สรุปสิ่งใหม่ๆ ในงาน Google I/O 2019 มีอะไรใหม่เปิดตัวกันบ้าง

android_Q

หลังจากที่ Google ได้เผยสิ่งใหม่ๆ ในวันแรกของงาน Google I/O เรียกได้ว่าก็สร้างความตื่นเต้นไม่น้อย แต่สำหรับรอบนี้ผมได้สรุปว่าอะไรเปิดตัวบ้างในงานนี้จากการสังเกตทั้งหมดมีดังนี้

Android Q

สำหรับในรุ่นที่ 10 ของ Android มีการปรับเน้นเรื่องของความเป็นส่วนตัวและการควบคุมการใช้งานของเด็กให้ดีขึ้น มาพร้อมกับลูกเล่นมากมายไม่ว่าจะเป็น

  • Live Caption จะช่วยให้คนที่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารทางการได้ยิน เวลาที่ดูคลิปก็จะมีการแปลจากเสียงให้เป็นข้อความได้ง่าย
  • Dark Mode ตัวระบบปฏิบัติการเองจะมีการเปลี่ยนโหมดเป็นสีดำเพื่อให้คุณสามารถใช้ได้ในที่แสงมืดหรือเมื่อต้องการประหยัดพลังงาน
  • Famliy Link จัดการการใช้งานของลูกหลายผ่าน Digital Weibeing โดยเครื่องจะลิงค์การใช้งานไปยังเครื่องพ่อแม่ได้และสามารถตั้งกำหนดควบคุมการใช้งานได้เช่นเดียวกัน และรวมถึงตั้งเวลาเข้านอนได้ด้วย
  • และมีการปรับใช้กับหน้าจอได้หลากหลายรูปแบบและเน้นเรื่องความปลอดภัยมากมาย

ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้อัปเดตเร็วๆ นี้แต่จะเปิดให้ทั้งหมด 21 รุ่นได้ลองใช้ก่อนในเวอร์ชั่น Beta วันนี้รวมถึง Pixel ทั้งหลาย

ลูกเล่นของ Google Search

นอกจากเรื่องราวในการค้นหาที่ไม่ได้ใช้คำแสดงแค่รูปหรือ เว็บได้แล้ว มาพร้อมกับ podcast ที่ต้องการฟังได้ การแสดงผล AR และยังค้นหาแบบไร้ร่องรอย ได้ทั้ง Google Maps แสดงผลการค้นหาแบบ Timeline ได้

Google Assistant

จะมีการทำงาน Duplex ฉลาดมากขึ้นและคราวนี้มีการเพิ่ม Google Assistant Driving ช่วยให้คุณใช้ระหว่างขับรถได้ด้วย สามารถสั่งปรับอุณหภูมิแอร์ได้ด้วย

Pixel 3a / Pixel 3a XL

สุดท้ายแน่นอนว่าต้องเป็นมือถือรุ่นใหม่ แต่สำหรับตัวนี้จะมีความแตกต่างกว่าเพื่อนตรงที่ราคาของมันไม่ได้แพง แต่ยังคงได้หน้าจอ OLED ทั้งคู่ แต่ความแตกต่างคือ Pixel 3a จะหน้าจอ 5.6 นิ้วความละเอียด 2220×1080 พิกกเซล ส่วน Pixel 3a XL จะใช้หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 2160×1080 พิกเซล และสเปกมาพร้อมกล้องหลังเดียวความละเอียด 12.2 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังถ่ายภาพกลางคืนได้ดี

ขุมพลังเลือกใช้ Qualcomm Snapdragon 670 พร้อมกับ RAM 4GB ความจำขนาด 64GB แต่สามารถเพิ่ม Micro SD ได้ด้วย แบตเตอรี่ Pixel 3a จะมีขนาด 3000 mAh แต่ Pixel 3a XL จะขนาด 3700 mAh ราคาเริ่มต้น 399 ดอลล่าร์สหรัฐ เรียกได้ว่าคุ้มอยู่ครับ

ทั้งหมดนี้ต้องลุ้นกันว่าฟีเจอร์ต่างๆ ทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

Last modified: May 8, 2019