สรุปการเปิดตัว Lenovo Legion ปี 2020 จุดเปลี่ยนที่มากกว่า Gaming Notebook

Lenovo ประเทศไทยได้เผยโฉมคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ในกลุ่ม Gaming Notebook แน่นอนว่าตระกูลอย่าง Legion มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย และมาพร้อมกันทั้งหมด หลายรุ่นด้วยกันตั้งแต่ถูกยันแพง

แต่ Legion ปีนี้มีการปรับปรุงในหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย ไม่ต้องดูเยอะ น้ำหนักเบา และคงไว้กับสเปกที่ดี เพิ่มเติมกับสิ่งที่เหนือความคาดหมายไม่ว่าจะเป็น

ระบบระบายความร้อนใหม่ Core Front 2.0 มีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด 4 จุดเด่น 

  1. ระบบ Thermal Area (พื้นที่มากขึ้นครีบมากขึ้น) ทำให้สามารถระบายอากาศได้เร็วสุด 
  2. Heat Piep และพัดลมทำด้วยวัสดุคุณภาพสูง ออกแบบตัดารหใ้ดีขึ้น 
  3. CU Shield / AL Shield จะทำให้ป้องกันฝุ่นและแม่เหล็กที่ทำงานได้ดีและคงทน รอบทั้ง RAM และมีจุดระบายความร้อน SSD ให้ด้วย 
  4. Spider Sensor Q Control 3.0 ทำให้ระบบระบายความร้อนได้รวดเร็ว และมี Sensitive สูงกว่าเดิม 

แม้ว่าหน้าตาไม่ได้แตกต่างจากเดิม แต่ว่าจะมีความระบายอากาศที่มีทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน  ทำให้เกิดความระบายความร้อนได้รวดเร็วขึ้น 

ที่มาพร้อมกับ Dual Burn เป็นการอัดในเรื่องการจ่ายไฟให้เพิ่มขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องเข้ามา หรือเรียกได้ว่ารองรับ Over Clock มาให้นั่นเอง แตกต่างจาก Gaming Notebook เหมือนกับการทำ DIY และสามารถรันได้ 9 ชั่วโมง โดยประสิทธิภาพไม่ตก 

นอกจากนี้การเพิ่มไฟของเครื่องยังมากขึ้นโดยเฉพาะ Legion 7i ที่เรียกได้ว่าอัดหนักจัดเต็มจริงเพราะมีรอบตัวเครื่องด้วย และยังปรับปรุง Keyboard ที่มีชื่อว่า True Stike ให้การกดที่เรียไดว่าแม่นยำมากขึ้น แถมมีการเคลมว่าตอบสนองดีที่สุด

ส่วนขุมพลังนอกจาก Intel Core Gen 10 รุ่นใหม่ ที่จะมีทั้ง Intel Core i9 รหัส HKล่าสุดแล้ว ยังมีขุมพลัง AMD Ryzen 4000 Series ให้เลือกด้วยเช่นกัน แต่มาเฉพาะ Legion 5 ส่วนขุมพลังรุ่นนี้ดีแค่ไหนติดตามอ่านรีวิวที่นี่เร็วๆ นี้

ทีนี้จะแยกแยะออกอย่างไรว่า 5 รุ่นนี้เป็นอย่างไร คำตอบมีง่ายๆ คือ

Legion 7i

เรือธงระดับน ก็จะได้ความหรูหราที่มากขึ้นด้วยตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียมทั้งหมดน้ำหนักเครื่องเบาลงแต่ว่า จะได้ไฟด้านล่างและการออกแบบทั้งหมดที่กล่าวมามีหมด และตัวนี้จะได้ Intel Core i9 รุ่นที่ 10 การ์ดจอ GeForce RTX 2080 Super แรงสุดๆ และแบตเตอรี่ 60Wh ใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง และมีระบบชาร์จไฟเร็ว ให้ไฟได้ 50% ในเวลา 30 นาที

และยังให้หน้าจอที่สีตรงอย่างมาก เท่ากับเรื่องของเทคโนโลยีที่ทำให้คุณรวมร่างระหว่าง Workstation กับ Gaming ได้อย่างลงตัว

ส่วนราคาอยู่ที่ 99,990 บาท ของแถมที่ได้ทราบมาคือ ก็จะมีประกันพิเศษ ที่ยืดอายุเป็น 3 ปีพร้อมกับประกันอุบัติเหตุให้ 2 ปีระหว่างซ่อมก็มีเครื่องใช้ระหว่างซ่อม บริการ Call Center ตลอด 24 / 7 และอื่นๆ อีกมากมายมูลค่ากว่า 6,990 บาท (ซื้อแยกมีโปรเหลือ 3,990 บาท) พร้อมกระเป๋าและแถมเกมด้วยมูลค่าของแถมก็ 8 พันกว่าบาท

Legion 5pi

ถ้ารุ่นเมื่อกี้คือตัวท็อปแพงสุดแต่ว่ามันมากเกินไป Legion 5pi ตัวแรงก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ นอกจากนี้ยังได้ใช้ Intel Core i7 และการ์ดจอ GeForce RTX 2060 ตัวรอง พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 60 Wh และรองรับระบบชาร์จไฟเร็วเช่นเดียวกัน ส่วนราคาของเครื่องอยู่ที่ 49,990 บาท ของแถมลดลงมาเพราะไม่มีการแถมเกมเท่านั้น

Legion 5i

ก็ยังคงรอลงมาจาก Legion 5pi ก็มีการเปลี่ยนการ์ดจอให้สเปกที่ลดลงมา แต่ว่ายังได้ขุมพลังเป็น Intel Core i5 และ i7 มีให้เลือกระหว่างหน้าจอ 15 และ 17 นิ้ว คาดว่ารุ่นนี้จะขายดีและสเปกรายละเอียดเหมือนกัน ยกเว้นแต่การ์ดจอลดลงมาเหลือ GeForce GTX 1650 Ti ส่วนราคาก็จะไปอยู่เริ่มต้นที่ 32,990 บาท

Legion 5

สำหรับรุ่นนี้ก็จะเป็นขุมพลัง AMD Ryzen 5 ในกลุ่ม 4000 Series ให้เลือก รายละเอียดเครื่องจะเหมือนกับ Legion 5i แทบไม่ต้องสงสัยเลยครับ รวมถึงการ์ดจอ GeForce GTX1650 Ti แต่ว่าชิบ AMD จะมีการ์ดจอในตัวเวลาสลับเพื่อประหยัดพลังงานจะทำได้ดีกว่า ในราคาของเครื่องอยู่ที่ 27,990 บาท ของแถมเหมือนกับ Legion 5i เลยครับ

ส่วนรุ่นถูกสุด ideapad Gaming 3i นั้นอาจจะมไ่ได้เทคโนโลยีใหม่เหมือนกับรุ่นบนๆ สักเท่าไหร่ แต่ยังคงได้ Intel Core i5 และ i7 ให้เลือกด้วยเช่นเดียวกัน และการ์ดจอเป็น GeForce GTX1650 Ti แต่ยังคงได้ WiFi 802.11 AX ก็ถือว่าคุ้ม ในราคาเริ่มต้นที่ 25,990 บาท ซึ่งจะได้ประกันอุบัติเหตุและประกันตัวเครื่อง 2 ปีเหมือนกับรุ่นบนๆ ก็ถือว่าคุ้มครับ

สำหรับคนที่อยากได้ก็สามารถไปซื้อได้ที่ร้านของ Lenovo ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Last modified: June 19, 2020