[IT Review] ลองใช้ “ASUS TUF Gaming” ที่ราคาถูกแต่สเปคน่าสนใจ เพื่อคนเล่นเกม

Written by | IT Review, บทความ

ASUS นอกจาก ROG Series ที่เน้นเรื่องของการเล่นเกมแล้ว ก็ยังคงมีรุ่น TUF Gaming ที่นอกจากราคาประหยัดแต่สเปคก็เหมาะกับการเล่นเกมเหมือนกัน วันนี้ เครื่องมาถึงมือแล้วเราก็มาลองใช้และเล่นเกมว่ามัน Work หรือไม่ดีกว่า

แรกเห็นรูปร่าง : ผสมผสานของ Notebook Gaming กับรุ่นที่แข็งแรงเข้าด้วยกัน

it_asus_tuf_fx008

แทบไม่ต้องบอกว่าหน้าตาของ ASUS TUF Gaming แตกต่างหรือเหมือนกับ ROG เพราะมันดูแข็งแกร่งกว่าชัดเจน ทำให้มันต่าง แต่ก็ยังคง Concept ในเรื่องของความกระทัดรัดอย่างยิ่ง เพราะว่า ด้านหน้าตัดลายที่ดูมีมิติอย่างมาก พร้อมกับโลโก้ ASUS สีทองชัดเจน

it_asus_tuf_fx003

it_asus_tuf_fx004

it_asus_tuf_fx006

it_asus_tuf_fx005

รอบตัวเครื่องไม่ได้หนากกว่าเหมือนกับ ROG Strix แต่ก็มาพร้อมกับช่องเสียบแบบเต็มทั้ง USB, HDMI, LAN RJ45 ปลั๊กชาร์จไฟ และช่องเสียบหูฟังทั้งหมดกองอยู่ฝั่งซ้ายทั้งหมด จริงๆ แล้วถ้ามี USB อยู่ด้านขวาบ้างก็จะดี ส่วนลำโพงอยู่ด้านล่างทั้ง ฝั่งซ้ายและขวา บานพับของตัวเครื่องหัดไปอยู่ริมหมด เพื่อติดตั้ง Heat Sink คู่ระบายอากาศได้เร็ว ส่วนด้านหน้าเรียบแต่สามารถเปิดเครื่องได้ง่าย

it_asus_tuf_fx007

ใต้เครื่องมีระบบระบายอากาศ ซึ่ง ASUS บอกว่าสามารถเปิดใส่ชิ้นส่วนอัปเกรดได้ แต่ว่า ต้องให้ศูนย์บริการทำให้เพราะไม่งั้นเครื่องจะหมดประกัน ความจริงแล้ว ก็ควรละเว้นเพราะ Gaming Notebook ต้องอัปเกรดได้

it_asus_tuf_fx002

it_asus_tuf_fx010

เมื่อเปิดด้านหน้าจออกมาก็จะพบกับ Keyboard ขนาดใหญ่และมีหน้าจอ 15.6 นิ้วอลังการงานสร้างเหมือนกัน จึงทำให้รู้สึกเครื่องไม่ใหญ่แต่หน้าจอเต็มอิ่มกว่าชัดเจน Touchpad ไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็กำลังดีเหมือนกัน ภาพรวมจึงออกมาเป็น Gaming Notebook ที่ก็ดูดีและแข็งแรง เพราะรองรับมาตรฐาน MIL-810G แต่อย่าไปทำตกบ่อยนะ

ประสิทธิภาพและฟีเจอร์ของ ASUS TUF Gaming

ffx

ssd

สำหรับ ASUS TUF Gaming ให้ประสิทธิภาพเหมือนกับ Notebook Gaming ทั่วไปที่ใช้ Intel Core i5 และ Intel Core i7 รุ่นมาตรฐาน แต่ก็ต้องรอคอยการอัปเกรด เพราะเริ่มจาก SSD ที่ใช้ระบบปฏิบัติการให้มาที่ 128GB ความจริงน้อยไปหน่อย ที่เหลือทั้ง RAM 8GB และ HDD 1TB ก็เพียงพอ จากการทดสอบถือว่า ประสิทธิภาพดีและเล่นเกมได้แน่นอน

batt

แบตเตอรี่อย่าไปพูดถึงว่าจะอยู่ได้ 14 ชั่วโมงเพราะเมื่อใช้ขุมพลัง Intel Core i7 8550H ซึ่งเป็นแบบมาตรฐาน การใช้งานอยู่ได้ 5 ชั่วโมงคือนานที่สุดแล้ว แต่ Adaptor พี่ใหญ่มาก และกำลังไฟทำให้เครื่องกลับชาร์จไฟเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

win_10

ระบบปฏิบัติการเลือกใช้ Windows 10 เหมือนเดิม แต่ว่าใครถามหาระบบความปลอดภัยจาก Notebook เครื่องนี้ต้องขอแสดงความเสียใจ มีแค่ Pin เท่านั้น

lamp

it_asus_tuf_fx001

แต่จุดเด่นนั้นก็คือการปรับแต่งไฟ Keyboard แบบ Aura ที่ทำได้ 16 ล้านสีแล้ว Keyboard ยังให้ความรู้สึกตอบสนองได้ทันใจและเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่เหมาะกับการเล่นเกม Shooting อย่างมาก

it_asus_tuf_fx011

การแสดงผลของภาพออกมาถือว่าลงตัวเมื่อเทียบกับหน้าจอแบบด้าน เรียกได้ว่าเขาสร้างมาดีและเหมาะสมอย่างยิ่งเลยล่ะ

dts

ระบบเสียงกันบ้าง หากไม่ได้เสียบหูฟังระบบ DTS ก็ยังทำงานได้เสียงก็เต็มอิ่ม แต่ถ้าเอาหูฟัง Gaming ดีๆ สักตัวมาลองพูดเลยว่า คุณภาพก็สูงเหมือนกันครับ

หลังจากลองมาชอบและไม่ชอบอะไร

เมื่อได้สัมผัสเครื่องนี้ไม่ชอบกันตรงที่น้ำหนักอาจจะมากไปสักหน่อยและสเปคที่ต้องอัปเกรดอยู่ และอีกเรื่องก็คือ SSD ที่น้อยไปหน่อยเท่านั้น

it_asus_tuf_fx012

แต่ที่เหลือนั้นระบบเสียงถือว่าดี ภาพในการเล่นเกมตอบสนองไวเพราะหน้าเป็นแบบ 144Hz พร้อมกับสเปค Intel Core i7 ด้วยถือว่าแรงใช้ได้ แต่ถ้าลดเงินไปเอาตัวถูกกว่านี้ผมว่า Intel Core i5 ก็ไม่เลว เก็บส่วนต่างไปอัปเกรดได้เยอะกว่าชัดเจน

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ ASUS TUF Gaming

it_asus_tuf_fx008

สำหรับเครื่องที่รีวิวนี้ค่าตัวอยู่ที่ 33,990 บาท เพราะสเปคท็อปสุด แม้ว่าบางเรื่องต้องอัปเกรดเช่นความจำและพื้นที่ของ SSD แต่ก็เป็นอีกคอมพิวเตอร์รุ่นหนึ่งที่ถ้าใครพกพาไปบ่อยต้องการประสิทธิภาพมากกว่าการใช้งานที่ยาว และทำงานสายกราฟิกด้วย นี่เป็นทางเลือกที่ประหยัดและต่อให้อัปเกรดไปค่าตัวก็ไม่พุ่งไปเกิน 45,000 บาท แน่นอน

เหลือแค่ว่าคุณเห็นด้วยกับผมหรือไม่ เท่านั้นเอง เพราะตอนนี้ ASUS ก็ออก Notebook หลายแบบที่ไม่แย่และตอบโจทย์การใช้งานได้ลงตัว หากเลือกให้ถูกรุ่นนะครับ

Last modified: November 21, 2018