[1st Impression] อัปเดตเรื่องราวของ “Linksys VELOP” รุ่นเล็ก Dual Band แต่เจ๋งอยู่

Written by | Hi-Light IT, งานไอที, บทความ

อย่างที่ทราบกันดีเกี่ยวกับ เร้าเตอร์อย่าง Linksys VELOP เป็นอุปกรณ์เครือข่ายที่เป็นได้มากกว่าและเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และครั้งนี้เอง Linksys ได้เชิญสื่อและ Blogger มาเปิดตัวน้องเล็กอย่าง VELOP Dual Band มาดูว่ามันจะดีและน่าใช้หรือไม่อย่างไร

20180919_101929

ก่อนอื่น Linksys ได้มีการพูดถึงเรื่องจำนวนใช้งานอินเทอร์เน็ตของประเทศที่สูงสุด 9:38 ชั่วโมง นั่นคือประเทศไทย แต่ยังคงแบ่งออกเป็น 50:50 สำหรับ

แบ่งเป็นข้อมูลการดูวิดีโอ หรือ Streaming กว่า 4:35 ชั่วโมง, ดู Social 3:10 ชั่วโมง, ฟังเพลงออนไลน์ 1:35 ชั่วโมง

เท่ากับคนสามารถเข้า Internet ได้ง่ายมากขึ้นถึง 24% สามารถเข้าถึง Social 11% ใช้งานมือถือ เพิ่มขึ้น 3% Active Social  10%

อนาคตจะมีการพูดถึง Smart Device มากขึ้นและต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดี ทั่วถึงและครอบคลุม

Router ในอนาคต จะไม่ได้ทำได้แค่การเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อ แต่สามารถเป็นศูนย์การการต่อเชื่อมได้ทั้งความบันเทิง หรือจัดการอุปกรณ์ได้ง่าย และสามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยี AI

20180919_102222

Linksys Velop นอกจากเป็น Router กระจายเครือข่ายได้ แต่สามารถทำงานกับ IoT และคำสั่งเสียงที่ตอนนี้สามารถทำงานร่วมกับ Amazon Alexa เป็นต้น

Linksys Velop เป็น MESH WiFi เป็นอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อครบวงจร โดยอาศัยการเชื่อมต่อแบบ Star ซึ่งเป็นแบบเดิม ปรับปรุงให้มีการใช้งานได้แม้ว่าอุปกรณ์จะขาดไป

20180919_121712

ความเข้าใจผิดคือ ผู้ใช้งานต้องการใช้งาน Router ตัวเดียวกระจายทั้งบ้าน แต่ว่า คุณต้องแลกกับกำลังส่งสูง และมาตรฐาน WiFi มีข้อกำหนดว่ามีกำลังเท่าไหร่ และมาตรฐานแต่ละประเทศก็ไม่เท่ากัน ผู้ผลิต Router กระจายให้แรงไม่ยาก แต่ปลอดภัยนั้นยากขึ้น โดยประเทศไทยใช้มาตรฐาน CE เทียบเท่ากับยุโรป

และความเข้าใจผิด คนจะเห็นตัวเลขต่างๆ บอกว่ามันแรงขึ้นแต่หมายความว่าไปไกลได้ทั้งบ้าน ซึ่ง Router ตัวเดียวสามารถครอบคลุมได้แบบบ้านเดียว 2 ชั้น คลุมได้ 90%

ส่วนใหญ่แก้ปัญหานี้ด้วยการใช้ Wireless Extender ให้มีตัวรับส่งอีกตัว หรือกระจายสาย LAN ขึ้นไป

20180919_115308

การเชื่อมต่อ LAN กับ Router ที่มี 2 ตัวอาจจะต้องเสียบ LAN เข้าไปแต่ก็จะมีปัญหา หากตัวหนึ่งมีการ Reset ทำให้ชื่อปัญหาไม่สามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้ อีกเรื่องคือ คือถ้าขั้น 2 ต้องใช้ชื่อ WiFi หลายชื่อให้ปวดหัว

ส่วน MESH WiFi นั้นไม่ได้เน้นความแรง แต่เน้นเรื่องของการครอบคลุมมากกว่า เท่ากับคุณเล่นอินเทอร์เน็ตที่ไหนก็ได้ภายในบ้าน และมีจุดเด่นทั้ง

  • เพิ่มประสิทธิภาพให้ใช้งานได้ดีมากขึ้น
  • ลดการอัปสัญญาณทำให้เชื่อมต่อได้ดีขึ้น
  • สามารถใช้ชื่อ WiFi ได้ตัวเดียว
  • ความเร็วของ Router ดีขึ้น

ถึงแม้ว่าภาพรวมของ Linksys Velop หรือการทำงานของ MESH WiFi (Whole Home WiFi) ทำงานได้ดีกว่า Range Extender เพราะ

  • Range Extender การทำงานจะรับ 4GHz / 5GHz แยกกันไป ทำให้เกิดการลดลง แต่ MESH Extender จะสละคลื่นไปใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หนึ่ง เพื่อทำให้เกิดความราบรื่น และทำได้ 100% ตลอดต้องเป็น Tri Band (รุ่นสูง) ทั้งหมดต้องขึ้นกับสภาพแวดล้อม
  • MESH WiFi สามารถใช้งานได้ทั้งบ้านขนาดใหญ่ ประมาณ 235 ตารางเมตร ได้ราบลื่น หรือจะเป็น Town House ซึ่งเป็นทรงยาว สามารถวางได้ทั้ง Tri Band 3 ตัว หรือเป็น Dual Band 1 ตัว + Tri band 2 ตัว

แต่ว่าการใช้ Linksys Velop หรือ Whole Home WiFi ไม่สามารถทดแทนกับอุปกรณ์ต่ออินเทอร์เน็ตไฟเบอร์เพราะว่า อุปกรณ์เช่น Fibre Router ต้องติดต่อกับ ISP เท่านั้น

20180919_131046

แต่สำหรับ Velop Dual Band มีจุดเด่นที่เล็กลง แต่ว่าเป็น Dual Band 2X2 (2.4 + 5GHz) ความเร็วใกล้กันกับรุ่น Tri Band และทำงานร่วมกันร่วมกันกับ Tri Band ได้

การทำงานนั้นคือเสียบแค่ ช่องแรกเสียบ WAN กับ Router ได้เลย ที่เหลือใช้ WiFi ต่อได้

20180919_121712

นอกจากนี้ Velop จะสามารถออกแบบและเลือกเส้นทาง และคลื่นที่ดีที่สุด และทำตลอดเวลา เพื่อให้การรับส่งข้อมูลดีที่สุดเหมือนกัน ต่างจาก Router ที่เราต้องเปลี่ยน ถ้าเกิดพบสัญญาณรบกวนจะเปลี่ยนคลื่นเอง  และหากไฟดับระหว่าง 1 ใน 3 ตัว มันจะสลับไปให้อัตโนมัติ

เรียกได้ว่า Linksys VELOP Dual Band เป็น MESH WiFi ที่เล็กและน่าใช้ โดยราคานั้นอยู่ที่ 4,990 – 11,990 บาท เหมาะกับบ้านที่อินเทอร์เน็ตเร็วระดับ 100 – 150 Mbps และอุปกรณ์ไม่เกิน 20 ตัวและทำงานร่วมกับรุ่น Tri Band ได้ดีไม่น้อย แต่สุดท้ายแล้ว Linksys VELOP เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับคนที่ต้องการอินเทอร์เน็ตที่ไหลลื่นกำลังดี ไม่ต้องการเร็วเกินไป และยืดหยุ่นอีกด้วย ส่วนคุณจะเลือกซื้อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับงบประมาณนะครับ

Last modified: September 19, 2018