[bigglive’s diary] EP1 ย้ายมาใช้อุปกรณ์ USB-C ทั้งหมดดีจริงหรือ

Written by | bigglive's diary, Do You Know, Hi-Light IT

ถ้าพูดถึง USB หลายคนคงนึกภาพ Port ต่าง ๆ ทั้ง USB-A (หัวใหญ่แบบปกติ) และ Micro USB ซึ่งเป็นหัวเสียบมือถือส่วนใหญ่ออก แต่ว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกับ Port USB-C ถ้าใครอ่านใน itcoolgang จะพบว่า Belkin นั้นเป็นผู้ที่ผลิตและนำเสนอเรื่องนี้มาตลอด จนกระทั่งผมเองได้มีโอกาสใช้งานอุปกรณ์ที่มีช่องเสียบ USB-C มากขึ้น และมันอยู่ดีจริงหรือเปล่า ถ้าเกิดอุปกรณ์เกือบทั้งหมดของคุณเป็นช่องเสียบแบบนี้จะดีจริงหรือไม่ ผมจะลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการเปลี่ยนแปลงนี้ล่ะกัน

ยอมทำใจ ค่าใช้จ่ายของสายเพิ่มขึ้นแน่นอน!!

20171013_120700

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงสิ่งแรกที่ต้องยอมก่อนเลยคือ การจ่ายเงิน เพราะค่าตัวของสายนั้นมีหลากหลายราคาเช่นของ Belkin ที่ผมเลือกใช้นั้นจะอยู่ที่ 790 บาท แต่ถ้า Aukey ถูกกว่านี้เล็กน้อย แต่ความทนทานก็แตกต่างกัน อย่างไรก็ดีคุณภาพของ USB-C นั้นเสียบกับอุปกรณ์ได้ทั้ง 2 ด้านแบบไม่ต้องงงอีกต่อไป

IMG_2474

แต่ว่าอาจจะต้องทำใจในเรื่องของมาตรฐานต่าง ๆ เพราะถ้าสายใหญ่ก็จะทำให้ความเร็วสูง แต่ถ้าสายเล็ก ๆ ความเร็วจะต่ำไปหน่อย ซึ่งเดี๋ยวจะเล่าในลำดับถัดไป แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วคุณจะพบความสะดวกสบายมากขึ้นเลยล่ะ

การพก Adapter จะเป็นเรื่องปกติในชีวิตคุณ

20171014_074840

สำหรับคนที่ใช้ Macbook, Macbook pro และ Notebook รุ่นใหม่ ๆ บางรุ่นเช่น Acer Swift 7 จะพบว่า มีช่องเสียบแค่ USB-C แล้ว เพียงอย่างเดียว มันเลยเป็นความลำบากพอสมควรในการใช้งาน ทำให้จะต้องพกที่ตัวแปลงหรือ Adapter อยู่ ข้อดีคือ มันขยานออกมาจากเครื่องและเพิ่มศักยภาพดีเลยทีเดียว แต่ว่าถ้าไม่อยากพกอุปกรณ์มากมาย มันคงไม่ใช่คำตอบ ฉะนั้นแล้ว เหมือนกับต้องเลือกสักหน่อย

อย่างไรก็ดี ก็มีคอมพิวเตอร์บางรุ่นที่ยังใจดีให้ช่องเสียบแบบเก่า ๆ มาให้ แต่ก็แลกกับความหนาพอสมควร

ผลที่ได้กลับมาคือความเร็วสูงปรี้ด

20171013_121130

แน่นอนว่ามาตรฐานของ USB-C น้ั้นให้เป็นแบบ 3.0 และ 3.1 เผลอ ๆ อนาคตเป็น 3.2 ด้วย ความเร็วถึอเป็นเรื่องสำคัญ และสิ่งที่ปรากฎคือ การรับส่งข้อมูลเร็วกว่าแบบเดิม เห็นได้จากการทดลองเชื่อมต่อทั้ง Hard Disk แบบ SSD ซึ่งเหมาะกับมือถือที่เป็น USB-C ที่เริ่มจะเยอะมากขึ้น

IMG_2481

คำเตือน ความเร็วหน้ากล่องและความเร็วของอุปกรณ์อาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับฝั่งใดฝั่งหนึ่งและตัวายด้วยเช่นกัน

20171013_120944

แล้ว USB-C แบบไหนถึงเร็ว อันนี้ก็มีคำสงสัยเยอะคำตอบจากที่ลองคือ ถ้าสายใหญ่หนาก็จะทำให้การรับส่งข้อมูลทำได้เร็วขึ้นด้วยเช่นกัน แต่แลกกับการพกยากมาก และถ้าเอาสายเล็กแม้จะพกง่าย แต่อาจจะไม่ทนและไม่เรีวพอ

อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้ว เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยน การปรับตัวต้องเกิดขึ้นแน่นอน ฉะนั้นแล้วก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะยืนที่เดิม หรือ Go Away สู่โลกใหม่ แต่อย่าลืมว่าตัวคุณเป็นใครก็จะดีไม่น้อยครับ

Last modified: October 26, 2017