[1st Impression] ลองครั้งแรกกับ Huawei Mediapad M5 และ M5 Pro tablet ปรับปรุงใหม่เพื่อความบันเทิงคู่กับการทำงาน

Written by | Hi-Light IT, งานไอที

ที่ผ่านมาในปีนี้ Huawei มีการเปิดตัว Smart Phone อย่างต่อเนื่องและดูเหมือนกับ Tablet อย่าง Huawei Mediapad M Series ที่หายไปนานยังไม่ได้มีการปรับปรุงใหม่ แต่ล่าสุดนี้ Mediapad M5 และ M5 Pro ได้เผยโฉมแล้ว มันดีขึ้นตรงไหน และน่าใช้หรือไม่ มาดูกัน

พูดก่อนว่า Huawei Mediapad M5 และ M5 Pro ไม่ใช่คู่แข่งของ iPad Pro เพราะกลุ่มนั้นไปชนกับคอมพิวเตอร์ระดับ 3 หมื่นขึ้น แต่ Mediapad M5 และ M5 Pro จะอยู่ราคาไม่เกิน 2 หมื่นบาท ความแตกต่างของทั้งคู่เริ่มจากรูปร่างและฟีเจอร์เล็กน้อย

Huawei Mediapad M5

IMG_0110

เริ่มต้นกับน้องเล็กกันก่อน โดยขนาดหน้าจอของเครื่องอยู่ที่ 8.4 นิ้วความละเอียด 2K แทบไม่ได้ต่างจากรุ่นเดิม แต่ว่าสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือการชาร์จไฟผ่าน USB-C และรองรับระบบเสียงจาก Harman Kardon เหมือนรุ่นแรก และมีลำโพงบนและล่างที่ให้เสียงเยี่ยม

ด้านหลังมีการซ่อนเสาอากาศอย่างดีเหมือนกับมือถือราคาแพง และมีกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลมาให้ เรียกได้ว่าการออกแบบเน้นความบันเทิงจัดเต็ม และยังมีความปลอดภัยคือการสแกนลายนิ้วมือที่ติดตั้งทางด้านหน้า

IMG_0119

ด้านสเปคเครื่องเลือกใช้ CPU Kirin 960, RAM 4GB, ROM 32GB เพิ่ม Micro SD 256GB รองรับ 4G, WiFi Dual Band, Bluetooth V4.2 และแบตเตอรี่ให้ขนาดที่ 5100 mAh ถือว่าใหญ่โตและชาร์จไฟได้เร็ว มาพร้อมกับ EMUI 8.1 และ Android Oreo ด้วย

จากที่ลองใช้ถือว่าเป็น tablet เสียงดีและหน้าตาก็ดี แม้ว่าเปิดเพลงที่เสียงดังยังไงก็ยังได้ยิน แต่ว่าด้วยความที่ความจำในตัว 32GB อาจจะดูกลางๆ กับ tablet สมัยนี้ แต่ด้วยราคา 13,990 บาท ที่แพงกว่าคู่แข่งแต่ว่าเปิดตัวมานานกว่า ก็สร้างความสะใหม่ได้ไม่น้อยเลย

Huawei Mediapad M5 Pro

HUAWEI MediaPad M5 Series (6)

สิ่งที่มีการปรับปรุงจาก Mediapad M5 รุ่นปกติความจริงคือหน้าตาของเครื่องที่ย้ายโลโก้ Huawei เป็นแบบแนวนอนแทน ทำให้ตัวเครื่องนั้นได้หน้าจอใหญ่ถึง 10.ค นิ้วความละเอียด 2560×1440 เท่ากับ Mediapad M5 ปกติ แต่มีการติดตั้งระบบสแกนลายนิ้วมือให้ และใหญ่กว่าเพื่อน แต่ก็ยังคงความบางของด้านข้างเครื่องเหมือนเคย

IMG_0017

ด้านหลังมีลำโพงทั้งหมด 4 ตัวปรับคุณภาพโดย Harman Kardon เช่นเคย และมี Port เชื่อมต่อกับ Folio Keyboard ที่ให้สัมผัสดีและเนียนมือมาก

สเปคนั้นไม่ได้แตกต่างจาก Huawei Mediapad M5 เพียงแต่ได้ความจำ 64GB และแบตเตอรี่ใส่จัดเต็มถึง 7500 mAh และรองรับระบบ Quick Charge อีกด้วย

IMG_0051

HUAWEI MediaPad M5 Series (5)

แต่เพื่อความเป็นโปร ก็จะเพิ่มฟีเจอร์นอกจาก Keyboard ยังรองรับการวาดเขียนผ่านปากกา M Pen ที่รองรับแรงกดได้มากถึง 4096 ระดับ สั่งใช้งานผ่าน Apps ได้ทั้งการเปิด Apps, หรือสั่ง Capture Screen ได้เช่นกัน นอกจากนี้เอาให้มันล้ำไปอีกด้วยการติดตั้ง Autodesk Sketchbook แบบฟรีติดมาให้อีกด้วย แต่ต้องชาร์จไฟนะ

ส่วนราคาของเครื่องนั้นอยู่ที่ 18,990 บาท คือถูกกว่าเพื่อนทั้งหมด แต่ถ้าอยากให้คุ้มจริงๆ ควรซื้อช่วย Pre-Order เพราะจะได้ Folio Keyboard ราคา 3,990 บาทฟรีไปเลย

ทั้งคู่เปิดสั่งจองกันตั้งแต่วันนี้ จนถึง 19 สิงหาคมและขายจริง 24 สิงหาคมนี้ แค่พรีวิวยังมันส์ขนาดนี้แล้วพรีวิวจะเป็นอย่างไร โปรดรอติดตามกันต่อไปนะครับ

Last modified: August 9, 2018