สัมผัสแรก Linksys MR8300 Gaming Router มากความสามารถ เป็น MESH ก็ได้

mr8300

Internet Router สมัยนี้มักจะต้องทำอะไรได้หลายด่านถึงจะให้การตอบสนองที่ดี แน่นอนว่า Linksys ได้พัฒนาให้ตรงโจทย์การทำงานของใครหลายคน ล่าสุดได้มีการเปิดตัว Gaming Max Stream อย่างรุ่น MR8300 มาดูกันว่ามันมีหน้าตาแบบไหนและความสามารถเป็นอย่างไรแบบจับสั้นๆ ครั้งนี้

แรกเห็นรูปร่าง

รูปร่างของ Router รุ่นนี้ยังคงเป็นสี่เหลี่ยมและมีร่องระบายอากาศพร้อมกับเสาอากาศ 4 ต้น แต่ว่าหน้าจอจะแสดงไฟ 2 สีหากมีปัญหาในการเชื่อมต่อ

ส่วนด้านหลังยังมีทั้ง USB, LAN 4 ช่องและ WAN ไว้ต่ออินเทอร์เน็ต 1 ช่อง และปลั้กไฟ ภาพรวมหน้าตาก็ไม่ได้แตกต่างจาก Router ในค่ายอย่าง EA8300 สักเท่าไหร่

ฟีเจอร์ที่โดดเด่น

แม้ว่าหน้าตาจะเหมือนกับ Linksys EA8300 ตัวเดิมแต่ว่าสิ่งที่อยู่ภายในมีการเปลี่ยนแบบชัดเจนเพราะมีการเปลี่ยนหน่วยประมวลผลเป็นแบบ Quadcore และมี RAM มากกว่าเดิทำให้การเชื่อมต่อนั้นทำได้ดีมากขึ้นและรวมไปถึงการรองรับอุปกรณ์ก็ทำได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะการ Ping ที่สามารถตอบสนองได้เร็วเพียง 7.3 มิลลิวินาที ถือว่าน้อยกมากและการเชื่อมต่อทั้ง MU-MIMO และ Beamforming ทำให้การรองรับเชื่อมต่ออุปกร์ได้หลากหลายแยกเฉพาะได้อย่างรวดเร็ว และ WiFi ยังเป็นแบบ Tri Band ที่ทำให้ความเร็วในการเชื่อมต่อทำได้ดี

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Intelligent MESH หรือตัวมันสามารถเชื่อมต่อกับ Velop ได้ในแบบไร้สาย ความสามารถนี้ก็เสริมทำให้เวลาใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการเล่นเกมทำให้อัตราการตอบสนองทำได้รวดเร็วขึ้น แม้ว่าผมจะไม่ค่อยได้เล่นเกมแต่ก็สังเกตจากภาพของเกม PUPG Mobile ที่ลื่นไหลได้อย่างดี

และยังมีช่องเสียบครบแบบนี้ทำให้เวลาใช้งานสามารถตอบโตทย์ได้อย่างดีและยังมีบริการ Wtfast ให้ใช้ฟรี 6 เดือนและมี Linksys Shield ป้องกันเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้ด้วย

ราคาของ Linksys MR8300

สำหรับราคาของเร้าเตอร์ตัวนี้อยู่ที่ 6,990 บาท เท่านั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่าพอสมควร โดยโปรโมชั่นเปิดตัวจะมีของแถมมูลค่า 5,000 บาท ให้ด้วย ฉะนั้น ใครที่อยากลองและอยากได้อย่าลืมไปจับจองเป็นเจ้าของกันนะที่ตัวแทนจำหน่ายทั้งออนไลน์ และ ออฟไลน์

Last modified: July 26, 2019