[bigglive Diary] EP17 พาไปดูงาน IFA 2019 งานใหญ่ แต่มีของดี

Written by | bigglive's diary, Hi-Light IT, บทความ

หลังจากห่างหายทั้งรีวิวและอื่นๆ อีกมากมายที่ได้ทำค้างใน Blog เยอะเหมือนกัน ซึ่งรีวิวนั้นจะทยอยทำออกมาในลำดับถัดไป แต่ว่าครั้งนี้ขอพามาดูการพาเที่ยว IFA 2019 ซึ่งความจริงแล้ว ถ้าจะดูแบบเต็มๆ แนะนำว่าวิดีโอน่าจะเป็นอะไรที่ง่ายที่สุด ซึ่งผมจะแปะทั้ง VLOG 5, VLOG 6 และ VLOG 7 ไว้ในบทความนี้เรามาเริ่มจากบูธ

 

Lenovo / Motorola

ต้องพูดถึงเจ้าภาพที่พาไปงานนี้ก่อนกับ Lenovo เพราะค่ายนี้มีหลายสิ่งที่เปิดตัวตั้งแต่คอมพิวเตอร์ระดับบุคคล และ ระดับองค์กรได้แก่

Lenovo Yoga Series

มีการเปลี่ยนแปลงใหม่พลิกโฉมให้เป็นเรือธง จุดเด่นของตระกูลนี้ยังคงเน้นความเบา และ บางเหมือนเดิม กับประสิทธิภาพที่สูง แต่มีนวัตกรรม ที่ผมชอบส่วนตัวจะเป็น C940 เพราะการออกแบบเครื่องที่เน้นให้ลำโพงอยู่ที่บานพับทำให้เสียงดังและดูดี

ถัดมาจะเป็นตระกูลของ Tablet ที่กลับมาทำทรงแบบ Yoga Tablet ที่มีข้อใหญ่ และถือได้สบายๆ, หน้าจอคมชัด

ในกลุ่มองค์กรมีการเปิดตัว ThinkPad X1 Carbon รุ่นที่ 7 อัปเกรดประสิทธิภาพให้ทันสมัย

Motorola เผยโฉม Motorola One Zoom จุดเด่นคือมันสามารถซูมได้ 3 เท่าแบบ Optical, 5 เท่าแบบ Hybrid Zoom ขุมพลังกำลังดีด้วย CPU Qualcomm Snapdragon 675 และสเปกถือว่าสูงเหมือนกัน

นอกจากนี้รุ่นเริ่มต้นอย่าง Motorola e6 Plus ปรับสเปกให้น่าสนใจอัปเกรดกล้องมี 2 ตัวในราคาคาดว่าไม่แพง

Samsung

เป็นการฉลอง 5 ทศวรรษ ของนวัตกรรม โดย Samsung จัดออกมาอย่างน่าสนใจตั้งแต่ หน้าจอ คิว แอลอีดี 8K (QLED 8K) เทคโนโลยีทีวีรุ่นล่าสุดมาอวดโฉมแบบเต็มไลน์อัพมอบประสบการณ์การรับชมที่ไม่เหมือนใคร พร้อมส่ง คิว แอลอีดี 8K ใหม่ ขนาดจอ 55 นิ้ว ที่คงคุณสมบัติความพรีเมี่ยมเหมือนรุ่นที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้เพื่อรองรับกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการทีวีในขนาดหน้าจอที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งมีการเผยเบื้องหลังงานออกแบบและการดึงเอาเทคโนโลยีเฉพาะตัวของซัมซุงอย่าง คิว แอลอีดี มาอยู่ในไลฟ์สไตล์ทีวี อาทิ เดอะเฟรม (The Frame) และเดอะเซรีฟ (The Serif) อีกด้วย

เครื่องดูดฝุ่นพลังสูง JET ที่มีกำลังเยอะมาก, Samsung Galaxy Fold ที่ปรับปรุงพร้อมขายจริงแล้วราคาเริ่มต้น 6 หมื่นบาท ที่รับชมผ่านคลิป Hands On ข้างบนนี้

HMD (Nokia มือถือ)

อีกบูธที่จัดการเปิดตัวมือถือแบบอลังการงานสร้างถึง 4 รุ่น โดยเป็น Android One 2 รุ่นคือ Nokia 6.2 และ Nokia 7.2 ที่มีกล้องหลังคู่ ต่างที่ขนาดและ CPU เล็กน้อย เข้ามาจำหน่ายไทยแน่นอน, Nokia 800 Tough มือถือสุดแกร่งเปิดตัวด้วย การออกแบบเน้นความทนทาน

และสุดท้ายกับ Nokia 2720 มือถือฝาพับใช้ระบบ KaiOS เป็นฟีเจอร์โฟน มาพร้อมกับจุดเด่นที่หน้าจอใหญ่ปุ่มใหญ่รองรับ 4G รุ่นนี้เปิดราคาในเมืองไทย 2,790 บาท

LG

แอลจีมีการโชว์เทคโนโลยีหน้าจอที่ล้ำหนักทั้งแบบพับได้ หรือ OLED สำหรับติดผนังแล้วดัดโค้งได้, Nano Cell ความละเอียดสูงถึง 8K มาพร้อมกับ หน้าจอแบบ LCD ธรรมดา หรือจะเป็น OLED 8K เช่นกัน

มือถือใหม่จะมาพร้อมกับ LG G8X ThinQ โดยตัวเครื่องจะมีอุปกรณ์ Dual Display แยกใช้งานได้ 2 หน้าจอในเวลาเดียวกัน ขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6GB, ความจำ 128GB จอทรงหยดน้ำและ กล้องหลัง 3 ตัว และอีกรุ่นคือ K70s, K50s ใหม่ล่าสุดเช่นกัน แต่ยังยอมรับว่า V50s ThinQ สวยมาก

Huawei

เปิดตัวขุมพลังใหม่ Kirin 990 พร้อมกับในเรื่องของเทคโนโลยี 5G, เล่นเกมได้มีประสิทธิภาพ รองรับการแสดงผล HDR10 แล้ว

นอกจากนี้หูฟังรุ่นใหม่ Huawei FreeBuds 3 ได้เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ หน้าตาเหมือนกับ AirPods (ใบ้ว่าเร็วๆ นี้จะมีรีวิว AirPods 2 หลังใช้งานจริง) แต่มีพร้อมจุดเด่นในเรื่องของระบบ Active Noise Canceling ตัดเสียงรบกวนได้ 70% ลุ้นกันว่าจะเปิดในไทยราคาเท่าไหร่

สุดท้ายกับ Huawei P30 Pro สีใหม่ 2 สีที่น่าสนใจแต่ว่าจะบุกเมืองไทยหรือไม่ ลุ้นต่อไป แต่เชื่อว่า มาแน่นอน

Sony

สำหรับ Sony แม้ว่าในไทยเพิ่งเปิดตัวกล้องใหม่ ภายในงานก็มีหูฟัง Sport รุ่นใหม่จัดแสดงและยังมาพร้อมกับ Xperia 5 มือถือเล็กสเปกดีและน่าใช้งานไม่เบาเลยทีเดียวมาเปิดตัว โดยยุโรปคาดว่าจะขายราคา 800 ยูโร และอีกสิ่งคือหูฟัง WI-1000X M2 แบบพาดบ่า เสียงดีและอยู่กลางระหว่างครอบหูและ True Wireless คาดว่าจะเข้ามาขายเร็วๆ นี้

สำหรับรายละเอียดของ Sony Xperia 5 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.1 นิ้วความละเอียด FHD+ ขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6GB, ROM 128GB และมีกล้องหลัง 3 ตัว เท่ากับมันคือร่างทรงของ Xperia 1 แต่ย่อส่วน

Panasonic

มาถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอีก Brand หนึ่งที่เมืองเราเป็นที่นิยมก็คือ Panasonic ซึ่งมีนวัตกรรมมากมายทั้ง TV 8K พร้อมจับมือกับ Partner มากมายและมีการนำกล้องรุ่น S5H ที่ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุดแบบ 4K มาแสดงในงานนี้ แถมที่โกนหนวดนางดีมากคมกริบ แถมหูฟังก็มาครบเหมือนกันครับ

Sennheiser

จริงๆ มีหูฟังเปิดตัวในงานเยอะมาก แต่สำหรับครั้งนี้ยกบูธ Sennheiser ซึ่งต้นกำเนิดเกิดที่เยอรมัน มีจุดเด่นที่โดดเด่นที่น่าสนใจ โดยมีการเปิดตัว Momentum Headset หูฟังที่มีขนาดใหญ่และเสียงดี พร้อมกับในรุ่น PCX550 และอัปเกรด Momentum True Wireless กับคุณภาพเสียงที่ดี

ในบูธอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายด้วยกัน ทำให้บางครั้งรู้สึกว่าน่าเดินแต่เวลาไม่พอ ไว้มีโอกาสปีหน้า ไว้ไปไหม

สำหรับ bigglive Diary EP 8 เที่ยวเบอร์ลินจะมีอะไรบ้างนั้น รอติดตามกันเร็วๆ นี้

Last modified: September 15, 2019