สัมผัสแรก Canon EOS RP กล้องรุ่นรองของตระกูล Mirror Less แบบ Full Frame ก่อนขายจริง

Written by | IT Preview, IT Review, บทความ

canon_eos_rp

ปัจจุบันในเรื่องของกล้องก็มีแข่งขันกันแรง โดยเฉพาะเทคโนโลยี Full Frame ซึ่งหลายค่ายสน และแน่นอนว่า Canon ได้ผมลอง Canon EOS RP มาดูว่ามันน่าใช้หรือไม่

แรกเห็นรูปร่าง

หน้าตาของกล้อง Canon EOS RP เป็นเหมือนกับการย่อส่วนของกล้อง DSLR ลงมาเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีจุดเด่นที่น่าใช้ไม่เบากับด้านหน้ามีเลนส์ RF รุ่นใหม่ แต่ไม่ต้องตกใจ มันสามารถเปลี่ยนได้

Port ของเครื่องถือว่าครบเพราะมีตั้งแต่ช่องเสียบ HDMI, USB-C และไมโครโฟน ฯลฯ ที่กล้องอื่นๆ พึงมี และมี Grip ขนาดกำลังดี

ด้านหลังมีหน้าจอ 3 นิ้วและมี EVF เป็นแบบ OLED ขนาดเล็กแต่มีความละเอียดสูงระดับ 2.36 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว กับปุ่มต่างๆ ที่อยู่ครบครันเลยก็ว่าได้ ส่วนบนเป็นจุดควบคุมที่ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

และล่างสุดจะสามารถใส่แบตเตอรี่ได้ และมี การติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้เช่นเดียวกัน

ลูกเล่นที่น่าสนใจ

จุดเด่นของ Canon EOS RP จะมีการใช้เซนเซอร์ Full Frame โดยใช้เซนเซอร์ CMOS 26.2 ล้านพิกเซล พร้อมชิปประมวลผล Digic 8 แต่ขนาดกล้องเล็กและพกพาง่าย น้ำหนัก 440 กรัม แต่รวมแบตเตอรี่ 485 กรัม

พร้อมกับระบบโฟกัสที่เร็วมาเพียง 0.05 วินาที โฟกัสได้แบบ 5 fps พัฒนาเรื่องของ Eye Detection AF, และมี ISO 100-40000 และและมี Digital Lens Optimizer เรียนรู้กับเลนส์เองและทำให้การถ่ายภาพเหมาะสม มีระบบกันสั่น Dual Sensing 5 แกน

สามารถใช้ค่า EV-5 เหมาะกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และมีระบบโฟกัสที่ดวงตาแม่นยำ

ชุด Dial ยังคงเหมือนกับกล้อง Canon ทั่วไปทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายและมี FV Mode หรือ Flexible AE เปลี่ยนแปลงบางเรื่องเป็น Auto หรือ Manual ได้

ส่วนเรื่องการเปลี่ยนเมนูจะแสดงผลทำให้คุณดูแล้วเข้าใจง่าย เลือกได้ถูกต้องตามรูปแบบที่ต้องการ

Creative Assist สามารถเลือกรูปแบบ Filter ทำให้การถ่ายภาพนั้นมีสีสันมากขึ้น และสามารถเลือกที่หลังได้แม้ว่าภาพจะถ่าย

Focus Bracketing สามารถโฟกัสในลักษณะแบบใกล้จะใช้รายละเอียดที่ครบกว่าเดิม

วิดีโอ 4K แล้ว กับ Clean HDMI และมีเทคโนโลยี Auto Tracking Focus ช่วยทำให้ภาพออกมานั่นดูลงตัวสำหรับคนใช้วิดีโอมากขึ้น

Canon EOS RF มีระบบการรับส่งข้อมูลผ่าน WiFi / Bluetooth Low Energy แม้ว่ากล้องยังปิดอยู่ รองรับทั้งการใช้งานผ่าน Application หรือ ส่งผ่านกล้องเข้าอุปกรณ์ได้โดยตรง

สำหรับ Application ของ iPad จะมีการนำ File RAW เข้าไปแก้ไขได้หลากหลายมากขึ้นผ่าน Apps Canon Camera Connect และ Digital Photo Professional Express โดยการ Process File ด้วย 14 bit เท่านั้น

อุปกรณ์เสริมของ Canon EOS RF

เลนส์ในตระกูล RF จะมีการพัฒนาต่อเนื่องและสามารถใช้งานได้กับเลนส์ EF-S ได้ ระยะหน้าโฟกัสมีขนาด 20 มิลลิเมตร การที่ไม่มีกระจกส่องเหมือนกล้อง DSLR รุ่นเก่า จึงทำให้หน้ากล้องสั้นและน้ำหนักเบาลง

และจะมีเลนส์ให้เลือกอีก 6 รุ่นใหม่ โดยมีการโฟกัสตั้งแต่ในแบบ D-Focus และ 24 – 70 mm F2.8 ไม่ไหล, 15 – 35 L IS USM, 24 – 240 F4 – 6.3 และอื่นๆ อีกมากมาย

Extension Grip EG-E1 มีจุดเด่นใเรื่องของการเสริมทำให้กล้องดูแน่นหนาและถือได้ง่ายขึ้น

ถ้าได้ถ่ายภาพจาก Canon EOS RP จะออกมาอย่างไร

ความรู้สึกหลังทดลอง

การถือกล้องถือว่าทำได้ดี แต่เมื่อใส่เลนส์ที่มีขนาดใหญ่ ทำให้รู้สึกว่าบอดี้จะไม่ได้ลงตัวเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ถ้าติดตั้งอุปกรณ์เสริม จะทำให้ตัวเครื่องจับได้ถนัดมือมากขึ้น อย่างชัดเจน

ปุ่มกดมีจำนวนไม่ได้เยอะ และใช้งาน กับการใช้งานกล้อง Mirror Less ในกลุ่ม Full Frame นี่ถือว่าเป็นกล้องที่น่าใช้ที่สุดอีกรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้

แล้วราคา ตัวกล้อง 48,900 บาท และตัวกล้องพร้อมเลนส์ RF 24-105L ราคา 88,690 บาท เริ่มขายในเดือนมีนาคมนี้ ใครสนใจก็อย่าลืมจับจองเป็นเจ้าของกันนะ

Last modified: February 22, 2019