ทำความรู้จัก EMUI 11 ระบบปฏิบัติการบนมือถือ Huawei ที่ยังคงน่าใช้อยู่แม้ไม่มี Google

Huawei ได้เผยโฉมทั้ง Hamony OS 2.0 และ EMUI 11 ในงาน Huawei Developer Conference ไม่นานมานี้ แน่นอนว่าการอัปเกรดของระบบปฏิบัติการใหม่นี้ก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของรับบปฏิบัติการที่หลายคนจ้องจับตามองไม่น้อย วันนี้ก็เลยจะมาสรุปฟีเจอร์ใหม่ของ EMUI 11 ให้คุณได้อ่านกันก่อนว่ามีอะไรแตกต่างบ้าง พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

Smart Multi Window

สิ่งแรกต้องพูดถึงกันก่อนกับฟีเจอร์ Multi Window และ Split Screen เป็นฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย กับครั้งนี้มีการเพิ่มการปัดข้างที่ใช้งานง่ายมากขึ้น นอกจากคุจะสั่ง หน้าต่างเล็กจาก Smart Multi Window Sidebar แล้วยังรองรับการลากแล้ววาง สามารถปรับขนาดได้ หรือจะกดจาก Recent Apps ได้ จริงๆ ฟีเจอร์นี้พัฒนาขึ้นจาก EMUI 10

Always On Screen แบบใหม่

ครั้งนี้นอกจากคุณจะเลือกภาพทั้งในระบบหรือจาก Gallery ของคุณได้แล้ว มีรูปแบบที่ปรับแต่งเหมาะสมและสีสันจะคมชัดมากขึ้นกว่าเดิม ใน Layer คุณสามารถตั้งโชว์วันที่, Notification, ปริมาณแบตเตอรี่ เลือกโทนสี

Multi Screen Collaboration 3.0 ลากวางแยกหน้าจอได้

ปกติการเชื่อมต่อมือถือ Huawei กับ Apps ของ Huawei ที่ติดตั้งใน Notebook อย่าง Huawei Matebook ปกติจะเป็นการ Remote หน้าจอมือถือมาแต่ครั้งนี้คุณสามารถเปิด Apps จากมือถือได้ทั้งหมด 3 โปรแกรม ซึ่งทำได้เหมือนกับ Your Phone ที่อยู่ใน Windows และต้องเปิดกับมือถือ Samsung เท่านั้น

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับ Permission ซึ่งจะมีการแจ้งเตือน ผ่าน Status Bar ว่าแต่ละ Apps ขอใช้งานอะไรบ้างเช่นเดียวกันเป็นต้น และยังมีฟีเจอร์เช่น

  • ลูกเล่นของ Android 11 ถูกถ่ายทอดลงมาแทบจะครบเพราะ
  • เราสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นผ่านการ Mirror หน้าจอระหว่าง Notebook และ หรือเป็น Tablet ได้ แต่ต้องใช้กับ Huawei Notebook ที่มี PC Manager เวอร์ชั่น 0
  • สามารถแสดงผลสายเรียกเข้า, ดูภาพ, อ่านข้อความผ่านทาง Projector ได้
  • โปรแกรม Notepad สามารถเชื่อมต่อกอุปกรณ์ของ Huawei อื่นและสามารถรวมทั้งการใสภาพต่างๆ

โดย EMUI 11 จะมาพร้อกมับมือถือ Huawei ตัวใหไม่แน่นอน และอีกไม่นานก็จะได้อัปเดตกับมือถือ Huawei Mate 30 Series และ P40 Series เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามมันจะมากับ Android 10 ก่อนคาดว่าจะมาบน Android 11 ในไม่ช้านี้เพราะอาจจะต้องรอให้นี้ เรียกได้ว่าอย่างน้อยคนใช้งาน Huawei ก็มีอะไรให้เล่นอยู่ แต่ถ้าผมได้เล่นแล้วประสบการณ์เป็นอย่างไร จะนำมาบอกกล่าวให้ฟังในลำดับถัดไป

ขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบจาก GSMArena

Last modified: September 11, 2020