รีวิว Ambi Climate รุ่นที่ 2 กล่องจิ๋วคุมแอร์ที่ช่วยปรับแอร์ตามใจคุณผ่าน AI

Written by | IT Review, บทความ

ambi_climate

ทุกวันนี้อุปกรณ์ Internet Of Thing ยิ่งเข้าใกล้ชีวิตเรามากขึ้นทุกที ทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะซื้อหามาใช้งานกันบ้าง และหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะแนะนำในวันนี้ มันคือ Ambi Climate 2 ที่จริงออกมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็มีผู้อุปการะคุณส่งมาให้ทดลอง มันทำอะไรได้ มาดูกัน

รูปร่างหน้าตาของ Ambi Climate 2

it_ambi_001

สำหรับหน้าตาของ Ambi Climate 2 มีหน้าตาที่สวยงามพอสมควรเลยครับเพราะด้านหน้าจะมีแผงสีดำสวยงามพร้อมกับไฟบอกสถานะเรืองแสง

it_ambi_002

it_ambi_003

ด้านหลังมีช่องเสียบ USB, Micro USB สำหรับจ่ายไฟ, ช่องสำหรับ Reset และดูเหมือนกันกับด้านหลัง และส่วนล่างเป็นสีเบจ ทำให้ดูหรูหราเมื่อวางไว้กับบ้าน

ฟีเจอร์ของ Ambi Climate 2

การทำงานหลักของมันต้องต่อเชื่อมกับ WiFi และ Application Ambi ซึ่งการทำงานจะต่อเชื่อมกับ Remote Air และ WiFi เท่ากับ อุปกรณ์ตัวนี้ จะทำให้ แอร์บ้านๆ ของคุณ กลายเป็น IoT ไปเลยครับ

ab

ตัว Apps ออกแบบให้เลือกทั้งโหมด Comfort สบายๆ ปรับตามความเข้าใจของการใช้งานของเรา, Temp ปรับอุณหภูมิ, ปรับเอง, แบบออกไปข้างนอก ถ้าเราไปข้างนอก แอร์จะปิดแล้วเปิดเฉพาะเวลารักษาอุณหภูมิ และ ปิดไปเลย และมี AI Control ควบคุมตามรูปแบบที่เราใช้งาน

แถมยังสามารถปรับเรื่องของการ สวิง ขึ้นลง, ปัดซ้ายขวา, พัดลม และโหมดความเย็นเป็นต้น แถมยังควบคุมตั้งเวลาเปิดปิดแอร์ได้ด้วย และภายในก็มีเซนเซอร์เยอะเหมือนกัน

การติดตั้ง Apps นี้สะดวกสบายมากและปรับทุกอย่างจนเรียกว่าเข้าที่เข้าทางเลยสำหรับเรื่องแอร์

ประสบการณ์หลังลองใช้งาน

it_ambi_005

ภาพรวมถือว่าน่าประทับใจเพราะอุปกรณ์ตัวนี้ช่วยปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมและกับการทำงานแอร์ยุคใหม่อย่าง Inverter ก็ทำงานได้ดีและตอบสนองทันใจ ส่วนการลดค่าไฟนั้นผมมองว่า ก็ทำได้จริง แต่ยังไม่ถึงกับ 30% เห็นได้ชัดนว่า 20% เท่านั้น ก็ยังมาอยู่ควบคุมจากรีโมท และยังควบคุมผ่านมือถือสะดวกสบายมากขึ้น

ถ้าจะเอาข้อเสียของตัวนี้ นั่นคือการยังไม่รองรับ WiFi 5GHz คาดว่าเพราะจะต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง Remote ควบคุมแอร์

คุ้มค่าหรือไม่

กับราคาเปิดตัวอยู่ที่ 4,500 – 5,000 บาท จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ดีมากสำหรับคนที่ต้องการควบคุมเรื่องของแอร์ เพราะ 1 ตัวก็คุ้มแอร์ได้ 1 เครื่องเลยครับ สำหรับการสั่งซื้ออาจจะต้องทำผ่านเว็บไซต์แล้วจัดส่งมาในประเทศไทยแบบไม่เสียค่าบริการ เรียกได้ว่าเป็นอีก Gadget หนึ่งที่ไม่ควรพลาดจริงๆ ครับ ถ้าเงินเหลือจริงๆ นะ

Last modified: May 19, 2019