[IT Review] ASUS ROG Strix SCAR II เทพของคอมฯเล่นเกมที่แรง เบา จัดเต็มทุกการเล่นเกม

Written by | IT Review, บทความ

นอกจาก Notebook สายพกพาที่มีให้เลือกหลายรุ่นแล้วสำหรับรีวิวนี้ผมขอแนะนำ ASUS ROG รุ่น Strix SCAR II ซึ่งเป็นรุ่นท็อปและมีการพัฒนาต่อจากรุ่นแรก การเปลี่ยนแปลงรุ่นนี้รวมถึงราคาเครื่องเป็นอย่างไร มาดูกันเลยดีกว่า

แรกเห็นรูปร่างของ ASUS ROG Strix SCAR II

P1100678

ฝาหน้าของตัวเครื่องเป็นฝาปิดเครื่องที่ทำจากอะลูมิเนียมพร้อมกับโลโก้ของ Logo ROG ที่มีหลากหลายสีด้วยกันและส่วนล่างมีคำว่า Republic Of Gamer และไฟสถานะการทำงานของเครื่องทั้ง Hard Disk, สถานะการเปิดเครื่อง, WiFi, Bluetooth เป็นต้น

P1100433

P1100431

ด้านข้าง มีช่องเสียบต่าง ๆครบถ้วน อยู่ทางด้านซ้าย ฝั่งขวามีระบบระบายอากาศของเครื่อง + USB และ Card Reader

P1100427

ด้านบนเป็นส่วนของบานพับและโลโก้ Strix พร้อมกับช่องระบายอากาศของเครื่องที่ออกแบบได้ดีโดยรับอากาศฝั่งข้างขวาแล้วปล่อยออกทางด้านหน้าของเครื่อง และออกแบบได้สวยงามเลือกใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียม

P1100555

P1100685

ด้านล่างมีไฟ Ambiend Light ที่เปลี่ยนได้หลากหลายสีมากมาย ความยามกำลังดี
เมื่อเปิดด้านในของ Notebook รุ่นนี้จะพบกับหน้าจอมีขนาด 15.6 นิ้ว Full HD ตอบสนองกระพริบได้ 144Hz พร้อมกับ Keyboard ที่มีการเปลี่ยนแปลงให้กดได้หนักแน่นมากขึ้น และมีไฟหลากหลายสีให้เลือก แล้วมีปุ่มสั่งฟงก์ชั่นด้านบน ส่วน Touch Pad ไม่ได้ใหญ่มากมายแต่ก็ให้การตอบสนองที่ดี

P1100696

ภาพรวมของเครื่องถือว่าสวยงามและมีการออกแบบให้ดุดันเลือกใช้วัสดุที่ดีสมราคา อาจจะหนาสักหน่อยแต่สำหรับเกมเมอร์คงต้องการเรื่องระบายอากาศดีซึ่งเครื่องรุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

ประสิทธิภาพ / คุณสมบัติที่น่าใช้สำหรับ ASUS ROG Strix SCAR II

rog_ssd

fina

ขึ้นชื่อว่าสเปคคอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกม ก็ต้องจัดให้สุด ASUS ROG Strix SCAR II ก็เช่นกัน ด้วยขุมพลัง Intel Core i7 7700E พร้อมกับ GPU Nvidia GeForce 1060GTX พร้อมกับ RAM ยัดมาให้ 16GB พร้อมกับ SSD 512GB และแยก HDD 1TB การประมวลเครื่องทำได้รวดเร็ว ถ้าทดสอบด้วย Benchmark อาจจะไม่เห็นผลมาก แต่ถ้าเป็นการเล่นเกมนี่คือที่สุด

rog_batt

ส่วนแบตเตอรี่ไม่ต้องพูดถึง มันใช้งานได้ 3 ชั่วโมงได้ก็เก่งแล้ว เพราะ Gaming Notebook ไม่ได้ออกแบบให้ประหยัดพลังงานเท่าไหร่

P1100690

ระบบปฏิบัติการใช้เป็น Windows 10 รุ่นปกติ ระบบความปลอดภัยอาจจะไม่ได้เน้นมากมายนัก

ลูกเล่นเด่นของ Notebook ROG คือเรื่องของการฟีเจอร์ในเรื่องการปรับปรุงสเปคเครื่องที่มาพร้อมกับดูการทำงานของเครื่องว่าใช้ CPU เท่าไหร่, RAM เท่าไหร่และการ์ดจออีกด้วย พร้อมกับควบคุมโหมด Gaming ได้จากปุ่ม ROG และยังได้ในเรื่องของ Giftset ที่อยู่ในเครื่องมีเกมฟรีติดมาด้วย

P1100693

Keyboard มีความเป็นจุดเด่นในเรื่องของการออกแบบที่กึงเป็นแบบกลไก ที่มีความแข็งแรงและแม่นยำพร้อมปุ่มกดที่แยกสำหรับเกมแนวยิง

aura1-vert

นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนไฟของเครื่องได้มากถึง 16 ล้านสีอลังการตั้งแต่ Keyboard 4 Zone, ด้านหน้าเครื่อง, โลโก้ ROG ด้านหน้า

หลังจากทดลองใช้

game_ce

ถือว่าสเปคแรงดี แลถ้าใช้งานในเรื่องของการเล่นเกมลงตัว แต่เกมที่ผมชอบเป็นแนว Racing เล่นเครื่องนี้ก็ทำได้ดีเหมือนกัน แต่การที่ทำให้มีไฟหลากหลายสีก็ช่วยให้อารมณ์การเล่นเกมดูตื่นเต้นและปรับได้เป็นแบบตัวเอง

วัสดุเครื่องทำให้เครื่องเบาและเวลาพกแม้จะใหญ่ และน้ำหนัก 2 กิโลกรัม กว่าๆ ก็ไม่ทำให้รู้สึกเมื้อยเท่าไหร่ แต่ราคานั้น ทำใจเพราะจัดหนักแบบนี้ต้องท็อป ซึ่งดูได้จากคุ้มค่าต่อไปว่า มันจะเหมาะกับคุณหรือไม่

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

P1100697

การยกระดับของ ASUYS ROG Strix SCAR II ทำให้เกมเมอร์ตื่นเต้นและมีจุดเด่นของคอมพิวเตอร์นี้เป็นเหมือนกับระดับเรือธงของค่าย และดูหรูขึ้นกับไฟและสเปคแรงแบบนี้

ถ้ามองถึงราคาเครื่องที่ 69,990 บาท ก็ถือว่าเหมาะกับเกมเมอร์ที่ที่ต้องการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่จัดสเปคได้อย่างเหมาะสม แต่คู่แข่งก็เยอะ แต่เชื่อว่าคนเลือก ASUS ROG ก็คงมีเหตุผลกับเฉพาะเหมือนกันครับ

Last modified: August 19, 2018