[First Impression] ลองจับ Dell XPS 13 รุ่นใหม่ล่าสุด กับสีขาววัสดุ เริด

Written by | IT Preview, IT Review

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าผมเองได้เคยไปจับ Notebook รุ่นที่กำลังจะพรีวิวให้ได้ดูในสัมผัสแรกครั้งนี้ เอาล่ะไม่ให้เสียเวลา มาพบกับพรีวิวในงานเปิดตัว Dell XPS 13 รุ่นใหม่ปี 2018 กันเลยดีกว่า

1080032

แรกเห็นรูปร่าง

DSC_0326

ถ้าสำหรับคนที่คุ้นเคยกับ Dell XPS 13 แล้วรุ่นนี้ยังคงมีหน้าตาคล้ายกับเดิม แต่เครื่องบางลงเพราะมีการปรับมาใช้ USB-C ทั้งหมด และมีหน้าจอแบบ Infinity EDGE ไร้กรอบขนาด 13 นิ้ว แต่อยู่ในบอดี้ 12 นิ้ว

DSC_0315

น้ำหนักเครื่องถือว่าเบามาก และ Keyboard มี Backlit ให้ด้วย สำหรับสีดำข้างนอกจะเป็นสีเงิน ส่วนด้านในจะเป็น คาร์บอนไฟเบอร์ สีดำ ที่ดูดีใช้ได้เลย แต่จะออกเรียบและเป็นยางด้วย

DSC_0321

แต่ถ้าเป็นสีขาวที่ผมชอบนักหนา ข้างในเป็นสีขาวทั้งหมด ยกเว้นข้างนอกที่เป็นสี Rose Gold และเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ถักทอที่สวยงามอลังการงานสร้างเลยทีเดียว ซึ่งมีข้อสังเกตุคือ เส้นใยของไฟเบอร์กลาสในส่วนที่รองมือ (palm rest) ฝั่งหนึ่ง หากนำมาเรียงยาวจนสุด จะยาวถึง 117,500 ไมล์ (189,098 กิโลเมตร) หรือเกือบเท่าครึ่งหนึ่งของระยะทางจากโลกไปดวงจันทร์ ซึ่งนับเป็นการก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน

ด้านหลังใช้ระบบระบายความร้อนแบบ GORE Thermal Insulation ซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนเดียวกับ Silica Aerogels ที่ใช้งานในสภาพแวดล้อมด้านงานวิทยาศาสตร์ที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงและงานวิศวกรรมแบบเต็มพิกัด เพื่อกระจายและลดความร้อน โดยวัสดุดังกล่าวถูกนำไปใช้เป็นฉนวนกันความร้อนของยานสำรวจดาวอังคาร (Mar Rovers) และการจับอนุภาคความเร็วสูง (Hyper Velocity Particle) ล้ำมาก

1080028

ภาพรวมที่ดูแล้วสีขาวสวยมากและล้ำหน้า แต่บางคนกลัวเลอะจริง ๆ แล้วไม่เลอะแน่นอน แต่ต้องระวังหมึกเพราะมีสิทธิติดได้ง่าย ถ้ากลัวก็ซื้อสีดำไปก็ได้เช่นกัน

คุณสมบัติเด็ดๆ ของรุ่นนี้

DSC_0292

แน่นอนว่าระบบปฎิบัติการของ Dell XPS 13 ใช้ Windows 10 Home มาพร้อมกับขุมพลัง Intel Core i รุ่นที่ 8 ที่ให้ RAM ระหว่าง 8 – 16GB พร้อมกับ ความจำในตัว 256GB – 512GB และมีเทคโนโลยี Fast Booting ที่ทำให้การทำงานของเครื่องนั้นเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจขเพิ่มเติมดังนี้

    • Dynamic Power ระบบจัดการพลังงาน เพิิิ่มพลังในการตัดต่อวิดีโอ โดยสามารถจัดการเรื่องความร้อนได้อีกด้วย ถือว่าความสามารถของมันก็ถือว่าสุดเลยทีเดียว
    • Dell Cinema เป็นการปรับให้หน้าจอมีความสดใส และความละเอียด 4K แต่สำหรับหน้าจอ Full HD จะให้ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลรองรับการแสดงสีแบบ rSGB 100% ให้การรองรับการชมภาพยนตร์ได้เต็มที่
    • ระบบเสียงก็ทำได้ดีและมี พลังจาก Sound Maxx

DSC_0302

  • รองรับการเชื่อมต่อกับมือถือและเหมือนย้ายมือถือ Android เข้ามาในคอม
  • และมีประกันชั้นเลิศของ Dell

เรียกได้ว่ามันคือคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม ไม่แพ้ดีไซน์ของเครื่องรุ่นนี้เช่นเคย

ราคาของมันล่ะ?

DSC_0330

รุ่นเริ่มต้นนั้นอยู่ที่ 59,990 บาท จะได้ใช้ CPU Intel Core i5 ในรุ่น Gen 8 จอ Full HD, 64,990 บาท ใช้ CPU Intel Core i7 Gen 8 แต่ได้หน้าจอ Full HD และ 79,990 บาท ได้สเปคเหมือนรุ่นกลาง ยกเว้นความจำเยอะกว่า และได้หน้าจอแบบ 4K ถือว่าถูกลงกว่าแต่ก่อนนะครับ เมื่อเทียบกันและวัสดุแบบนี้ถือว่าน่าสนใจและตัวเครื่องมีเทคโนโลยีสูงพอสมควรเลยล่ะ

1080022

และตอนนี้มีจำหน่ายแล้วสำหรับข้างนอกสีเงิน ข้างในดำ คาร์บอนไฟเบอร์ เท่านั้น แต่สีขาว Alpine White กับวัสดุไฟเบอร์กลาส ยังไม่มาจนกว่าเมษายนนี้ จะสวยงามอลังการขนาดไหนต้องรอดูรีวิวเร็วๆ นี้ อาจจะมาช้าหน่อยเพราะต้องการความพิเศษนั่นเอง

ทิ้งท้าย กล่องของ Dell XPS 13 และ XPS นั้นใช้วัสดุรีไซเคิล เรียกว่า Ocean Plastic เป็นการนำขยะจากทะเลมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลใหม่นั่นเอง นอกจากสวยและรักโลกอีกด้วย

Last modified: February 17, 2018