[IT Review] ทดลองใช้จริงกับ AIS Next G มันเร็วจริงหรือ ออเจ้า ?

Written by | IT Review, บทความ

ชึ้นชื่อว่า AIS Next G หลายคนคงสงสัยว่ามันคืออะไรและมันดีกว่า 4G ทั่วไปมากแค่ไหน เช่นเดียวกับผมเองก็อยากลองเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุผลหลายอย่างด้วยกัน เอาล่ะ ตอนนี้ก็ถึงเวลาอันสมควรและ เพราะผมพึ่งไปลองเปลี่ยน Package สำหรับอัปเกรดเป็น AIS Next G มา เลยมีประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง

AIS Next G คืออะไร

มันคือเทคโนโลยีที่รวมเอาความเร็วระหว่าง 4G และ WiFi เข้าร่วมกันเพื่อทำให้ความเร็วในการ Download สูงสุดที่ 1Gbps นั่นเอง เท่ากันว่า คุณมีอินเทอร์เน็ตระดับ Super Internet ไว้ในมือนี่เอง แรงสะใจแน่นอน

การทำงานทำนี้ทำให้ไม่ว่าจะเป็นการ Download, Streaming หรือการทำ Live สดไม่ติดขัด เพียงแค่ต้องเกาะสัญญาณ WiFi ให้อยู่เท่านั้นเอง

แต่ว่ามีดีแบบนี้อาจจะมีข้อจำกัดที่ตอนนี้ยังใช้ได้กับฝั่ง Android โดยเฉพาะมือถือจาก Samsung เท่านั้น คงต้องรอดูกันต่อไปว่า AIS นั้นจะให้ใช้กับเครื่องอื่นได้เมื่อไหร่

สนใจอยากลองต้องทำอย่างไร

20180415_144142

เมื่อลองดูจากทั้งหมดแล้ว คุณต้องมีมือถือที่รองรับเทคโนโลยีนี้ โดยปัจจุบันมีให้คุณเลือกใช้โปรโมชั่น AIS Next G หรือซื้อเป็น Topping เสริมก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้มือถือของคุณเองก็ต้องรองรับ โดยตอนนี้มีเฉพาะ Samsung Galaxy S7, S7 edge, S8, S8+ Note 8, S9, S9+, Note FE, A8 (2018) และต้องได้รับ SMS ยืนยันว่าใช้บริการได้แล้วเท่านั้น

และเมื่อเปลี่ยนแล้วหลายคนบอกว่าอ้าวต้องใช้ได้ทันทีนี่หน่า ความจริงแล้ว ไม่ใช่ครับ ระบบต้องรอให้เริ่มหลังจากเปลี่ยน 1- 2 วัน เช่นการเปลี่ยนผมเริ่มวันที่ 19 มีนาคม แพ็กจริงไปเริ่มอีก 2 วัน เท่ากัน ประมาณวันที่ 22 – 23 มีนาคม ถึงจะใช้ Next G ได้

การใช้งานนั้นให้เข้าไปที่ Setting > Connection (บนสุด) > จะมีเมนูชื่อ Next G จากนั้นเข้าไปกดเปิด เมื่อระบบเปิดจะขึ้นเครื่องหมาย Next G

แต่อย่าลืม ทุกครั้งที่เปิด ต้องมีการต่อระหว่างสัญญาณ WiFi AIS Super WiFi หรือ Smart Login และเปิด 4G ในเวลาเดียวกัน จะทำให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตนั้น แรงจริงจังครับ

หลังใช้งานรู้สึกดีหรือไม่

20180415_144453

ความรู้สึกหลังใช้งานนั้นพูดเลยว่า เร็วจริงในบางช่วงเวลาและสถานที่เพราะบางจุดที่มีการใช้งาน AIS Super WiFi เยอะจะมีผลกระทบ แต่ถ้ามีการใช้น้อย จะทำให้ความเร็วนั้นสูงมากขึ้น การที่ 4G ไม่จำกัดถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเมื่อต้องใช้กับ Super WiFi จึงคำตอบที่พูดว่า เออ มันเร็วจริง แต่ถามว่าถึง 1Gbps ไหม คำตอบคือ ไม่เลยครับ 5555 (ไม่ต้องตกใจ ผลที่ได้ออกมาก็เร็วจนไม่รู้จะพูดอะไรแล้ว เท่าเน็ตบ้านก็ดีแล้วครับ)

พูดข้อดีมาเยอะแล้ว แต่ข้อเสียที่ต้องแลกมานั้นก็มีเช่นเดียวกันคือ

20180415_144459

ราคาของแพ๊กที่สูงมาก เนื่องจากค่าบริการที่ต้องจ่ายต่อเดือนเริ่มต้นที่ 1099 บาท แพงไหมล่ะครับ แต่ถ้าเป็นคนที่ใช้ Pack เน็ตหนักๆ แล้วก็ถือว่าคุ้มค่า และอีกข้อหลายคนกังวลเรื่องแบตฯหมดเร็วขึ้น เท่าที่ลองกับ S9+ ไม่ลงเร็ว เว้นแต่ว่าถ้าดูวิดีโอบ่อย ก็เป็นเรื่องปกติเนอะ

และอีกเรื่องคือ ยังใช้ได้แค่ไม่กี่รุ่นในประเทศไทย iPhone หมดสิทธิ์นะ

สุดท้ายคุ้มค่าหรือไม่

20180415_144510

สำหรับผมเองที่มีการใช้งานเน็ตเยอะและต้องการความต่อเนื่องถือว่าเป็นอีกคำตอบที่น่าสนใจไม่น้อย แต่แลกกับค่าใช้จ่ายที่โหดไม่เบา แต่ก็คุ้มค่ากับการได้ 4G Unlimited และไม่ล็อคความเร็วแบบนี้ แต่คุณจะคุ้มหรือไม่ ลองปรึกษากับ AIS Call Center ได้เลย หรือเปิดเว็บของ AIS ศึกษาไปก่อนก็ได้นะครับ

Last modified: April 16, 2018