พรีวิว ASUS TUF Gaming FX505 สเปก AMD Ryzen 5 3550H กับราคากระชากใจ

Written by | IT Preview, บทความ

วันก่อน…ผมได้มีโอกาสไปลองจับคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดจาก ASUS ถือว่าเป็นความกล้า และ บ้าของ PM ที่จัดว่าระดับตำนานของ ASUS ในบ้านเราจัดมาให้ในครั้งนี้กับชื่อ ASUS TUF Gaming FX505 DY Series จะเป็นอย่างไร มาดูกัน

รูปร่างของคอมพิวเตอร์รุ่นนี้

หากคุณรู้จัก ASUS TUF FX505 ที่ผมเองได้รีวิวไปนานแล้ว คุณจะพบว่ามันต้องเป็น Notebook แข็งแกร่งผ่านการทดสอบหนักหน่วงจาก MIL-810G แน่นอนว่ารุ่นนี้ก็เหมือนกัน แต่ว่าเปลี่ยน 2 เรื่องคือ Keyboard จะไม่ได้ไฟ RGB เหลือแค่สีแดง ดูเข้มแข็ง และมาพร้อมกับบอดี้สีดำเข้าม ก้บด้านหน้ามีพลาสติกประกอบเป็นฝาแทนอะลูมิเนียม และเปลี่ยนโลโก้สีแดงแทน ผมว่าสวยเลยทีเดียว

แต่ที่เหลือ เหมือนกับรุ่นปกตินั่นแหล่ะครับ ผมว่าดีไซน์มันก็ดีอยู่แล้ว และได้ระบบ Hyper Cool ทำให้ระบายความร้อนดีเลย

สเปคและฟีเจอร์

สำหรับ ASUS TUF FX505 DY เลือกใช้ CPU AMD Ryzen 3550H ที่ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 18% การ์ดจอเป็นแบบ AMD RX560X ที่ทำให้ประมวผลได้ดีขึ้นอีก 19% พร้อมเทคโนโลยี Redeon Free Sync และหน้าจอแบบ Slim Bazel เริ่มต้น 120Hz ซึ่งต้องหากับ Notebook Gaming ราคา 3 หมื่นขึ้นไป ความร้อนลดลงกว่าคู่แข่งกว่า 14 องศา และให้ DDR4 Bus 2666 ขนาด 8GB และมี Hard Disk 1TB หรือ SSD PCIe ขนาด 512GB

ที่เห็นไปนั้นคือ CPU AMD Ryzen Generation 2 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทำให้การใช้งาน Productivity อย่าง Microsoft พอกับ Intel แต่ด้านทีเหลือไม่ว่าจะเป้นกรเปิดตัว Web, การเปิด Photoshop ยังคงทำได้ดี และทำงานกับ Windows 10 ดีขึ้นและดีกว่าเมื่ออัปเกรดขึ้นเรื่อยๆ

การเล่นเกมแบบเล่นเกมผ่านไม่มีการ์ดจอที่เกี่ยวข้อง ได้ประสิทธิภาพออกมา และ AMD ติดตั้งเซนเซอร์เรียนรู้ความต้องการของเรา ในการใช้โปรแกรม โดย CPU จะมีการจัดลำดับทำให้การเรียกใช้และประมวลผลดีขึ้น และ การกินไฟของเครื่องคือ ลดลง และความร้อนลดลงเมื่อเทียบกับสมัยก่อนแล้ว แม้ว่าจะมีสถาปัตยกรรมขนาด 12 นาโนเมตร

ส่วนเรื่องการทดสอบแบตเตอรี่นั้นแม่ว่าจะมีขนาดเท่ากัน สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ถ้าไม่ได้ใช้อะไร ลดไฟ Keyboard จะใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง แต่จะลดลงหากเปิดโปแกรมทั้งการทำงานจริง อยู่ได้ 4:30 ชั่วโมง, ดูวิดีโอ 7:10 ชั่วโมง และ ท่องเว็บได้ราวๆ 5 ชั่วโมง ข่าวดีคือถ้าเครื่องไม่ทำงานหนักจะเรียก Onboard AMD Vega ทำให้ประหยัดไฟมากขึ้น

ส่วนระบบเสียงเป็นแบบ 7.1 Channel และหน้าจอ 15.6 นิ้วความละเอียด Full HD และให้การตอบสนองระดับ 120Hz

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับ ASUS TUF Gaming FX505 DY Series

ทั้งหมดที่บอกไปนั้นตัวเครื่องรุ่นนี้ถือว่าน้ำหนักไม่ได้แตกต่างจากรุ่นปกติเท่าไหร่ แต่ว่ามันมีความดีที่สเปกเครื่องทรงพลังกว่าที่คิด และราคาของเครื่องถ้าเป็นค่ายอื่นคงทะลุกว่านี้ แต่ ASUS เคาะอยู่ 2 สเปคดังนี้

  • รุ่น Hard Disk = 19,990 บาท
  • รุ่น SSD PCIe = 21,990 บาท

แล้วเครื่องจำหน่ายแล้ววันนี้ ถ้าอยากได้ของแถมแนะนำให้รอ Commart Connect 2019 รับรองเจออะไรมากกว่าที่คิดแน่นอนครับ

Last modified: March 5, 2019