จับมาเล่ากับ Samsung Galaxy A80 มือถือจอยักษ์ พร้อมกล้องหมุนได้ จะทนทานแค่ไหน

galaxya80_excusive_blackpink

หลังจากที่มีการเปิดราคาของ Samsung Galaxy A80 กันไปแล้ว ผมเชื่อว่า ต่อมาคำถามก็คงจะเกิดขึ้นเยอะ ทั้งความทนทาน ราคาแบบนี้โปรโมชั่นเป็นอย่างไร และอื่นๆ อีกมากมาย ในสัมผัสแรกเวอร์ชั่นบทความ ผมมีคำตอบเบื้องต้นก่อนรีวิวออกอีกไม่นานหลังจากนี้

ก่อนอื่นถ้าใครอยากรู้ราคาและโปรโมชั่นของ Galaxy A80 สามารถเข้าไปดูได้ที่ลิงค์นี้

รูปร่างหน้าตาแรกเห็น

สำหรับหน้าตาของ Samsung Galaxy A80 ถือว่าแตกต่างกับมือถือรุ่นอื่นของ Samsung โดยสิ้นเชิง เพราะมันจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่โตมากถึง 6.7 นิ้ว ฟังดูก็เท่ากับ A70 แต่ที่ไม่เหมือนคือมันไม่มีติ่งอีกต่อไปเพราะรุ่นนี้จะเป็นครั้งแรกที่กล้องหน้าและกล้องหลังใช้ตัวเดียว กล่าวคือ กล้องหมุนได้

บอดี้ข้างหลังออกแบบได้ดูแพงมาก ตามราคาเครื่องและกลมกลืมไปกับของด้านข้างและช่องใส่ซิมการ์ด รุ่นนี้ไม่มีช่องเสียบหูฟังอีกต่อไปเพราะตำแหน่งการวางไม่สามารถจะหาที่วางได้และ มันก็ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้เช่นกัน และมีให้เลือกทั้งหมด 3 สีคือ ดำ Phantom Black ชมพูออกทอง Angel Gold และ ขาวผี Ghost White

ประสิทธิภาพและฟีเจอร์ของ Samsung Galaxy A80

Spec Samsung Galaxy A80 (สเปคจำหน่ายในประเทศไทย)
CPU Qualcomm Snapdragon 730 (sm7150)
RAM 8GB
ROM 128GB
การเชื่อมต่อ WiFi 802.11 AC Dual Band, BT 5.0, GPS, A-GPS
หน้าจอ 6.7 นิ้ว Super AMOLED Infinity Display
2400X1080 พิกเซล
กล้องหน้า ไม่มี เพราะใช้กล้องหมุนได้
กล้องหลัง 48 MP + 8MP Ultra Wide + 5 MP Depth
แบตเตอรี่ 3700 mAh + Fast Charge (25W)
ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie + One UI

สำหรับระบบปฏิบัติการของ Samsung Galaxy A80 ยังคงมาพร้อมกับ OneUI และใช้ Android Pie เหมือนกับรุ่นอื่นๆ เขานั่นแหล่ะ แต่สิ่งที่ไม่เหมือนคงเป็นเรื่องกล้องมากกว่า

เพราะนอกจากกล้องหน้าและหลังจะเป็นแบบหมุนและใช้ร่วมกันแล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาขนาดเรือธงยังไม่มีทั้ง Live Focus สำหรับวิดีโอ ระบบ Super Steady กันสั่นทั้งโหมดกล้องหน้าและกล้องหลังได้ และรวมไปถึงลูกเล่นการละลายหลังที่ทำได้ดีและคมชัดกว่าเรือธง เพราะมี 3D ToF มาให้ด้วยเมื่อทำงานกับเลนส์ Depth Sensor ก็จะทให้ประสิทธิภาพในการถ่ายภาพดีขึ้น

และที่สำคัญรุ่นนี้เป็นครั้งแรกที่ให้ระบบชาร์จไฟกำลังสูงถึง 25W และติดกล่องมาให้ด้วย

แล้วเมื่อเทียบความสามารถกับราคาของมือถือรุ่นนี้

สำหรับมือถือรุ่นนี้แม้ว่าจะเคาะที่ 21,990 บาท ที่พูดเลยว่า แพงไปนิด แต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่กลับมาถือว่าครบเครื่องไม่น้อยเลยครับทั้งกล้องหลังที่มีประสิทธิภาพ สเปกเล่นเกมได้ พร้อมกับหน้าจอใหญ่อลังการ และ แถมจองก็ได้ของแถมเยอะมากพอสมควร และ มีรุ่นให้เลือกระหว่าง Black Pink Special Edition หรือ หูฟัง AKG ก็ดีเหมือนกัน

และรุ่นนี้ถ้าจะให้เหมาะก็คงเป็นคนชอบ Live เพราะกล้องหน้าและกล้องหลังคือตัวเดียวกันได้ความคมชัดสูง แต่ที่เหลือทั้งแบตฯทนไหมและกล้องทนแค่ไหน ติดตามรีวิว เร็วๆ นี้

Last modified: July 3, 2019