[Review] Acer Swift 3 SF314-42 r0nd แค่งบ 2 หมื่น ก็ได้ขุมพลัง AMD Ryzen 4000 ใหม่ล่าสุด

Written by | บทความ, IT Review

กลับมาแล้วหลังจากหายกันไปนานสำหรับบทความรีวิวแบบจริงๆ รอบนี้ขอพูดถึง Notebook เครื่องหนึ่งที่มีน้ำหนักเบา สเปกต้องดี และราคาไม่แพง ชื่อ Acer Swift 3 คงลอยมาแน่นอน และครั้งนี้กับขุมพลังใหม่ AMD Ryzen 4500 U ที่ได้มารีวิวกับคอมเครื่องนี้จะทำให้น่าใช้แค่ไหน มาดูกันเลย เวอร์ชั่นคลิปอยู่ด้านบนจะมีเทียบกับ Intel i7 ด้วยนะ

รูปลักษณ์ดีไซน์

Acer Swift 3 มีการออกแบบที่เรียกได้ว่าเรียบง่าย แต่ดูดีและเปลี่ยนแปลงจากหลายปี ก่อน ซึ่ง Swift 3 ปีก่อนจะซ่อนบานพับอยู่ด้านในทำให้แข็งแรง แต่ยังรู้สึกว่าบานพับไม่สามารถให้ยกด้วยนิ้วได้ (อันนั้นต้องไป Swift 5 นะ) และบานพับกางได้ 180 องศาเลยครับ

ช่องเสียบของ Swift 3 ยังคงอยู่ในยุคของการเปลี่ยผ่านของ Notebook กล่าวคือช่องเสียบมาให้ครบเกือบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น HDMI, USB ทั้งเร็วและช้า USB-C มาให้แค่ Port เดียวแต่สามารถชาร์จไฟ, เสียบ Hub ต่ออุปกรณ์อื่นได้ และมี DC-IN ถ้าจำเป็นนะ

เรื่องช่องระบายความร้อนรุ่นนี้ก็พัฒนาขึ้น แม้ว่าเครื่องจะบางลง เบาขึ้นที่ 1.2 กิโลกรัม ด้วยการเลือกใช้คุณภาพัดลืมที่ยังไม่ลืมเรื่องการระบายความร้อนที่ดี แถมตัวเครื่องแบบโลหะทั้งหมด ทำให้เครื่องเบาด้วยครับ ในภาพรวมแล้วส่วนตัวผมเองก็ใช้อคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ในปกติ แต่เป็น Intel Core i7 1035G7 พูดเลยว่าการออกแบบเหมือนกันน้ำหนักเท่ากันและผิวสัมผัสเหมือนกัน

เมื่อยกหน้าจอ Acer ยังมีจุดที่น่าชมเกี่ยวกับรูปลักษณ์คือ Keyboard ที่น้ำหนักถือว่าดี นุ่มนวล หนักแน่น พร้อมกับ Touchpad ที่กว้างและมีระบบสแกนนิ้วมือให้วางตำแหน่งกำลังดีเลยครับ ส่วนหน้าจอใหญ่โตอลังการถึง 14 นิ้ว แต่ Fromfactor จะอยู่ที่ 13 นิ้วเท่านั้น ก็ยังพกง่าย แต่ยังไม่เท่ากับรุ่นแพงเท่าไหร แต่ถ้ามองที่งบ นี่ก็ถือว่าทำได้ดีแล้วนะ

สเปกและฟีเจอร์ของตัวเครื่อง

มาดูเรื่องขุมพลังดีกว่า ครั้งนี้มาดูตัว AMD Ryzen 5 รหัส 4500U กันดีกว่า ด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร เล็กกว่า Intel ทำให้ยัดอะไรได้เยอะ ช่วยให้การทำงานของเครื่องลงตัวมากขึ้น ในเรื่องความเร็ว แต่ว่า ถ้ากราฟิก ก็แล้วแต่คนคิด เพราะถ้าเลือก Intel ถ้าลงท้ายด้วย G7 อาจจะเรียกได้ว่าถูกคู่เลย ครับ แต่ถ้าตัดเรื่องของ GPU นอก AMD จะได้เปรียบ

แต่ถ้าถามว่าเล่นเกมเป็นไง อาจจะทำได้ดีทั้งคู่แต่ว่าถ้าเล่นแบบ Hard Core กับเครื่องกลุ่ม Ultra Thin อาจจะไม่เหมาะ แต่ยืนยันว่า ถ้า VLOG งานง่ายๆ ตัดผ่านเครื่องนี้ได้เลยครับ สบายๆ

การเชื่อมต่อเดี๋ยวนี้ ถ้าคอมพิวเตอร์ไม่ให้ WiFi 6 ตั้งแต่เริ่มต้นของ Ultra Thin งบหมื่นปลาย ก็ไม่รู้จะพูดยังไงแล้วครับ เพราะ Acer Swift 3 ให้ WiFi 6 มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน รองรับทั้ง Thunder bolt 3 พร้อมกับ Bluetooth 5.0 ใหม่ด้วย

ส่วนแบตเตอรี่สามารถลากใช้งานได้มากสุด 8 ชั่วโมง ไม่เกินนี้ครับแม้ว่าจะมีการเคลมว่าอึดขึ้น จริงครับ อึดขึ้น แต่ยังคงทำงานต่อเนื่องได้เท่านี้ เอาน่ะถือว่าพัฒนาแล้ว กับแบตเตอรี่ 3 Cell ข่าวดีคือระบบชาร์จมีให้เลือก ทั้ง USB-C ผ่าน PD อัดไฟได้ 60W และ DC-IN แบบปกติ แล้วแต่ความสะดวกใช้ของแต่ละคน แต่ในภาพนั้นเป็นการเปิดมาใช้งานก่อนหน้านี้นะ

ฟีเจอร์ของเครื่องยังคงเน้นเรื่องการใช้งานจริง ไม่มีฟีเจอร์อะไรหวือหวา แต่ยังมาพร้อมกับ 2 องค์ประกอบควรมีทั้ง Windows 10 และ Office 2019 ติดมาให้กับเครื่องรุ่นนี้

การดูแลเครื่องผ่าน Acer Care Center สามารถทำได้ดีไม่ว่าจะเป็นการบอก Hardware ตอนนี้เป็นอย่างไร รวมถึง การแจ้งให้อัปเดต Driver ในเครื่อง และสามารถติดต่อกับบริการหลังการขายได้ง่าย พร้อมโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่มีดีเช่น Cyberlink Photo Director และ Power Director ในตัวด้วยนะ

ส่วนระบบเสียงของเครื่องที่ออกจากลำโพงด้านล่าง ให้เสียงที่ดังดีเหมือนกันนะ แต่ว่าสิ่งที่ต้องสังเกตคือว่าโปรแกรมปรับแต่งเสียงมีอยู่ในเครื่องช่วยทำให้การปรับแต่งเสียงง่ายไปเลยครับ

ความปลอดภัยแม้ว่าจะไม่มีกล้อง IR แต่ว่ามาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ทำงานง่ายมากและติดค่อนข้างเร็ว

ความรู้สึกหลังทดลอง

เรื่องรูปร่างผมได้บอกไปแล้วขั้นต้น แต่สำหรับ การใช้งาน ยังคงเป็นคอมพิวเตอร์เบาบาง พกง่าย ดูดี และสวยงาม และมีความง่ายต่อการใช้งาน องค์ประกอบ และสามารถทำงานได้หลากหลาย ตามงบประมาณระหว่าง 2 หมื่นต้น สำหรับรุ่นนี้ เพียงแต่ว่าถ้าอยากให้ปรับปรุง มันคือเรื่องบานพับที่น้ำหนักมาก ต้องใช้ 2 มือในการเปิด

และเรื่องของการเพิ่มฟีเจอร์ปิดกล้อง Webcam มาให้ด้วยก็จะดีเพราะทรุ่นนี้นั้นยังไม่มีปุ่มปิด Webcam มาให้กรณีที่ไม่ต้องการใช้งานจริงๆ และ เพิ่ม USB-C อีกสักช่องก็จะดีนะครับ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเป็นเจ้าของ

เรื่องนี้ถ้ามองมุมผมแล้ว เพราะเลือกใช้ Swift 3 รุ่น SF-314 57G WIL มาแล้ว พอเจอรุ่น AMD รหัส R042 ก็แอบหวั่นไหว เพราะราคาของเครื่อง AMD 22,990 บาท แต่ก็ให้สเปกที่ดีมาก แต่ถ้าอยากได้แรงกว่า 4500U ก็ต้องเพิ่มเงินไปที่ 25,900 บาทกับ รุ่น Ryzen 7 หรือถ้าต้องการการ์ดจอแยก สเปกท๊อป เดินตามผมมาเลยเพราะ Intel Core i7 ตัวนี้จะมี Nvidia GeForce MX250 แต่ราคา ณ ตอนนี้ 27,990 บาท ถือว่าค่อนข้างสูง

Acer Swift 3 เป็นคอมพิวเตอร์ Ultra Thin ที่เปรียบได้เหมือนกับรถ Eco Car ที่ไม่ได้เป็นเกรดล่าง แต่ยังอยู่ระดับอีกนิดก็ได้รถใหญ่แต่ว่าราคาของมันถูกและได้ของที่ดีจนเรียกได้ว่าระดับ Premium ครับ ไม่แปลกใจว่าทำไมใครหลายคนถึงเลือก รวมถึงผมเอง แม้ว่าจะมีเรื่องที่อยากให้ปรับแต่คงหวังว่า ในรุ่นหน้าคงจะเพิ่มสิ่งที่บอกนะ

การประกันของ Acer ค่อนข้างยาวถึง 3 ปี และยังสามารถหาซื้อประกันได้ในราคาไม่แพงด้วยครับ นี่เป็นอีกจุดที่ Acer ทำได้ดีเสมอมา หากคุณมีงบจำกัด อยากได้ Ultra Thin Notebook ดีๆ สักเครื่อง นี่คือทางเลือกที่ผมแนะนำให้คุณเก็บเป็นทางเลือกไว้ก็ดี แต่จะเลือกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณเองล่ะกัน

Last modified: November 16, 2020