร์จไฟได้นั่นเอง และเป็นมาตรฐาน Qi Wireless Charge

ap27

ส่วนราคานั้น มีขนาด 64GB และ 256GB ราคาเริ่มต้นที่ 699 ดอลล่าร์ สำหรับ iPhone 8 และ 799 สำหรับ iPhone 8 Plus พร้อมขาย 22 กันยายน เปิด Pre Order 15 กันยายน

iPhone X

ap32

ap92

สิ้นสุดการรอคยในรอบในรอบ 10 ปี เป็น iPhone รุ่นแรกที่จอไร้กรอบพร้อมกับจอไร้กรอบ แบบ Super Retina Display ความละเอียด2046×1125  ขนาด 5.8 นิ้ว แต่จับยังคงถนัดกับมืออยู่ ใช้ OLED มีข้อดีคือ แสงที่ดี บางลง ความละเอียดสูง สว่าง รองรับ Dolby Vision และ HDR Display แถม 3D Touch ใช้แตะหน้าจอไม่ต้องกดปุ่มก็จอติดได้เลื่อนหน้าจอหลักหรือปัดขึ้นเพื่อกลับ Home จาก Apps ค้างก็สลับ Apps ได้ แต่การเรียก Siri ต้องกดปุ่ม Power ค้างไว้ แถมมีการย้ายไมโครโฟนอยู่ด้านบน

ap52

ระบบปลดล็อคใหม่นั้นมีชื่อว่า Face ID ใช้เทคโนโลยีเยอะมาก และมีการฉายไฟหากอยู่ที่แสงน้อย หมดกังวลถ้าจะใช้ในที่แสงน้อย รองรับ Machine Learning ผ่าน Nuraral Engine ผ่าน Apple A11 Bionic และเรียนรู้ว่าทั้งการแต่งตัว หรือถ่ายภาพ แต่ว่าใช้ไม่ได้ผลเพราะมีการจับในเรื่องของมิติ ผ่านการบันทึกเข้าไปในชิปว่าต้องเป็นคุณเท่านั้นที่ปลดล็อคได้

เมื่อเทียบกับ Touch ID ระบบนี้จะปลอดภัยกว่า เพราะมีโอกาส 1 ในล้านที่จะถูกล้วงให้ปลดล็อค ต่อให้เป็นแฝด และยังสามารถใช้กับ Face ID ผ่าน Apps Store, Apple Pay ไดเเช่นกัน

Animoji เป็น Emoji แบบใหม่ที่สามารถใส่ข้อความให้คุณเป็น Emoji สามารถแสดงผลได้ดั่งตัวละคร แถมใส่เสียงเข้าไปได้ด้วย

ap72

กล้องหลังนั้นเป็นแบบแนวตั้ง ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กล้องคู่ โดยกล้องตัวแรก F1.8 กล้องตัวที่ 2 F2.4 แต่มีระบบกันสั่นมาให้ทั้งคู่ พร้อมกับ LED Flash ทั้งหมด 4 ดวงแบบ Truetone ถ่ายภาพ Portrait Mode ได้เหมือนกับ iPhone 8 Plus ทุกประการ รองรับการแสดงผลเล่นเกมแบบ AR ด้วย

กล้องหน้า 7 ล้านพิกเซล แต่ถ่าย Portait Mode ได้เท่าเท่ากล้องกล้องได้

รองรับ Bluetooth 5.0 พร้อมกับ Wirless Charge และ Fast Charge

ap88

ยังมีการเผยโฉม AirPower แท่นชาร์จไร้สาย ที่ชาร์จได้ทั้ง iPhone, Apple Watch และ AirPod ใหม่ ได้พร้อมกัน

ap103

ap104

ส่วนราคา เริ่มต้นที่ 999 ดอลล่าร์กับความจุ 64GB พร้อมเปิดจอง 22 ตุลาคม และวางขาย 3 พฤศจิกายน และมีการยืนยันว่ารุ่นใหม่นี้จะคุณจะได้ใช้แน่นอน

iOS11

เปิดให้โหลด 19 กันยายน นี้

แต่ที่เหลือไม่ได้เผยอะไรออกมาเลย ก็เท่ากับว่ามันจบลงแต่เพียงเท่านี้แล้วครับ แต่เชื่อว่าจะมีการอัปเดตอย่างแน่นอนสำหรับ macOS

Last modified: September 13, 2017