รีวิว Huawei MatePad Pro 12.6 Inch และ 10.8 Inch คู่หูรุ่นโปรที่ทำงานได้ดีทั้งคู่

Written by | IT Review, บทความ

เล่าหลังลองคลิปกับ Huawei MatePad Pro 12.6 Inch

Huawei MatePad Pro 12.6 นิ้วถือว่าเป็น Tablet รุ่นใหม่ล่าสุดที่วางจำหน่ายในเวลานี้ กับราคาที่พูดเลยว่า 28,990 บาทที่หลายคนบอกว่า “สูงไปไหมพี่” จริงก็สูง แต่ว่าสิ่งที่เราจะมารีวิวให้คุณได้ดูกันว่า ในงบนี้มันตอบโจทย์การทำงานได้จริงแค่ไหน

และแถมไหนๆ ก็เทียบกันไปเลยคือ Huawei MatePad Pro 10.8 Inch

ดีไซน์ของ Huawei MatePad Pro 12.6

เริ่มต้นกับหน้าจอแบบ OLED ขนาด 12.6 นิ้วอัตราส่วน 16:10 ทำให้พื้นที่ของหน้าจอเรียกได้ว่ามากพอสมควร และยังมีกล้องที่อยู่แนวนอนทำให้สามารถใช้งานวิดีโอคอลล์ทได้ดีไม่น้อย

รอบตัวเครื่องพูดเลยว่า มันบางมาก และมีลำโพงทั้งอยู่ฝั่งซ้ายและขวาทั้งหมด 8 ตัวรวมกัน และมาพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงและไมโครโฟนอยู่ด้านบน และด้านบนมาพร้อมกับ และด้านล่างจะมีช่องใส่ Nano Memory และมีช่องเสียบ USB-C มาให้ 

ด้านหลังจะเป็นแบบเรียบรองรับ ทั้ง Wireless Charge, โลโก้ Huawei และมาพร้อมกับ กล้องหลัง 2 ตัว 1 เซนเซอร์และ 1 LED Flash มาให้ และมีโลโก้ Harman / Kardon เพื่อรับประกันระบบเสียงที่ดี

แต่ถ้าคิดว่ามันครบแล้วจริงๆ มันมี M-Pencil และชาร์จไฟอยู่จุดเดียวกับปากกา แต่จะขยับออกมาทางขวามือ และ Keyboard ที่ให้การสัมผัสแบบเดียวกับ Notebook อาจจะตอบสนองแรงคืนสั้นไปหน่อย

แล้วถ้าเป็นรุ่น 10.8 นิ้วล่ะ

ที่ที่แตกต่างคือขนาดของเครื่องจะกลับไปเท่ากับ Huawei MatePad Pro รุ่นที่ออกมาในปี 2020 เพราะขนาดหน้าจอและส่วนประกอบที่เหลือยังคงมีลักษณะที่เหมือนเดิม โดยลดกล้องหลังเหลือ 1 ตัว และ หน้าจอเล็กกว่า แถมลำโพงก็ลดลงมาเหลือ 4 ตัวเท่านั้น 

ฟีเจอร์ของเครื่องที่น่าสนใจ

ระบบปฏิบัติการของ Huawei MatePad Pro 12.6 และ 10.8 Inch เป็นแบบใหม่ล่าสุดคือ Harmony OS 2.0 โดยออกแบบให้เรียบง่าย เน้นการใช้งานง่าย แต่ถ้าเอาตรงๆ คือ มันมีส่วนล่างที่เหมือนกับ iPad OS และสามารถย่อปุ่มโปรแกรมที่เปิดก่อนหน้านี้ทางขวาได้ และยังมาพร้อมกับการทำงานแบบ Multi Tasking ที่ทำให้ตอบสนองการทำงานได้อย่างดี แต่เปิดได้ทั้งหมด 2 หน้าจอพร้อมกันและ 1 หน้าจอลอย

จุดเด่นคือ Huawei MatePad Pro 12.6 นิ้วจะมีฟีเจอร์มากมายเช่น

  • การออกแบบให้สามารถใช้งานกับมือถือ / อุปกรณ์อื่น ของ Huawei ได้
  • การแสดงผลหน้าจอที่ 2 ให้กับคอมพิวเตอร์ แต่ต้องลงโปรแกรม Huawei PC Manager เท่านั้นแบ่งออกเป็นแสดงเหมือนกัน และ แสดงผลขยายหน้าจอเป็นอีกจอหนึ่งและเราสามารถปรับเพื่อให้จออยู่ฝั่งซ้ายหรือขวาก็ได้ และสามารถควบคุมด้วยปากกาไปเลย
  • และหน้าจอการทำงานระหว่าง Harmony OS และ Windows สามารถลากข้ามไปมาได้ แนะนำว่าฟีเจอร์นี้เหมาะกับ Huawei Matebook มากกว่า
  • M-Pencil 2 mี่สามารถกดแล้วแตะสั่งงานได้ โดยแตะระหว่างปากกา และ ยางลบ

ในเรื่องคุณภาพเสียงจากลำโพงทั้งหมด 8 ตัวฝั่งซ้ายและขวา (เฉพาะรุ่น 12.6 นิ้ว)ทำให้เสียงที่ออกมาถือว่าดังคมชัด แต่ว่าสิ่งที่ยังคงต้องปรับปรุงมันก็คือขนาดของกำโพงไม่ได้สูงจากการออกแบบของเครื่องทำให้เสียงออกมาไม่รู้สึกถึงแรงเบสเท่าไหร่ และไมโครโฟน 4 ตัวยังคงเก็บรายละเอียดที่ดีครับ แต่ถ้าเทียบแล้วตัว 10.8 นิ้วเสียงจะเบากว่าเท่านั้นเอง

กล้องของ Huawei MatePad Pro 12.6 และ 10.8 Inch

กล้องของ Huawei MatePad Pro 12.6 นิ้วที่มาพร้อมกับสเปกที่ครบเครื่องแต่แต่อาจจะไม่ได้ถ่ายภาพสวยเท่ากับมือถือทั่วไปนะ แต่มันก็ออกแบบให้รองรับการถ่ายภาพระดับเบื้องต้นทำไดีระดับหนึ่ง แต่การถ่ายวิดีโอกลับทำได้ค่อนข้างนิ่งดีใช้ได้เลยครับ

แต่ถ้าเป็นรุ่น 10.8 Inch นั้นไม่ได้แตกต่างรุ่นเดิม แต่ก็ยังคงประสิทธิภาพที่ดีอยู่

สเปก และประสิทธิภาพ 

ภาพรวมถือว่าทั้งคู่ใช้ขุมพลังที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มบนทำให้สิ่งที่ออกมาในเรื่องประสิทธิภาพถือว่าสูงมากพอสมควรแต่ผมชอบทาง Snapdragon 870 ใน MatePad Pro 10.8 Inch มากกว่า

แบตเตอรี่ของ Huawei MatePad Pro 12.6 นิ้วจะมีขนาด 10050 mAh รองรับระบบชาร์จไฟเร็ว 40W และชาร์จไฟไร้สายกำลัง 27W และยังมีระบบจ่ายไฟออกแบบไร้สายกำลัง 10W นี่ก็เป็นอีก Tablet ที่ให้แบตเตอรีเยอะมากและทำงานได้นานต่อให้ทดสอบ PC Mark ก็ได้อยู่ที่ 19 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานจริงถ้าไม่ได้หนักมากก็รอดทั้งวัน

การเชื่มต่อไร้สายของเครื่องทั้งคู่รองรับ Wi-Fi 6+

ความรู้สึกหลังจากทดลองใช้งาน

– จอใหญ่สวยและดูดีไม่น้อยเลยความบางของเครื่องถือว่าบางกว่าคู่แข่งและติดตั้งลำโพงกว่า 8 ตัวเข้าไปข้างใน แบ่งด้านละ 4 ทำให้เสียงออกมาจะเป็นโทนแหลมที่เสียงดัง เบสนั้นอาจจะจางไปหน่อย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของ Harman / Kardon
– Harmony OS บน Tablet นี่คือ การผสมระหว่าง iPad OS และ Android ลงตัวมาก แม้ว่าจะไม่มีบริการของ Google ก็ลง G Space คอยรับใช้ได้ และติด APK ที่รู้ว่าเสี่ยงแต่อยากใช้ก็ต้องลง
– แบตเตอรี่ อึด ชาร์จไฟเร็ว แต่รุ่นนี้มีระบบชาร์จไฟไร้สายถือว่าเป็นจุดเด่นที่ควรค่าแก่การใช้และจ่ายไฟให้เพื่อนๆ มันได้ด้วย
– อุปกรณ์เสริมแค่มี M-Pencil และ Keyboard ของมันก็ทำได้ทุกอย่างแล้ว
 
แล้วถ้าเป็น MatePad 10.8 Inch ถือว่าเป็น Tablet หมก อย่างแท้จริงด้วยรูปร่างและ Hardware ไม่ต่าง แต่ขุมพลังนั้นคือคนละเรื่องเหมือนกับคนละคนไปเลย ถ้าจะบอกว่าจุดที่ต้องปรับปรุงเห็นที่จะเป็นเรื่องของการเลือกในกระจกนิรภัยของเครื่องว่า น่าจะใช้เกรดที่แข็งแรงสักหน่อยก็น่าจะดีนะ

คุ้มค่าหรือไม่หาจะเลือกซื้อ Huawei MatePad Pro 12.6 และ 10.8 Inch

นี่เป็นอีก Tablet ที่เรียกได้ว่าสเปกจัดเต็มและมีความน่าสนใจเพราะว่าคุณสามารถที่จะได้รับความบันเทิงและการทำงานได้อย่างดี แต่อาจจะขาดแค่เรื่องเดียวคือ ต้องเอามือถือติดไปด้วย มันมีแต่รุ่น Wi-Fi และ การเพิ่มการ์ดความจำหายากหน่อยเพราะเป็น Nano Memory ครับ ในราคาของเครื่อง 28,990 บาท และสีเขียวราคา 34,990 บาท ผมว่าถ้าใครซื้อล็อตแรก จะคุ้มเพราะได้ M-Pencil และ Keyboard ที่เป็นเคสในตัวด้วยครับ

แต่ถ้าแพงไปแล้ว รุ่น 10.8 นิ้วราคาจะถูกกว่าเหลือเพียง 26,990 บาททุกสิ่งที่ลดทอนลงมาพอสมควรแต่ก็ยังคงได้ Tablet ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าที่ขุมพลัง สุดท้ายก็ต้องเลือกแล้วว่าจะไปจบที่ตัวไหนดีกว่ากัน

Last modified: July 9, 2021